74,356
VIEWS

WISE กาลเวลาพิสูจน์แบรนด์

Dec 13, 2018 -None-

ตลาดนาฬิกาในประเทศไทยมีผู้เล่นหลากหลายที่เข้ามาเจาะกำลังซื้อของคนไทย แต่ท่ามกลางผู้เล่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบรนด์นอกยอดนิยมใครจะรู้ว่ามีแบรนด์ไทยอย่าง WISE ที่ยืนหยัดอยู่ท่ามกลางแบรนด์ดังต่างชาติมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี

“เราเริ่มจากการรับนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ 60 ปีครองราชย์ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาจำหน่าย ตอนนั้นเรายังไม่ได้ทำแบรนด์นาฬิกาจริงจัง พอเราเริ่มจำหน่ายนาฬิกาก็เป็นจุดเปิดและทำให้เราเริ่มสนใจเรื่องของนาฬิกามากขึ้น เริ่มศึกษาและเริ่มต้นรับจ้างผลิตนาฬิกาพรีเมียม โดยเรารับออร์เดอร์จากลูกค้ามาแล้วหาซัพพลายเออร์ผลิตแต่เมื่อเรามีออร์เดอร์มากขึ้นก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าปัญหาในการผลิตมีอะไรบ้าง เวลาเกิดปัญหาต้องแก้อย่างไร ไปเรียนรู้จากซัพพลายเออร์ในแต่ละ Part ซึ่งทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้น เมื่อทำมาได้ 4 ปี เราเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น จึงไปขออนุญาตทำนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ 84 ปี ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในปี 2554 จำหน่ายในไปรษณีย์ไทยโดยเริ่มใช้โลโก้แบรนด์ WISE ที่ฝาหลัง” คุณธัชพล รัตนธำรงกุล และทีมผู้บริหารบริษัท ไวส แอนด์ ริช จำกัด เล่าให้ฟัง
ถึงจุดเริ่มของนาฬิกาแบรนด์ไทยอย่าง WISE

ชื่อแบรนด์ WISE มาจากชื่อแรกของชื่อบริษัท WISE AND RICH โดยคุณธัชพลให้ดีไซเนอร์ออกแบบโลโก้เป็นตัวอักษร W เป็นลายไทยเพื่อสื่อสารให้คนที่เห็นรู้ว่านี่คือนาฬิกาแบรนด์ไทย

“เรามองว่า W ที่เป็นลายไทยสวยดีและโชว์ความเป็นไทย รวมถึงเป้าหมายของเราซึ่งตั้งใจจะบอกว่าเราเป็นแบรนด์ไทย เราอยากเปิดหน้าสู้ในตลาดด้วยความเป็นแบรนด์ไทยเลย เรามองว่าเราเป็นคนไทยโปรดักต์ของเราเป็นแบรนด์ไทยเราต้องขายคนไทยให้ได้ ให้เขายอมรับก่อนที่จะออกไปสู่ตลาดนอก ถ้าคนไทยด้วยกันไม่ยอมรับแล้วต่างชาติจะยอมรับได้อย่างไร เราตั้งเป้าหมายไว้แบบนี้และปีหน้าเราก็จะเริ่มขยายไปที่จีน”

รุ่น DIVING

การแข่งขันในตลาดที่มีผู้เล่นค่อนข้างหลากหลายอย่างตลาดนาฬิกา กลยุทธ์หลักในการทำการตลาดของ WISE คือการเน้นในเรื่องของคุณภาพของวัสดุที่ดีที่สุด การดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญคือเรื่องของราคาที่ต้องจับต้องได้ คุณธัชพลบอกกับเราว่า ตอนนี้ลูกค้าอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับแบรนด์เรามากนัก สิ่งสำคัญคือต้องทำให้สินค้าของเราเข้าถึงลูกค้าให้ได้ด้วยดีไซน์และราคา

“นาฬิกาก็เหมือนงานศิลปะในมุมมองของผม ดังนั้นนาฬิกาของ WISE จะเลือกวัสดุและการดีไซน์ที่เป็นตัวของตัวเองผ่านโลโก้ลายไทยของเราเพราะอย่างที่บอกว่าเราต้องการสื่อสารตรงๆ เลยว่าเราเป็นแบรนด์ไทย จากที่เราได้สัมผัสกับลูกค้ามา ลูกค้าคนไทยก็คาดหวังอยากให้มีแบรนด์นาฬิกาที่เป็นแบรนด์ไทยจริงๆ ที่สามารถสู้กับต่างชาติได้ทั้งคุณภาพและดีไซน์ ที่สำคัญคือราคาต้องสามารถจับต้องได้ เราต้องยอมรับว่าคนไทยยังมีความคิดที่ต้องการของดีและถูก เราจึงพยายามผลิตสินค้าด้วยวัสดุที่คุณภาพดี ราคาจับต้องได้แล้วให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์สินค้าของเรา”

รุ่น Ex

จุดเด่นของ WISE คือเรื่องของคุณภาพและการออกแบบที่เน้นเรียบง่าย คลาสสิกแต่มีลูกเล่นในความเรียบง่าย ทำให้ลูกค้าไม่เบื่อที่จะหยิบมาใส่ ถ้าเปรียบเป็นผู้หญิงก็จะเป็นผู้หญิงที่ยิ่งมองก็ยิ่งสวย

รุ่น Easy Mini S

“เราโดดเด่นทั้งเรื่องของดีไซน์และวัสดุที่ใช้ อย่างที่บอกนาฬิกาถ้าไม่ใช่เป็นแนว Smart Watch ที่จำเป็นต้องอัพเดทเทรนด์ต่างๆ ก็ไม่พ้นเรื่องสู้กันด้วยความเที่ยงตรงซึ่งปัจจุบันเครื่องที่ใช้ส่วนมากจะเป็นเครื่องของญี่ปุ่นหรือสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีความเที่ยงตรงอยู่แล้ว เราจึงต้องสร้างความแตกต่างด้วยการรวมเอาวัสดุที่ดีในราคาที่เหมาะสมไว้ด้วยกัน นาฬิกาบางรุ่นราคา 2,000 กว่าบาท เราใช้กระจกที่เป็น Sapphire ซึ่งถ้าเป็นแบรนด์อื่นจะขายกันอยู่ที่ราคา 5,000-6,000 บาท หนังที่เราใช้เราก็เลือกหนังที่ใช้ทำกระเป๋าแบรนด์เนม เกรดดี เราเอาเรื่องของวัสดุเข้ามาแลกเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสวัสดุที่แตกต่างในราคาที่คุ้มค่า

รุ่น LUMINOUS

ส่วนนาฬิกาที่ได้รับความนิยมมากก็คือรุ่น Easy Mini รุ่นนี้เป็นเอกลักษณ์ของ WISE โดยมีลายคาดทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ส่วนนาฬิกาผู้ชายจะมีเทคนิคอลมากกว่า อย่างรุ่น Luminous ใช้สายหนังที่เรียกว่าหนังฟอกฝาด คือหนังที่ด้านและค่อยๆ เงาขึ้น เป็นสไตล์หนังจากอิตาลี รุ่นที่ต้องมีพรายน้ำ เราใช้ Super-Luminova ซึ่งเป็นพรายน้ำที่สว่างที่สุดในโลกที่แบรนด์ชั้นนำระดับโลกใช้ รุ่น I-Force ซึ่งเป็นรุ่นทหารแนว Military เราใช้หลอด Gas Light ที่มีผลิตที่สวิตเซอร์แลนด์ สว่างด้วยตัวเอง 25 ปี เราพยายามดึงวัสดุที่ดีที่สุดที่เราสามารถนำมาได้มาใส่ในนาฬิกาของเราเพื่อให้คนไทยได้สัมผัส”

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายของ WISE มีทั้งผ่านห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์ เซ็นทรัล และโรบินสัน เช่น พารากอน เซ็นทรัล ลาดพร้าว ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีช่องทางออนไลน์ผ่าน Facebook ชื่อ Thailandwatch และเว็บไซต์ www.thailandwatch.net  รวมถึงในลาซาด้า

การสื่อสารแบรนด์ถือเป็นสิ่งสำคัญในการนำแบรนด์ออกไปให้ลูกค้ารู้จัก ดังนั้น คุณธัชพลจึงเลือกใช้ช่องทางสื่อสารออนไลน์เป็นหลัก รวมถึงการบอกต่อแบรนด์ผ่านโปรดักต์ที่มีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้าบอกต่อปากต่อปาก

รุ่น LUMINOUS

“การที่ลูกค้าใส่งานเราอยู่บนข้อมือ คือการบอกต่อที่ดีที่สุด ภายใน 5 ปี ถ้าเดินผ่านคนร้อยคนแล้วเห็นคนใส่ WISE สัก 1 คนก็ดีใจแล้ว 5 ปีต่อจากนี้ เราจะทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น”

ในแง่ของการเติบโตตั้งแต่ปี 2554 WISE ขายนาฬิกาในทุกช่องทางสู่ตลาดไปแล้วกว่า 3 แสนเรือน ปีนี้จะมีรุ่นใหม่ออกมาในช่วงปลายปีอีกประมาณ 3-4 รุ่น ซึ่งฟีดแบ็คที่กลับมาสู่แบรนด์เป็นไปในทางที่ดี ความท้าทายของ WISE ในสเตปต่อไป คุณธัชพลมองว่า คือการทำให้คนรู้จัก WISE ในวงกว้างมากขึ้น 

“เราอยากให้คนมองแบรนด์เราแล้วมั่นใจว่าเราเป็นตัวจริงในวงการนาฬิกาไม่ใช่มาแบบฉาบฉวย ดังรุ่นเดียว ขายได้แล้วก็จบ เราอยากเป็นแบรนด์ที่อยู่ได้ไปถึง 50 ปี เราพยายามพาแบรนด์ของเราให้เข้าไปอยู่ในแผนกนาฬิกาจริงๆ เพราะเราเป็นแบรนด์นาฬิกา

เป้าหมายภายใน 5 ปีของเรา คือเราต้องทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น รับรู้แบรนด์เรามากขึ้น ตอนนี้เราหวังให้ลูกค้าเปิดใจกับเรา แค่เข้ามาดู มาสัมผัส ยังไม่ต้องซื้อก็ถือว่าดีแล้ว นอกจากนี้เรายังมองไปที่การขยายไปจีน โดยปัจจุบันเรารุกตลาดจีนผ่านออนไลน์ที่ JD เป็นที่แรก”

นับเป็นอีกก้าวของแบรนด์นาฬิกาไทยที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในไทยและกำลังจะก้าวออกไปสู่ตลาดสากลในอนาคต

SME

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.