22,142
VIEWS

“ฟาร์มแม่นยำ” เครื่องมือช่วยเกษตรกร การผสานเทคโนโลยีกับการเพาะปลูก จากดีแทค

Nov 27, 2018 P.Natthanit

ในยุคนี้ การนำเทคโนโลยีเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพูนผลผลิต การแก้ไขปัญหาต่างๆ กำลังมีความชัดเจนมากขึ้น เพราะเรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังแทรกซึมอยู่ในทุกอย่างรอบตัวเรา เราจึงปฎิเสธไม่ได้ว่า เราต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด          

เห็นได้จากกรณีศึกษาที่ดีแทคนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยเหลือให้เกษตรไทย ในเรื่องการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น โดยดีแทคได้ร่วมมือกับ Ricult และ รักบ้านเกิด พัฒนาบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ผ่านแอพ Farmer Info ช่วยให้เกษตรกรไทยยุคใหม่ นำเทคโนโลยีไปใช้ให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุด

อเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ดีแทคในฐานะผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ได้ริเริ่มโครงการ dtac Smart Farmer ติดอาวุธให้เกษตรกรไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งปัจจุบันได้เข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว โดยเป็นบริการตั้งแต่การให้ข้อมูลด้านการเกษตรผ่าน SMS MMS การอบรมการตลาดออนไลน์และเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT”

นอกจากนั้น ดีแทค ได้ร่วมมือกับรีคัลท์ สตาร์ตอัพในโครงการ DTAC Accelerate และบริษัท รักบ้านเกิด พัฒนาบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ซึ่งเป็นบริการให้ข้อมูลปัจจัยเพาะปลูกทางการเกษตรเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ ทั้งการพยากรณ์อากาศ ติดตามสุขภาพพืช และข้อมูลสำหรับการวางแผนเพาะปลูกพืช

“Ricult เป็นสตาร์ตอัพที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการทำกำไรของบริษัทเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ทางสังคมที่เราสามารถสร้างให้แก่เกษตรกรรายย่อยและชุมชนของพวกเขา เรามั่นใจว่าเทคโนโลยีของ Ricult จะสามารถช่วยให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้น และช่วยสร้างห่วงโซ่คุณค่าให้กับการทำเกษตรอีกด้วย” คุณอุกฤษ อุณหเลขกะ ซีอีโอ Ricult ประเทศไทย กล่าว 

ซึ่งหลังจากชนะโครงการ DTAC Accelerate ปี 5 ทำให้มีเงินลงทุนเข้ามาในบริษัท และสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีต่างๆ ได้มากขึ้น โดยมีแพลนจะขยายไปสู่พืชชนิดอื่น อย่างเช่น อ้อย หรือมันสำปะหลัง ซึ่งจะมีการเปิดตัวในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม การประกอบธุรกิจในรูปแบบ Social Enterprise ของ Ricult มีความคาดหวังที่จะเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ทำให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านทีมงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ ประเมินผลการใช้งานอย่างจริงจัง ให้แน่ใจว่าเกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจริง เพื่อพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ แอปฯฟาร์มแม่นยำจะเปิดให้บริการ 3 ฟีเจอร์สำคัญ ประกอบด้วย

1. พยากรณ์อากาศเฉพาะพื้นที่

แอปฯ สามารถแสดงผลเจาะจงในพื้นที่ที่ต้องการรายชั่วโมง ทั้งอุณหภูมิ โอกาสการเกิดฝน และปริมาณน้ำฝน ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย และยังสามารถพยากรณ์อากาศได้ล่วงหน้า 7 วัน ด้วยการใช้ข้อมูลแบบ Microclimate Weather ร่วมกับข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีฐานทั่วโลก ช่วยให้เกษตรกรสามารถตัดสินใจวางแผนการเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ภาพถ่ายดาวเทียม
 
ภาพถ่ายดาวเทียม ช่วยให้เกษตรกรมองเห็นพื้นที่เพาะปลูกของตัวเองแบบภาพรวมจากอากาศ เพื่อช่วยหาความผิดปกติและปัญหาสุขภาพของพืชได้

3. ผู้ช่วยส่วนตัว
 
แอปฯฟาร์มแม่นยำช่วยเกษตรกรวางแผนการเพาะปลูกในแต่ละรอบการเก็บเกี่ยว โดยนำเสนอในรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ตามข้อมูลทางวิชาการจากอาจารย์คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้เกษตรกรเข้าใจและมีการวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัจจุบัน สามารถครอบคลุมพืชถึง 7 ชนิด ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย ยางพารา ปาล์มน้ำมันและทุเรียน
 

ผู้ที่สนใจ สามารถใช้บริการได้แล้ววันนี้ โดยดาวน์โหลดแอปฯ Farmer Info ผ่าน App Store และ Google Play และเข้าไปที่บริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ใช้บริการฟรี 60 วัน และเก็บค่าบริการเริ่มต้น 30 บาทต่อเดือน

การเข้าดีแทคเข้ามาพัฒนาบริการทางด้านแอปพลิเคชั่น “ฟาร์มแม่มยำ “ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การตอบสนองกลุ่มลูกค้าดีแทคในส่วนของเกษตรกรอย่างเดียว แต่ยังเป็นอีกหนึ่งการทำ CSV ของดีแทค ที่สามารถทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน เกษตรกรก็ได้มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือในการทำไร่ทำสวน และดีแทคเองก็ยังได้ส่งมอบความรู้ความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองมีอย่างเทคโลยี เอามาใช้ให้เกิดประโยนช์และนำได้รายจากกลุ่มลูกค้าเกษตรกรที่ใช้แอพ มาต่อยอดพัฒนาต่อไปให้มีประโยชน์ยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ในอนาคต

Dtac

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.