28,902
VIEWS

ตามส่อง 6 เทรนด์การตลาดดิจิทัล 2019 ทำอย่างไรในวันที่ผู้บริโภคไปต่อ ไม่รอแล้วนะ

Nov 16, 2018 S.Worapol

กำลังจะสิ้นปี 2018 ในไม่กี่วัน ปีนี้โลกของการตลาดได้เรียนรู้อะไรต่างๆ มากมาย มีการเปลี่ยนแปลงที่สร้างทั้งปรากฎการณ์และบทเรียนให้เราได้ต่อยอดและพัฒนากันต่อไป

เวลาก็ยังคงเดินไม่หยุด เพราะฉะนั้นเราก็ต้องวิ่งตามโลกให้ทันเช่นกัน วันนี้เราได้ข้อมูลในเรื่องของเทรนด์การตลาดิจิทัลจาก CEO ของ adapter digital group อย่าง อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ที่ได้ออกมาสรุปและวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2019 ไว้ 6 เรื่อง

ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลยครับ

1 Brand for Now ผู้บริโภครอไม่ได้ในยุค 5G

ถ้ามองจากโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในเรื่องโทรคมนาคมก็จะเห็นว่าโครงข่ายบ้านเราได้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จาก 3G สู่ 4G และปีหน้าแน่นอนว่า 5G ก็จะเป็นเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงอย่างแน่นอน

หมายความว่าทุกอย่างจะถูกขับเคลื่อนด้วยความเร็ว ทั้งในเรื่องของการสื่อสาร การประมวลผลของสมอง อุปกรณ์ต่างๆ อรรถวุฒิ อธิบายต่อว่า ด้วยความเร็วของเครือข่ายที่จะเพิ่มสูงขึ้นยิ่งจะทำให้ผู้บริโภคใจร้อนมากกว่าเดิม ในแง่ของการสื่อสารก็ต้องเป็นอะไรที่เร็วและเข้าใจในสิ่งที่ต้องการจะบอกได้ด้วย การปรับตัวที่สำคัญของเเบรนด์ก็คือคอนเทนต์ต้องสั้นแต่ก็ต้องสร้างสรรค์และโดนใจทำให้ผู้บริโภคหยุดดูให้ได้

ในขณะที่เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก็ต้องไวตามมาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตอบคำถามลูกค้าในช่องทางต่างๆ การส่งสินค้า ทุกอย่างต้องขับเคลื่อนให้ไว

2 พลังของ Data

เรื่องของ Data ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นเทรนด์ต่อเนื่องหลายปี แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการนำ Data ไปวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับแบรนด์ เรื่องนี้ต่างหากที่จะขึ้นมามีบทบาทสำคัญในปีหน้า

เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลในระบบ Data พัฒนาไปไกลมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตัวเลข ข้อมูลเชิงรูป ไฟล์เสียงโซเชียล Data รวมไปถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับอารมณ์ หรือ Face and Voice Recognition เหล่านี้ประมวลมาเป็น Data ได้หมด ซึ่งข้อมูลมหาศาลเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อแบรนด์อย่างแท้จริง เพราะจากข้อมูลจะเห็นได้ว่ามีเพียง 1% ที่ได้นำเอา Data ไปใช้ให้เกิดประโยชน์

จากโลกที่เปลี่ยนไปและสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทุกคนต้องใช้ Data ในการดำเนินธุรกิจ โดยในปีนี้จะเห็นการนำ Data มาใช้ในมิติต่างๆ ทางการตลาดมากขึ้น

3 OmniChannel

Omnichannel ไม่ได้หมายถึงเพียงช่องทางการจัดจำหน่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายถึงองค์รวมทางการตลาดทั้งหมดที่ต้องสร้างให้เกิดการเชื่อมต่อเชื่อมโยงกันแบบ Omnichannel

เราจะเห็นแบรนด์พยายามสร้างประสบการณ์ผ่านสินค้าและบริการ รวมถึงช่องทางต่างๆ และการสื่อสารพูดคุยกับลูกค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทำให้ทุกคนต่างปรับตัวและเริ่มเข้าใจการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกแบบไร้รอยต่อ โดยไม่จำเป็นว่าแบรนด์ต้องขายของแต่เพียงอย่างเดียว แต่งานทุกส่วนสามารถสร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ได้เช่นกัน

ประสบการณ์จะเรียลทามและซีมเรส สมูสในทุกๆ โอเปอเรชั่น การทำให้ซีมเรส คือต้องได้กาต้าที่มีประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องแค่ขาย

4 CEOs Talk the Reins

การที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นต่อองค์กรในมิติต่างๆ ทำให้เราเห็นความเคลื่อนไหวของแบรนด์ในการรับมือกับเรื่องนี้ถี่มากขึ้น

บางองค์กรประกาศ Transform เพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล บางองค์กรประกาศวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนสู่บริการด้านดิจิทัล

ซึ่งการจะเปลี่ยนภาพขององค์กรขนาดนั้นได้ก็ต้องเกิดจากความตั้งใจของผู้บริหารระดับสูง หรือ CEO ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหาก CEO ไม่ผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้วละก็ การเปลี่ยนแปลงไม่มีวันเห็นผลได้ชัดเจนอย่างแน่นอน

5 AI Chatbot to Reality & Commerce

อีกหนึ่งเรื่องที่ยังคงเป็นเทรนด์ต่อเนื่อง เพราะวันนี้ Chatbot เริ่มรับบทบาทมากขึ้น มีส่วนสำคัญกับแบรนด์มากขึ้น มีการเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิด โดยมนุษย์ต้องป้อนข้อมูลจำนวนมาก เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ โดยสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนหรือเข้าใจยากได้

แต่วันนี้ Chatbot ฉลาดขึ้น สามารถพูดคุยกับคนหรือลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งแบรนด์เองก็สามารถที่จะใช้ประโยชน์เรื่องนี้มาช่วยยกระดับการสื่อสารและการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุค 5G ให้ได้

แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นเทรนด์ที่ยังคงมีความชัดเจนขึ้นในหน้า

6 Facial Processing ยืนยันผ่านใบหน้า

ในปีนี้เราเห็นร้านค้าปลีกเริ่มทดลองระบบสแกนใบหน้าเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการโดยไม่ต้องพึ่งพาพนักงานในร้านแม้แต่คนเดียวตั้งแต่เข้าร้าน เลือกสินค้า และชำระเงิน ทุกอย่างถูกบันทึกโดยระบบเดียวกัน หรือธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์ ให้ลูกค้าสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ อาทิโอนเงิน ติดตามหุ้นของธนาคารด้วย Face ID

แม้แต่แอพธนาคารบ้านเราวันนี้ก็ได้มีการปรับปรุงระบบเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถสแกนใบหน้าเพื่อใช้บริการได้เลย

เราคงจะเห็นความชัดเจนขึ้นในเรื่องนี้ เพราะแบรนด์ก็สามารถที่จะต่อยอดกับการใช้ Data เรื่องการสแกนใบหน้ามาต่อยอดได้ในหลายๆ เรื่องเช่นกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.