3,138
VIEWS

ศึกลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะ Samsung กำลังเข้าสู่สมรภูมิอีกราย

Jul 20, 2017 P.Patikom

ศึกลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะเดือด Samsungู กำลังเข้าสู่สมรภูมิอีกราย

Samsung กำลังสร้าง ลำโพงอัจฉริยะ AI ที่ทำงานด้วยซอฟต์แวร์ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby ของ Samsung

นี่จะทำให้ ลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะ Echo ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Alexa ของ Amazon มีคู่แข่งสำคัญเพิ่มขึ้นอีกราย หลังจากที่มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาแล้วหลายราย เป็นสายเลือดอเมริกันด้วยกันสามราย คือ Apple,  Google, Microsoft และจีนอีกสองราย คือ Lenovo กับ Alibaba

ศึกลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะ กำลังจะระเบิดในไม่ช้า

สำหรับ Samsung มีรายงานจาก The Wall Street Journal ว่า Samsung กำลังพัฒนาลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะที่สั่งการทำงานด้วยเสียง ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ผู้ช่วยเสมือน Bixby 

ลำโพงอัจฉริยะนี้ มีชื่อรหัสว่า 'Vega' เป็นลำโพงที่เป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ -  AI สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติรวมทั้งกำหนดการวางตลาดยังไม่ได้รับการเปิดเผย 

ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา รองประธานบริหารของ Samsung, Injong Lee ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจของบริษัทสำหรับ Bixby และดูเหมือนว่า Vega จะรวมเข้ากับแผนการที่ท้าทายเหล่านี้

"เริ่มต้นด้วยสมาร์ทโฟนของเรา Bixby จะถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ของเราทุกชิ้นในอนาคต คุณจะสามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศหรือทีวีผ่าน Bixby ได้เนื่องจาก Bixby จะทำงานร่วมกับระบบคลาวด์ ตราบเท่าที่อุปกรณ์มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและวงจรง่ายๆที่จะรับสัญญาณสั่งงานด้วยเสียงเชื่อมต่อกับ Bixby"

และมีการคาดหมายว่าอาจจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะของ Samsung ออกมาในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคมนี้ 

คาดการณ์กันว่าในปีนี้ ตลาดลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะเฉพาะในสหรัฐตลาดเดียว จะสูงถึงประมาณ 36 ล้านตัว จากข้อมูลของ eMarketer เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วสองเท่า

แม้มีคู่แข่งมากขึ้น ผู้บุกเบิกตลาดอย่าง Amazon ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง ซอฟต์แวร์ Alexa ที่ใช้งานกับลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะ Echo มีพัฒนาการตลอดเวลา 

Alexa กำลังเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ทุกวัน
ผู้ช่วยเสมือนของ Amazon สามารถช่วยงานผู้ใช้ได้มากกว่า 15,000 ทักษะแล้ว มากว่าคู่แข่งหลายสิบเท่า บริษัทยืนยันว่าแพลตฟอร์มเสียงของ Alexa ได้ผ่านการทดสอบแล้ว 15,000 ทักษะ และทำงานได้น่าประทับใจ ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีการเปิดตัวทักษะใหม่ๆ เพิ่มขึ้น 23 เปอร์เซนต์ และหากนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีทักษะใหม่ๆเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซนต์

การพัฒนาทักษะอย่างรวดเร็วของ Alexa ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนของ Amazon ในการรักษาความโดดเด่นในด้านอุปกรณ์ควบคุมการทำงานด้วยเสียง ซึ่งจะทำให้ Amazon ครองตลาด 70 เปอร์เซนต์ ในปีนี้ 

Amazon ยังได้พัฒนาไม้กายสิทธิ์ ที่เรียกว่า Dash Wand ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Alexa และลำโพงอัจฉริยะ Echo ทำให้สามารถการใช้งานสั่งการด้วยเสียงง่ายดายขึ้น และสามารถใช้สแกนบาร์โค้ดสั่งซื้อสินค้าอย่างเช่นอาหารได้ 

ศึกลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะที่กำลังจะระเบิดขึ้นนี้ ดูเหมือนว่าคู่แข่งทั้งหลายรายข้างต้นนั้น ยังตามหลัง Amazon อยู่อีกหลายก้าว แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะในยุคดิจิตอลนั้น เทคโนโลยีตามทันกันเร็วมาก และคู่แข่งของ Amazon แต่ละราย ก็ล้วนเป็นยักษ์ใหญ่ทุนหนาในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลกทั้งนั้น

ภาพประกอบ

ภาพแรก Samsung

ภาพถัดมา ลำโพง Echo ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Alexa ของ Amazon

ภาพที่สาม ไม้กายสิทธิ์ Dash Wand ของ Amazon

Cr : engadget / Tech Crunch / Source: Wall Street Journal  / Source : Voicebot

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.