33,214
VIEWS

Drivemate ตอบโจทย์การเช่ารถทุกเซกเมนต์ ตั้งแต่ Eco Car–Super Car, Rolls-Royce ยัน Tesla

Jul 26, 2017 S.Ammarit

ธุรกิจเช่ารถสำหรับคนไทยนั้น อาจเป็นอะไรที่ค่อนข้างห่างไกลกัน เพราะคนไทยอาจมองว่าการเช่ารถนั้นไม่คุ้ม รถมีให้เลือกน้อย หรือถ้าจะเช่ารถก็อาจเป็นการเช่าเพื่อเที่ยวในต่างจังหวัดซะมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมในต่างประเทศมากๆ โดยผู้คนนิยม ปล่อยเช่ารถ เพื่อหารายได้เสริม จากรถที่ไม่ได้ใช้ทุกวัน รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยก็นิยมเช่ารถเช่นกัน

Drivemate สตาร์ทอัพการเช่ารถจึงเห็นโอกาสตรงนี้ และตั้งคำถามว่า “ทำไมเราไม่เอาโมเดลธุรกิจนี้เข้ามาทำในไทย” 

ธัญญธร ฐิติเศรณี และ ศิลป์รัฐ สุขวัฒนศิริ ผู้ร่วมก่อตั้ง Drivemate พูดถึงที่มาว่า “ได้เห็นโมเดลธุรกิจนี้จากต่างประเทศในลักษณะคล้ายๆ กัน เช่น AirBnB ที่นำบ้านมาปล่อยเช่า หรือ Uber ที่นำรถยนต์ส่วนตัวมารับส่งผู้โดยสาร หรือที่เรียกว่า “Sharing Economy” ซึ่งในหลายประเทศมีผลตอบรับที่ดี จึงอยากจะนำมาปรับใช้ในเมืองไทย ในช่วงเดียวกันทั้งคู่ก็ได้เห็นถึงปัญหาของการเช่ารถในเมืองไทยที่มีราคาค่อนข้างสูง มีรถยนต์ที่ไม่หลากหลาย จึงรวมทีมกะเพื่อนๆ สร้าง Drivemate ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ให้กับผู้เช่ารถ”

จากการสำรวจผู้มีรถยนต์พบว่า คนจะใช้รถเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง อีก 19 ชั่วโมงถูกจอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้  จึงเกิดความคิดที่ว่าทำไมไม่นำเวลาเหล่านั้นมาเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้กับเจ้าของรถ ประกอบปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองเปลี่ยนไป คนต้องการเที่ยวด้วยตัวเองมากขึ้น อยากจะขับรถไปเที่ยวเองเพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง อีกทั้งมูลค่าตลาดรถเช่านั้นอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเรามองว่าตลาดนี้สามารถเติบโตไปได้อีกไกล

จุดเด่นของ Drivemate ต่างจากการเช่ารถที่อื่นคือ มีรถหลากหลายประเภท ตั้งแต่ Eco Car – Super Car มีตั้งแต่เช่าวันละ 600 บาท เช่น Mazda 2, Yaris ส่วน Luxury Car ก็จะเป็น Benz, Audi รถ Super Car อย่างเช่น Lamborghini และ Rolls-Royce เป็นคันที่แพงที่สุด ค่าเช่าวันละ 170,000 บาท ซึ่งส่วนมากรถกลุ่มนี้จะถูกเช่าไปถ่ายละคร และที่เป็นไฮไลท์คือในอนาคต Drivemate จะมีรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ให้เช่าด้วย 

“กลุ่มเป้าหมายคือ 3 Target หลัก 90 % ของคนที่มาเช่าจะเป็นนักท่องเที่ยว จะเช่ารถธรรมดา อีกกลุ่มหนึ่งเช่าเพื่อใช้ระหว่างซ่อม ก็จะเน้นรถราคาถูก กลุ่มที่ 3 คือ เช่าไปเพื่อรับรองแขก VIP, Event หรือ Wedding เป็นต้น นี่คือเป็น 3 กลุ่มลูกค้าหลักของ Drivemate ที่เราจะต่างจากรถเช่าทั่วไปก็คือเรามีรถหลากหลาย  โดยรถทุกคนจะมีตั้งแต่รถใหม่ไปจนถึงรถที่อายุไม่เกิน 7 ปี ถ้าเข้ามาที่ Drivemate ก็คือ จบ มีรถทุกระดับให้เลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ซึ่งเราพบ Insight ว่าบางทีลูกค้าไม่ได้อยากจะเช่าแค่รถธรรมดา แต่เขาอยากขับรถเท่ๆ บ้างโดยไม่รู้ว่าจะไปหาเช่าได้ที่ไหน ซึ่งเราก็ตอบโจทย์ตรงนั้นได้”

ด้านความมั่นใจและความปลอดภัย การเช่ารถกับ Drivmate โดยพื้นฐานแล้ว จะมีการทำประกันเชิงพาณิชย์รายวันให้ ซึ่งได้พันธมิตรอย่าง LMG ที่มีประสบการณ์การให้บริการรถเช่าในประเทศอเมริกา เข้ามาร่วมมือกับเรา โดยประกันพาณิชย์รายวันเป็นประกันภัยชั้น 1 ที่คุ้มครองสูงสุด 10 ล้านบาท และรถทุกคันที่นำมาปล่อยเช่า จะติดตั้ง GPS ทุกคัน ซึ่งสามารถมอนิเตอร์ดูได้แบบเรียลไทม์ว่าตอนนี้รถอยู่ที่ไหน

ด้านการแข่งขัน ตอนนี้ Drivemate ก็โฟกัสในเรื่องขยายช่องทางการทำตลาดให้ครอบคลุม ด้วยการเข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับ Honda และ Toyota อีกทั้งวางแผนว่าจะมีการให้บริการใน 30 จังหวัด หรือรถ 7000 คันทั่วประเทศ เน้นจังหวัด ใหญ่ๆ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น และเริ่มทำการสื่อสารออกไป ซึ่งการเข้ามาในโครงการ Dtac Accelerate ก็จะทำให้ Drivemate เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

การทำธุรกิจโดยพื้นฐานคือต้องมาจากปัญหาของผู้บริโภคและ Drivemate ก็ได้ต่อยอดจากธุรกิจการเช่ารถแบบเดิม ให้มีคุณค่ามากขึ้น ซึ่ง Drivemate เป็นจุดศูนย์รวมการเช่ารถ ที่รวบรวมผู้ปล่อยเช่าตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงผู้มีรถที่อยากปล่อยเช่า เพื่อสร้างเป็น Community หนึ่ง และสร้างจุดดึงดูดอย่างการมีรถหรูอย่าง Lamborghini Rolls-Royce และ Tesla เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เป็นการสร้างโปรดักต์ของตัวเองให้สามารถเซิร์ฟตลาดได้ทุกกลุ่ม

Drivemate เป็นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ที่น่าจับตามองรายหนึ่ง เพราะอาจเข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรมการเช่ารถ หรือในอนาคต Drivemate อาจเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้หันมาเช่ารถมากกว่ามีรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งนั่นอาจเป็นการแก้ปัญหา “รถติด” ในเมืองกรุงเลยก็ได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.