9,721
VIEWS

เพราะคนรุ่นใหม่ไปห้างเพื่อหาสิ่งที่ขาด พานาโซนิคจึงต้องเปิด Relife Studio

Nov 07, 2018 S.Vutikorn

การเปิด Relife Studio Futako โชว์รูมต้นแบบของพานาโซนิคที่ Futako Tamagawa ในกรุงโตเกียวเมื่อไม่นานมานี้ ถือเป็นการขยับตัวเพื่อให้ทันการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่น่าสนใจไม่น้อย

เพราะผู้บริโภคยุคใหม่หลายคนไปเดินห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้า โดยมีวัตถุประสงค์ที่เปลี่ยน แปลงไปจากสมัยก่อนอย่างชัดเจน คือ ไม่ได้ตั้งใจไปซื้อของ แต่ไปเพื่อมองหาสิ่งที่ตัวเองยังขาด

โครงการ Relife Studio Futako นี้เป็นความร่วมมือระหว่างพานาโซนิค กับ Culture  Convenience Club Co., Ltd. (CCC) เจ้าของเชนร้านหนังสือชื่อดังในญี่ปุ่นอย่าง Tsutaya Books เพื่อเปิด Community Studio พื้นที่ 960 ตารางเมตร โดยตั้งอยู่บนชั้น 2 ของ Futako Tamagawa Tsutaya Electrics อีกทีหนึ่ง ซึ่งทางพานาโซนิคตั้งใจที่จะให้โชว์รูม คอนเซ็ปต์ใหม่นี้เป็น Touchpoint ใหม่สำหรับจัดแสดงสินค้าที่เปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค

 

บรรยากาศในส่วนของ Work ที่รวบรวมเครื่องใช้และอุปกรณ์สำนักงานที่ทันสมัยมาไว้ด้วยกัน

หูฟังแนวคิดใหม่ที่ผู้สวมใส่จะมีโฟกัสเฉพาะบริเวณที่อยู่ด้านหน้าเพียงอย่างเดียว

ตามแผนการณ์ที่วางไว้ Relife Studio Futako จะเป็นการทำ Cross Value ของ 2 กลุ่มสินค้าของ    พานาโซนิค คือ กลุ่ม Appliances Company (AP) ที่ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อาทิ ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัว เครื่องเสียง เครื่องปรับอากาศ ตู้แช่ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กับกลุ่ม Eco Solutions Company (ES) ที่ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยว กับโคมไฟติดเพดาน หลอดไฟ อุปกรณ์เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับระบบน้ำ วัสดุตกแต่งภายในบ้าน ระบบระบายอากาศ ระบบเครื่องปรับอากาศ  เครื่องฟอกอากาศ อุปกรณ์เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล และจักรยานไฟฟ้า

 

ธีมในส่วนของ Play ที่รวบรวมอุปกรณ์กลางแจ้งไว้อย่างครบครัน โดยมีจักรยานพานาโซนิคจัดโชว์ไว้

ลำโพง Bluetooth ที่ทำจากกระป๋องใส่ใบชา เป็นงานประดิษฐ์ทดลองที่ให้ผู้บริโภคได้ลองทำได้จริงๆ

อย่างที่เกริ่นนำไปแล้วว่าพฤติกรรมการช้อปปิ้งของกลุ่มคนรุ่นใหม่บางส่วนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเพราะว่ามีตลาดออนไลน์เข้ามาสร้างความสะดวกในการซื้อของ ซึ่งทำให้สินค้าที่เป็น Community Products หลายอย่างถูกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์แทน

ดังนั้นหน้าที่ของบริษัทรีเทลและผู้ผลิตจึงค่อยๆ มีการเปลี่ยนแปลงไป โดยหันมาพัฒนาช่องทางการขาย ให้กลายเป็นพื้นที่ที่สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น

จะเรียกว่าพยายามเสนอโซลูชั่นเพื่อเติมเต็มสิ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้ยังขาดอยู่ก็คงไม่ผิดนัก

มุมในส่วนของ Beauty ที่พานาโซนิคร่ วมมือกับ Waso Shiseido จัดแสดงสินค้าในแนวคิดสวยจากข้างใน

โดยเน้นการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ครัวยุคใหม่ติดตั้งไว้กลางบ้าน บริเวณข้างๆ จะเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร

ส่วนใครอยากจะเพิ่มสีสันก็มีแว่น VR มาให้สวมใส่

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ Relife Studio Futako นี้จะเน้นไปที่กลุ่มครอบครัวที่มีรายได้สูง มีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยมีการแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 3 โซน คือ

1. Lifestyle Suggestion Area

2. Living Area

3. Salon Area

มุมแสดงสินค้าในส่วนของ Salon Area ที่ทุกคนสามารถเข้ามาทดลองใช้สินค้าได้

 

สำหรับคนที่ต้องการปรับปรุงบ้านเก่าก็สามารถมาดูรูปแบบจำลองของบ้าน

ก่อนและหลังการปรังปรุงผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality ได้เลย

ความน่าสนใจของทั้ง 3 โซนนี้อยู่ที่การจัดแสดงสินค้าที่มุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตมากกว่าการมุ่งจะขายของเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นใน Relife Studio Futako เราจะไม่เห็นการดิสเพลย์ร้านค้าเหมือนกับแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย แต่เราจะเห็นการสาธิตการทำอาหาร, การสอนทำงานฝีมือ, งานประดิษฐ์ หรือแม้กระทั่งการซ่อมจักรยาน โดยมีสินค้าเพียงไม่กี่ชิ้นที่สามารถเข้าไปเติมเต็มความสะดวกสบายสอดแทรกอยู่ในแต่ละจุด

 

พื้นที่แสดงสินค้าในส่วนของ Living Area ที่เน้นจัดแสดงอุปกรณ์ทำอาหาร

มุมจัดแสดงวัสดุพื้นผิวและลูกบิดประตูแบบต่างๆ ให้ลูกค้าได้เปรียบเทียบ

Relife Studio Futako นี้ถือเป็นโชว์รูมสินค้าแบบไลฟ์สไตล์ใหม่ ที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคตามคอนเซ็ปต์ใหม่ของ คาซูฮิโระ ซึกะ ประธานบริษัทพานาโซนิค คือ Lifestyle Update ที่จะทำตลาดโดยมุ่งเน้นไปสู่การเป็นผู้นำเสนอไลฟ์สไตล์อันทันสมัย ด้วยสินค้าและบริการที่ทางพานาโซนิคพัฒนาขึ้นจากความชอบและวิถีชีวิตของผู้ใช้แต่ละราย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.