9,327
VIEWS

ถอดความคิด Kazuhiro Tsuga กับก้าวที่ 101 ของพานาโซนิค

Nov 05, 2018 S.Vutikorn

อาทิตย์ที่ผ่านมา พานาโซนิคมีการจัดงานใหญ่เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งภายใต้ชื่องานว่า Cross-Value Innovation Forum 2018 ณ Tokyo International Forum ใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แน่นอนว่าหนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ คือการกล่าวสุนทรพจน์ของ คาซูฮิโระ ซึกะ (Kazuhiro Tsuga) ประธานบริษัทพานาโซนิคต่อหน้าพนักงาน, พาร์ทเนอร์ และสื่อมวลชนจากทั่วโลกกว่า 5,000 คน

ปี 2017 พานาโซนิคมีผลประกอบการจาก 4 กลุ่มธุรกิจสูงถึง 2.5 ล้านล้านบาท

ความสำคัญของการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในครั้งนี้ ก็คือทุกคนล้วนอยากรับรู้ว่าอีก 100 ปีต่อจากนี้ไปของพานาโซนิคจะเป็นไปในทิศทางไหน

BrandAge สรุป 4 ประเด็นสำคัญ ผ่านความคิดในการดำเนินธุรกิจของของ คาซูฮิโระ ซึกะ มาให้ศึกษากัน

 

1.Co-Creation Era

ประเด็นแรกที่ประธานบริษัทพานาโซนิคมองว่าจะเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจในศตวรรษที่ 2  ก็คือ การร่วมสร้างสรรค์ หรือ Co-Creation

คาซูฮิโระ ซึกะ เน้นย้ำว่า Co-Creation ในที่นี้หมายถึงเป็นการให้คำมั่นสัญญาต่อผู้บริโภคด้วยการร่วมสร้างสรรค์ไปพร้อมกับคู่ค้าเพื่อสร้างความสุขให้กับผู้บริโภคในชีวิตประจำวัน

“ทุกวันนี้การเชื่อมต่อมีความซับซ้อนมากขึ้น ที่ผ่านมาเราพยายามผนวกรวมหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ในโรงงานทั้งในส่วนของสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์ และธุรกิจที่เราเป็นซัพพลายเออร์ให้บริษัทอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพสินค้า และเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นความตั้งใจของผู้ก่อตั้งบริษัท”

เพราะฉะนั้น Co-Creation ในความหมายของประธานบริษัท ก็คือต่อไปนี้ทุกบริษัทจะไม่สามารถทำอะไรคนเดียวได้ หากแต่ต้องการมีพาร์ทเนอร์ที่ดี ซึ่งพาร์ทเนอร์ที่ดีไม่ใช่เรื่องการลงทุน หรือเรื่องเงินเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการสร้างความไว้ใจ

ตัวอย่างความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จของพานาโซนิค ก็คือ เป็นบริษัทจากประเทศญี่ปุ่นเพียงรายเดียวที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในชมรมผู้ประกอบการค้าจีน The China Entrepreneur Club

การเป็นสมาชิกของชมรมดังกล่าวนี้ เปิดโอกาสให้พานาโซนิคได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท Glodon ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในธุรกิจการก่อสร้าง และบริษัท Beijing Linkdata Technologies ผู้ให้การบริหารจัดการด้านพลังงานที่เน้นการใช้แบตเตอรี่ โดยมีการใช้เทคโนโลยีกระจกอินซูเลทสุญญากาศ (Vacuum Insulated Glass) ของพานาโซนิค เพื่อสร้างเป็นที่พักชั่วคราวสำหรับคนงาน โดยสามารถนำไปประกอบตามสถานที่ต่างๆ

 

2. From Upgrade to Update

คาซูฮิโระ ซึกะ ได้แนะนำคอนเซ็ปต์ธุรกิจใหม่ที่เรียกว่า Lifestyle Update โดยขยายความว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพานาโซนิคได้ดำเนินธุรกิจตามธรรมเนียมดั้งเดิมใน “การยกระดับ” หรือปรับปรุงความเป็นอยู่ของผู้คนด้วยเครื่องใช้ภายในบ้านและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งพานาโซนิคได้ดำเนินการพัฒนาอย่างพิถีพิถันเพื่อความสมบูรณ์แบบตลอดมา 

แต่จากนี้ต่อไปพานาโซนิคจะปรับเปลี่ยนไปสู่ยุทธศาสตร์ใหม่ สู่การเป็นผู้นำเสนอไลฟ์สไตล์อันทันสมัย ด้วยสินค้าและบริการที่ทางพานาโซนิคพัฒนาขึ้นจากความชอบและวิถีชีวิตของผู้ใช้แต่ละราย

โดยคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า Lifestyle Update นี้มาจากการใช้ข้อมูลด้านไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมด้านการบริโภค ซึ่งมีการเก็บรวบรวมและนำมาประยุกต์ใช้ในแบบเรียลไทม์

“ตอนนี้เราต้องการอัพเดทไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้มากที่สุด เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้สังคมมีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทำอย่างไรที่เราจะตามทัน เราต้องทำงานหนักมากขึ้น เราต้องสนุกกับความท้าทายใหม่ๆ และพยายามที่จะก้าวข้ามอุปสรรคใหม่ๆ ในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

ไลฟ์สไตล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในโลกใบนี้ พานาโซนิคจะอัพเดทไลฟ์สไตล์ตัวเองให้เหมาะกับสังคมโลกอย่างไร เพราะลูกค้าเองมีความต้องการที่แตกต่าง และชัดเจนไม่เหมือนกันอีกต่อไป ความต้อง การเรื่องความสะดวกสบายของคนก็เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งต่างจากในอดีตอย่างมาก และถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ทุกวันนี้เพลงที่เคยชอบ พรุ่งนี้ก็เปลี่ยนแล้ว เราต้องคอยอัพเดทความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยน ไปตามความต้องการไปในแต่ละวัน จากนี้ต่อไปเราจะเน้นเรื่องการอัพเดท ไม่ใช่อัพเกรด แต่ต้องเข้าใจ ความต้องการของผู้บริโภคมากกว่า”

คาซูฮิโระ ซึกะ ยังตั้งข้อสังเกตว่าเทรนด์ของไลฟ์สไตล์ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและหลากหลาย รวมไปถึงรสนิยมของแต่ละบุคคลนั้น สามารถที่จะสร้างโอกาสให้พานาโซนิคในระดับโลกได้

โดยหนึ่งในตัวอย่างของความร่วมมือแบบธุรกิจต่อธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ก็คือพานาโซนิคได้ร่วมนำเสนอบริการอันรวดเร็วและสร้างทางเลือกให้กับลูกค้าของร้านอาหาร Hai Di Lao Hot Pot ซึ่งเป็นเชนร้านอาหารประเภทฮอตพอทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เปิดให้บริการกว่า 360 สาขา และมีพนักงานจำนวนกว่า 50,000 คน  

ทั้งนี้ทางร้านได้ใช้แขนกลอัตโนมัติของพานาโซนิคในกระบวนการเตรียมอาหาร และได้นำระบบบอัตโนมัติอื่นๆ ของพานาโซนิคมาใช้เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับส่วนผสมหรือวัตถุดิบตามแบบที่ชื่นชอบได้

นับเป็น Lifestyle Update ที่พานาโซนิคมีส่วนในการเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า และยังสามารถช่วยปรับปรุงในด้านความปลอดภัยของพนักงานที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวกับน้ำเดือดและความร้อนด้วย 

 

3. New Identity

ประธานบริษัทพานาโซนิค อธิบายถึงวิธีการนิยามอัตลักษณ์ใหม่ของพานาโซนิคไว้อย่างน่าสนใจว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องมาพร้อมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่สดใหม่ โดยในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาพานาโซนิคได้ขยายขอบข่ายธุรกิจออกไปอย่างกว้างไกล 

คาซูฮิโระ ซึกะ กล่าวว่า “เมื่อครั้งพานาโซนิคเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค บริษัทก็เป็นอะไรที่เข้าใจได้โดยง่าย อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนหน้าที่เรากำลังจะเดินมาถึงจุดครบรอบ100 ปี เราได้ลองถอยกลับไปมองถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่กำลังเราทำอยู่ในปัจจุบัน โดยเราเป็นทั้งซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เราเป็นผู้นำเสนอ Solutions สำหรับสายการผลิตในโรงงานของบริษัทต่างๆ และเรายังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่กำลังเติบโต

จุดนี้เองทำให้เราตระหนักได้ว่า เราเองนั้นไม่รู้ว่าจะนิยามตัวเองอย่างไร แล้วเราต้องทำความเข้าใจถึงสิ่งที่พานาโซนิคสามารถให้กับสังคมได้”

ที่ผ่านมา แม้ว่าผลการดำเนินงานของพานาโซนิคจะเป็นที่น่าพึงพอใจ แต่ คาซูฮิโระ ซึกะ ยอมรับว่าพานาโซนิคต้องการอะไรที่นอกเหนือกว่านั้น นั่นคือ อัตลักษณ์ที่จะต้องทันสมัยกว่าที่เป็นอยู่เดิม

4. Connectivity

เนื่องด้วยเทคโนโลยีสื่อสารที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ คาซูฮิโระ ซึกะ เชื่อว่าจากนี้ต่อไปอีกไม่นานตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเดินทางมาสู่ยุค Smart Home ที่บ้านจะกลายเป็นศูนย์กลางการสื่อสารของทุกคนในครอบครัว

ในงาน Cross-Value Innovation Forum 2018 พานาโซนิคได้มีการนำเสนอ HomeX Project โซลูชั่นล่าสุดที่พร้อมจะนำมาใช้ในบ้านของพานาโซนิค ซึ่งพัฒนาโดย Panasonic Beta บริษัทลูกที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ที่ Silicon Valley

HomeX นั้นย่อมาจากคำว่า Home Experience ซึ่งทางพานาโซนิคตั้งใจ ที่จะสร้างคุณค่าให้กับการใช้ชีวิตประจำวันผ่านประสบการณ์ของผู้ใช้งานเอง รวมถึงการออกแบบที่เน้นการตอบสนองต่อผู้ใช้ซึ่งเหมาะกับพื้นที่การอยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ

“HomeX สามารถเชื่อมต่อกับผู้อยู่อาศัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยถือเป็นสุดยอดแห่งบ้านที่รวมระบบสารสนเทศที่เข้าใจในความต้องการของผู้อยู่อาศัยในแต่ละช่วงเวลา หรือในแต่ละสภาพอากาศ แม้กระทั่งเลือกเปิดเพลงที่เป็นไปตามอารมณ์ของผู้ใช้ได้อีกด้วย”  คาซูฮิโระ ซึกะ กล่าว และอธิบายเพิ่มเติมว่า      

HomeX เป็นโซลูชั่นที่ออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลเรื่องอารมณ์ของคนในบ้านในแต่ละวัน ทำให้รู้ความต้องการที่แท้จริงอย่างไร โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บผ่าน Device ต่างๆ ผ่านเทคโนโลยี IOT

“ยุคที่เครื่องใช้ในบ้านเกิดความล้าสมัยกำลังจะหมดไป อุปกรณ์เหล่านี้จะต้องมีการวิวัฒน์ปรับเปลี่ยนที่เหมาะสมควบคู่ไปกับกาลเวลา”

 

พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.