4,771
VIEWS

จากดาวรุ่งเป็นดาวร่วง มูลค่า Bitcoin ล่วงลงมา 12% เหลือไม่ถึง 5,000 เหรียญ

Jan 06, 2019 BrandAge Team

Bitcoin ถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurrency) สกุลแรกและใหญ่ที่สุดในโลก และในปีนี้เกิดเรื่องที่นักลงทุนทั่วโลกต่างเป็นกังวล เพราะ Bitcoin มีมูลค่าลดลงถึงระดับต่ำที่สุดในรอบปี และจากข้อมูลของ CoinDesk พบว่า Bitcoin มีมูลค่าเพียง 4,883.09 ดอลลาร์ซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียมากกว่า 22% ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา และสูญเสียมากกว่า 65% ในรอบปี ซึ่งในตลาดของ cryptocurrency เริ่มมีสัญญาณให้เห็นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มูลค่าของตลาดคงที่มานาน โดยมีมูลค่าถึง 6,400 เหรียญ โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากความผันผวนในช่วงต้นปีนี้ เช่นเดียวกับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก ส่งผลให้มูลค่าตลาดของ cryptocurrency ขณะนี้ลดลงกว่า 30% เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เมื่อช่วงวันหยุดผ่านพ้นไป cryptocurrency เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนแพร่หลายและกลายมาเป็นหัวข้อพูดคุยกันในมื้อค่ำของชาวอเมริกันกันไปแล้ว ด้วตลาดที่เติบโตขึ้นนี้ ทำให้ Bitcoin มียอดขายสูงถึง 10,000 เหรียญเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา และมีมูลค่าเกือบ 20,000 ดอลลาร์ก่อนคริสต์มาส ซึ่งมูลค่าที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการลงทุนจากนักลงทุนรายย่อย

การที่มูลค่าพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น มีความสอดคล้องกับการเปิดตัวของ Bitcoin futures ในเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ไม่ใช่การลงทุนตรงใน Bitcoin โดยบริษัทที่ออกสัญญาซื้อขายล่วงหน้านี้ คือบริษัท Chicago Mercantile Exchange (CME) และบริษัท Chicago Board Options (CBOE) โดยทั้งสองบริษัทมียอดขายอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัว Bitcoin futures ของ CME ปรับลดลงต่ำสุดอยู่ที่ 5,015 เหรียญ ขณะที่สัญญา Bitcoin ใน CBOE ลดลงเหลือเพียง 4,990 เหรียญ แสดงให้เห็นว่าการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือ Bitcoin futures มีโอกาสขาดทุนเนื่องจากความผันผวนและค่า Leverage มีมากกว่าการลงทุนใน Bitcoin โดยตรง

โดย cryptocurrency สกุลหลักอื่น ๆ ส่วนใหญ่มีมูลค่าลดลงมากในสัปดาห์นี้และแย่ลงกว่า Bitcoin ในปีนี้ รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Ripple หรือ XRP ซึ่งมีตลาดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองจาก Bitcoin มีมูลค่าลดลงถึง 5% ขณะที่สกุลเงิน Ether ลดลงกว่า 13% จากข้อมูลของ CoinMarketCap.com พบว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมามีเงินประมาณ 40,000 ล้านเหรียญ ได้ถูกลบออกจากตลาด cryptocurrency ที่มีมูลค่าทั้งหมดกว่า 172,000 ล้านเหรียญ ทำให้นักวิเคราะห์กล่าวว่า ในทางเทคนิคแล้วนั้น Bitcoin ยังคงขายได้อย่างต่อเนื่อง และจะหยุดการซื้อขายหลังจากที่ราคาของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 6,000 เหรียญ และ Mato Greenspan นักวิเคราะห์จาก eToro กล่าวว่า "ตามหลักแล้วระดับต่อไปของมูลค่า Bitcoin จะอยู่ที่ราวๆ 5,000 เหรียญ แต่ถ้าไม่สามารถคงตัวอยู่ที่ 5,000 เหรียญได้ มันจะตกไปจนถึง 3,500 เหรียญ" ด้วยราคาที่ลดลงแบบนี้ มันเป็นอะไรที่เหมาะมากับตลาดผู้ซื้อที่จะรีบคว้าไว้

คนส่วนใหญ่ต่างก็พากันมุ่งไปที่สกุลเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Bitcoin cash ซึ่งเป็นเหรียญทางเลือกที่แยกออกมาจาก Bitcoin และได้แบ่งออกเป็นสองเวอร์ชั่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้แก่ Bitcoin ABC และ Bitcoin SV ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่ามันจะทำให้ความไม่แน่นอนของตลาด cryptocurrency เพิ่มขึ้นอีก

ในขณะที่ตลาดกำลังเติบโต SEC (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) ได้ดำเนินการลงโทษทางกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อเริ่มปราบปรามการทุจริตในอุตสาหกรรม cryptocurrency ที่กำลังเติบโต และ Jay Clayton ประธานของ SEC (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) กล่าวเมื่อต้นปีที่ว่า สกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดนอกเหนือจาก Bitcoin และ Ether ถือว่าเป็นหลักทรัพย์ที่จะได้รับการรักษาความปลอดภัยในไม่ช้า

รายงานจาก Bloomberg News ระบุว่ามูลค่าที่ล่วงลงของ cryptocurrency ยังเกิดขึ้นหลังจากได้รับการเตือนจาก Benoit Coeure คณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป (ECB) จากธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศในบาเซิล ว่า..."Bitcoin เป็นความคิดที่ฉลาดอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่ความคิดที่ฉลาดนี้ ไม่ใช่ความคิดที่ดี" ซึ่งเขายังกล่าวว่าเขาเห็นด้วยกับ Agustin Carstens ผู้จัดการทั่วไปของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ ที่กล่าวว่า "Cryptocurrency เป็นสิ่งที่รู้ได้เพียงผิวเผิน เป็นเหมือนฟองสบู่ ที่เปรียบเสมือนการฉ้อฉลแบบ Ponzi และจะเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมด้วย”

จากข่าวนี้คงทำให้นักลงทุนหลายท่านต้องลองหันกลับมาคิดสักนิดแล้วว่า การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือ cryptocurrency ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถไปถึงจุดที่สูงที่สุดและเป็นที่นิยมกันทั่วโลกได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในรูปแบบไหนก็ย่อยมีความเสี่ยง และพร้อมที่ล่วงหล่นลงมาเมื่อไหร่ก็ได้เหมือนอย่าง Bitcoin ที่ทุกท่านรู้จักดี เราต้องมาดูกันต่อแล้วว่า Bitcoin จะกลับไปอยู่จุดเดิมได้ หรือจะมีสกุลเงินใหม่ การลงทุนใหม่ๆเกิดขึ้นมาในอนาคตที่จะมาถึงอย่างรวดเร็วนี้

Source

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.