7,902
VIEWS

จิน วู ลี แรบบิท ไลน์เพย์ จะเติบโตด้วยกลยุทธ์ “Strategic Partner”

Nov 05, 2018 R.Somboon

“เพราะธุรกิจเราคือ ธุรกิจเพย์เม้นต์ เรื่องของพาร์ทเนอร์จึงเข้ามาเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ ซึ่งแรบบิท ไลน์เพย์ จะใช้การทำ Strategic Partner เป็น 1 ในกลยุทธ์หลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ”

นั่นคือคำกล่าวของ จิน วู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แรบบิท ไลน์เพย์ จำกัด ที่ให้ไว้เมื่องานแถลงข่าวของแรบบิท ไลน์เพย์ เมื่อเร็วๆ นี้ เป็นการพูดถึงทิศทางการเติบโตของผู้ให้บริการเพย์เม้นต์รายนี้ได้เป็นอย่างดี

ย้อนหลังไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไลน์เพย์ เข้ามาจอยท์ เวนเจอร์ กับพันธมิตร 2 รายสำคัญคือเอไอเอส และบัตรแรบบิทในเครือบีทีเอส ในสัดส่วนการถือหุ้นเท่ากันคือรายละ 33% การจอยท์ เวนเจอร์ในครั้งนั้น ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของธุรกิจเพย์เม้นต์ของบ้านเรา เพราะเป็นการให้บริการแบบ O2O คือสามารถใช้งานได้ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ผ่านโมบาย และตัวบัตรแรบบิท การ์ด ซึ่งถือเป็นรายแรกที่เข้ามาให้บริการในรูปแบบดังกล่าว

ขณะที่ ตัวเลข ณ เดือนตุลาคม 2561ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ใช้บริการแรบบิท–ไลน์เพย์อยู่ที่ 5 ล้านคน อัตราการเติบโตของผู้ใช้สูงถึง 50% ในเวลาไม่ถึง 6 เดือนที่ผ่านมาถือเป็นการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีจำนวนร้านค้าที่รับชำระด้วยแรบบิท–ไลน์เพย์มากกว่า 50,000 แห่งทั่วประเทศ และมีแผนการขยายให้ถึง 60,000 ร้านค้า ภายในสิ้นปี 2561

 

แรบบิท ไลน์เพย์ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ไว้ที่ปีละไม่ต่ำกว่า 50% ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ เพราะหากดูตัวเลขผู้ใช้งานแล้ว จะพบว่า ตัวเลข ณ สิ้นปี 2560 ยังมีอยู่ที่ 2.5 ล้านราย เพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านรายในเดือนุตลาคม ปีนี้ หากยังมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างนี้ ภายในปี 2561 น่าจะมีผู้ใช้งานแรบบิท ไลน์เพย์ ไม่ต่ำกว่า 8 ล้านราย ถือว่าไม่สูงนักเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ที่ปัจจุบันมีตัวเลขอยู่ที่ 44 ล้านราย

แรบบิท ไลน์เพย์ พยายามที่จะเพิ่มบริการใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคเพื่อสร้างความพึงพอใจ โดยล่าสุดจับมือบัตรแรบบิท และบีทีเอส พัฒนาร่วมกันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ที่สามารถทำได้เองผ่านมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงิน ซื้อเที่ยวเดินทาง เช็คยอดเงินคงเหลือ และแสดงประวัติการเดินทาง พร้อมทั้งเลือกวิธีการชำระเงินได้หลากหลายช่องทาง  ด้วยการตัดค่าโดยสารจากเงินใน e-wallet ของแรบบิท–ไลน์เพย์หรือตัดจากบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตของผู้ใช้ บริการที่ผูกไว้ กับแรบบิท–ไลน์เพย์นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนสำหรับการหักค่าโดยสาร หรือการซื้อเที่ยวเดินทางบีทีเอส ผ่านทาง LINE รวมถึงการแจ้งเตือนกรณีเงินคงเหลือ

“เราพยายามตีโจทย์ พร้อมกับเข้ามาแก้ Pian Point ให้กับผู้บริโภค เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขา อย่างล่าสุดที่เปิดตัวมานี้ เป็นการมองเห็น Pian ของลูกค้าที่ไม่อยากจะต่อแถวเพื่อเติมเงินในบัตรซึ่งเสียเวลาค่อนข้างมาก”

แรบบิท–ไลน์เพย์ มีการเปิดให้บริการผูกบัตรแรบบิท กับบริการแรบบิท–ไลน์เพย์ในรูปแบบของซอฟต์ลอนช์ โดยมีการเปิดบูธทั้งสิ้น 20 บูธ บนสถานี BTS 15 สถานี ให้บริการจนถึง 30 พ.ย. 2561 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ใช้บริการจำนวนมาก

 

หลังจากนั้นจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า โดยร่วมมือกับพันธมิตรอีกรายอย่างธนาคารกรุงเทพที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกในการเติมเงินผ่านทางบัตรเดบิต และบัตรเครดิตได้อีกช่องทางหนึ่ง การเปิดตัวอย่างเป็นทางการนี้ จะมีการเพิ่มโปรโมชั่นแถมเที่ยวเดินทางจากช่วงซอฟต์ลอนช์ 3 เที่ยว เป็น 6 เที่ยว

ธนาคารกรุงเทพ จะเป็นอีก 1 พันธมิตรสำคัญในการที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มพลังในการทำตลาดให้กับแรบบิท ไลน์เพย์ โดยผู้เล่นรายนี้ ยังมีการมองถึงการขยายความร่วมมือไปยังพันธมิตรรายอื่นๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกันชีวิต อย่าง AIA เป็นต้น

หากสังเกตให้ดี จะพบว่า การเข้าไปจับมือกับพันธมิตรของแรบบิท ไลน์เพย์นั้น จะมองไปที่พันธมิตรที่มีฐานลูกค้าที่สามารถแชร์ฐานในการทำตลาดร่วมกันได้ รวมถึงพันธมิตรที่มีจำนวนสาขา หรือจำนวนร้านที่จะสามารถเป็นจุดชำระเงินผ่านแรบบิท ไลน์เพย์ได้

ทั้งหมดนั้นจะเป็นการขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจในระยะยาวได้เป็นอย่างดี.....

 

Strategic Partner

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.