9,265
VIEWS

Game of Thrones สุดยอด Story Telling สู่ Series ระดับตำนานโลก

Jul 23, 2017 S.Sanyapong

จากผลงาน Story Telling ที่เป็น Content ต้นน้ำสุดเทพที่แต่งเป็นหนังสือของ George R. R. Martin หรือที่แฟนๆเรียกกันติดปาดว่า “ตาลุงอ้วน” โดยจับตอนเอาในชุดหนังสือ “ A Song of Ice and Fire” และหยิบเอาชื่อหนังสือเล่มแรก “Game of Thrones” มาตั้งชื่อเป็น ซีรี่ส์ ฉายทางโทรทัศน์ช่อง HBO อำนวยการสร้างโดย เดวิด เบนิออฟฟ์ และ ดี.บี. ไวส์ จนกลายเป็น ซีรี่ส์ระดับตำนานของโลก ด้วยการกวาดรางวัลจากสถาบันต่างๆในวงการบันเทิงไปถึง 212 รางวัล และ Emmy Awards ไป 38 รางวัลจากการเข้าชิง 110 รางวัล (ถึง ซีซั่น 6 )

Game of Thrones เป็นซีรี่ส์แนว พีเรียด ผจญภัย ดราม่า แฟนตาซี ผสมการเมือง ชิงอำนาจ วางแผน ไปจนถึง Sex 18+ ครบทุกรสเปรี้ยว หวาน มันส์ เค็ม เผ็ด “ตาลุงอ้วน” วางโครงเรื่องเอาไว้แน่นปึก และ เดวิด เบนิออฟฟ์ และ ดี.บี. ไวส์ เอาไปทำบทให้เหมาะสมกับภาพยนตร์ซีรี่ส์ได้เนียน คม กลมกล่อม ปัจจุบันลุงอ้วนแกเขียนชุด “A Song of Ice and Fire” ไปได้ 5 เล่ม ส่วนเล่มที่ 6 เลื่อนแล้วเลื่อนอีกยังไม่ออกจำหน่าย จนเรื่องในซีรี่ส์จำเป็นต้องสร้างแซงหนังสือไปแล้ว แต่ก็ปรึกษาหารือธีมหลักจนจบกับลุงอ้วนคนแต่งว่าจะให้เรื่องนี้จบแบบไหน แล้วเดินหน้าสร้างไปตามนั้นจนจบที่ซีซั่น 8 ไปเลยไม่ต้องห่วงหนังสือ(ปัจจุบัน เริ่มเข้าสู่ ซีซั่น 7 ตอนที่ 1 )

Story Telling ของ Game of Thrones เป็นอีกโลกหนึ่งในจินตนาการของ George R. R. Martin  ที่ไม่เหมือนโลกของเราใบนี้ แม้จะเป็นเรื่องแนวทางพีเรียดก็ตาม มีแผนที่โลกและดินแดนทวีปของตัวเอง เช่น Westerost , Easterost ,Southeros มีตระกูลต่างๆต่อสู้ หรือเป็นพันธมิตรกัน เพื่อแย่งชิงอำนาจบัลลังค์เหล็กในเวสเทอรอส ที่มี 7 อาณาจักร และศูนย์กลางอำนาจอยู่ที่ King Landing จุดที่คนดูแล้วติดงอมแงมคือชั้นเชิงในการวางพล๊อตเรื่องของ ตาลุงอ้วน ที่ไม่เพียงแค่แฝงปรัชญาหรือชิงเล่ห์ชิงเลี่ยมในเกมอำนาจเท่านั้น แต่วางจุดสนใจของเรื่องไปในหลายๆที่หลายๆจุด ทั้งเมืองหลวง เมืองทางเหนือ กำแพงหิมะ มังกรทางตะวันออก กองทัพผีดิบไวท์ วอล์คเกอร์ นอกกำแพงเหนือ ทำให้ไม่น่าเบื่อ มีหลายจุดให้ลุ้น แตกต่างจากการเอาตัวเอกเป็นศูนย์กลางของเรื่องแต่เพียงอย่างเดียว และที่สำคัญคือทุกตัวละครสามารถตายได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ เด็ก สตรี คนชรา หรือที่คนดูเดาๆเอาว่าน่าจะเป็นตัวเอกก็ตายให้ช๊อกมาในหลายๆซีซั่น คาแรคเตอร์ตัวแสดงส่วนใหญ่จึงออกสีเทา  เป็นเสน่ห์อีกแบบที่สร้างความต่างจากซีรี่ส์อื่นๆ แถมด้วยงบโปรดักชั่นที่ทุ่มทุนกันแบบสุดๆ 

จุดเด่น ของ Story Telling จากต้นน้ำที่ทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้นำมาสร้างสรรค์จนเป็นตำนานระดับโลกคนดูติดตามอย่างถล่มทลายแล้วยังต่อยอดสร้างรายได้ให้ HBO ขายของที่ระลึก ได้หลากหลายจากตัวละครต่างๆ รวมไปจนถึงตรา ของที่ระลึกประจำตระกูลในเรื่อง ทั้ง สตาร์ค, แลนนิสเตอร์, บาราเทียน, ทาร์แกเรียน , แน่นอนตามมาด้วยเพลงประจำตระกูลและคำขวัญด้วย ใครเชียร์อยู่ทีมไหนหาซื้อมาสะสมกันได้ ที่สำคัญ Story Telling แบบนี้สามารถสร้างภาคแยกต่างๆออกมาได้หลังจาก Game of Thrones จบลง เช่นย้อนไปในจุดเริ่มต้นตำนานมหากาพย์ก่อนสร้างกำแพงน้ำแข็ง หรือจะจับเอาตัวละครเด่นๆในช่วง 7 อาณาจักรก่อนเกิด Game of Thrones ที่ลุงแกแต่งไว้ก่อนหน้า เช่น Drunk and Egg หรือการนำเอาช่วงการรัฐประหารของ King Robert เปลี่ยนยุคจากตระกูล ทาร์แกเรียน มาสู่ ตระกูลบาราเทียน จนเกิดมหากาพย์ Game of Thrones ที่ดูอยู่ในปัจจุบัน แตกยอด Content ไปได้อีกเยอะ ซึ่งทางผู้อำนวยการ  เดวิด เบนิออฟฟ์ และ ดี.บี. ไวส์ ก็ได้ประกาศไปเมื่อต้นปีแล้วว่าจะมีการสร้างภาคแยกอีก 5 เรื่องอย่างแน่นอนในอนาคต แบบนี้สาวก Game of Thrones เมื่อซีรี่ส์ตำนานนี้จบลงคงไม่เหงากันแน่ๆ...     

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.