3,254
VIEWS

วันสยาม x แอร์เอเชีย ใช้ Powerful Tools เจาะกลุ่มคนจีนเมืองฉงชิ่ง ฐานนักท่องเที่ยวใหม่ที่น่าจับตา

Oct 29, 2018 S.Ammarit

ตลาดจีนเป็นตลาดเค้กก้อนโตที่ทุกอุตสาหกรรมพยายามกินส่วนแบ่งให้ได้ ด้วยจำนวนประชากรกว่า 1,400 ล้านคน ซึ่งหมายถึงเพียงธุรกิจของคุณกินส่วนแบ่งได้ไม่กี่เปอร์เซ็นต์คุณก็สามารถสร้างรายได้จากประชากรจีนได้มากมายมหาศาล แต่การจะเข้าไปทำธุรกิจในจีนได้อย่างแข็งแกร่ง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน ต้องคำนึงถึง วัฒนธรรม กฎระเบียบทางการค้า รวมถึงพฤติกรรมหรือลักษณะการใช้ชีวิตของคนในแต่ละภูมิภาค ซึ่งวันนี้เราจะทำความรู้จัก “เมืองฉงชิ่ง” มหานครที่ใหญ่ที่สุดในจีนกันให้มากขึ้น

เมืองฉงชิ่ง คือ มหานคร 1 ใน 4 ของประเทศจีน มีขนาดใหญ่กว่า 4 เท่าของเมืองปักกิ่ง และใหญ่กว่า 8 เท่าของกรุงเทพฯ พื้นที่เป็นลักษณะภูเขา เป็นเมืองที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว จากการสนับสนุนของรัฐบาลที่มีเป้าหมายพัฒนาประชากรในเมืองฉงชิ่งให้เป็น Middle Class ในอนาคตอันใกล้นี้ อีกทั้งรัฐยังสนับสนุนให้ประชากรเมืองฉงชิ่งบินออกนอกประเทศ มีการสนับสนุนสายการบิน และการสร้างสนามบินรองรับความต้องการของคนจีนในการบินออกนอกประเทศ โดยมีตัวเลขที่น่าสนใจดังนี้

จรัญ ชื่นในธรรม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวชาวจีนยังคงเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยสถิติจากศูนย์วิจัยด้านการตลาดการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พบว่า ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทย 7.7 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณถึง 16.5% ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวฉงชิ่งมี 2 ล้านคนออกนอกประเทศ จำนวน 6 แสนคนเดินทางมาเที่ยวในไทย อัตราเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2% แต่ถ้านับภาพรวม ในวันชาติจีน ประเทศที่คนจีนเลือกไปท่องเที่ยวมากที่สุด อันดับ 1 คือ ไทย อันดับ 2 คือญี่ปุ่น และ อันดับ 3 คือ ฮ่องกง โดย Destination ของนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 50% เดินทางไปเที่ยวกรุงเทพฯและพัทยา 35% เดินทางไป ภูเก็ต และกระจายไปที่กระบี่ สมุย 8% เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ นี่จึงเป็นสัญญาณว่าเมืองไทยยังคงเป็น Destination ด้านการท่องเที่ยวของคนจีนอย่างต่อเนื่อง”

นอกจากนั้นยังมีสายการบินฉงชิ่ง บินตรงไปไทย 8 สายการบิน จำนวน 44,000 ที่นั่ง บินไปไทย/เดือน (ข้อมูลปี 2561) ส่วนปีก่อนๆ มีประมาณ 60,000 ที่นั่ง ที่บินไปไทย/เดือน โดยเป็นสายการบิน Low Cost ส่วนใหญ่

1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทยคือคนจีน จึงทำให้ OneSiam เห็นโอกาสและเข้ามาทำตลาดกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนอย่างจริงจัง โดยรุกจัดแคมเปญในช่วง Festive ปลายปี โดยใช้ Powerful Tools ที่หลากหลาย สร้างเป็นแคมเปญที่จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนจีนมาเที่ยวไทย ให้รู้จักและสนุกไปกับการช็อปปิ้งในห้างเครือวันสยามมากขึ้น

ธนวรรณ อรรคลีพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจท่องเที่ยว บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “เพื่อกระตุ้นให้ชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี 2561 ต่อเนื่องจนถึงเทศกาลตรุษจีนปี 2562 วันสยามจึงผนึกกำลังกับแอร์เอเชียจัดแคมเปญ  Air Asia x OneSiam present  “Thailand Shopping Festival” โดยมี วันสยาม เป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวและช้อปปิ้ง จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม 2561 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เพียงนักท่องเที่ยวแสดงบัตรที่นั่งสายการบินแอร์เอเชีย (เฉพาะเที่ยวบินขาเข้าจากประเทศจีน) ณ ทัวร์ริสต์เล้าจน์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และกดติดตาม OneSiam WeChat ก็จะได้รับสิทธิพิเศษจากร้านค้าที่ร่วมรายการ อาทิ บัตรกำนัลจากทางวันสยาม, สินค้าทดลองจากแบรนด์ PRALYN, ส่วนลด 30% บริการนวดตัวจาก The Beauty Art และส่วนลดจากแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562”

ยิ่งไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวยังมีรับสิทธิ์ร่วมลุ้นรางวัลพิเศษตั๋วเครื่องบินโดยสารจากแอร์เอเชีย 10 รางวัล รางวัลละ 1 ที่นั่ง พร้อมรับบัตรกำนัลสำหรับช้อปปิ้งในวันสยาม รางวัลละ 3,000 บาท  ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน 2561

ณัฏฐิณี ตะวันชุลี ผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งแอร์เอเชียมีเส้นทางบินให้บริการบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่เมืองจีน มากถึง 15 เมือง  18 เส้นทางบิน อีกทั้งยังมีเครือข่ายการบินครอบคลุมสร้างความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยวจีนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ แคมเปญ  Air Asia x OneSiam present  “Thailand Shopping Festival”  ได้จัดเซอร์ไพรส์สุดพิเศษในเที่ยวบินจากฉงชิ่งสู่กรุงเทพฯ เนรมิตแฟชั่นโชว์บนเครื่องบินให้ผู้โดยสารได้ชมคอลเลคชั่นพิเศษจากแบรนด์ดีไซเนอร์ไทยชั้นนำ ได้แก่ Fri27Nov. , Iconic , Kloset , Rotsaniyom , และ Theatre   ที่นำผ้าไทยมาใช้ในการออกแบบให้มีความทันสมัย สวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้ตื่นตาตื่นใจ และเห็นถึงศักยภาพของดีไซน์เนอร์ไทย

“จากศักยภาพที่เรามี ทั้งในเรื่องสถานี่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม รวมถึงวันสยามเอง ที่มีดีไซน์เนอร์ไทยเก่งๆ หลายแบรนด์ ซึ่งบางแบรนด์พึ่งเปิดตัวได้ 2-3 ปี แต่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีนและชาวต่างชาติ โดยทั้ง 5 แบรนด์ดีไซน์เนอร์ที่เราสร้างคอลเลคชั่นพิเศษร่วมกัน บวกกับเครื่องมือต่างๆ ที่เราใช้สื่อสารและสร้างการรับรู้กับคนจีน อย่าง We Chat โปรโมชั่นและแคมเปญเชื่อมโยงกันยาวไปจนถึงปลายกกุมภาพันธ์ รวมไปถึงการระบบการจ่ายเงินก็สนับสนุนเรา เช่น AliPay, We Chat จะเป็น Powerful Tools ที่สำคัญในการเพิ่มและกระตุ้นนักท่องเที่ยวจีนให้มาไทย

ดังนั้นปัจจัยทั้งหมด เราวางไว้เพื่อต้องการเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจีนมาไทย และมีประสบการณ์ร่วมกับห้างในเครือวันสยามของเรา และเราก็ตั้งเป้าว่าจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวเมืองฉงชิ่งได้เพิ่มขึ้น 15% รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมดให้ได้มากที่สุด”

จีน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.