12,768
VIEWS

สู่ “ยุคทอง” ของการใช้ AI กับงาน Marketing Influencer และ HR -โคสุเกะ โซโก้ AnyMind Group

Oct 29, 2018 M.Pussapol

Focus Point

  • AdTech  ญี่ปุ่น ย้ำ 3 ปีจากนี้   AI บทบาทสูงขึ้นหลายเท่า
  • โอกาสของ  Influencer  ตั้งเป้าเพิ่มจาก 30,000 เป็น 50,000 ราย ภายในสิ้นปี 2561
  • แนวโน้ม ใช้  AI จัดการ Talent  วิเคราะห์ Competency สรรหาพนักงานให้องค์กรเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ  

โคสุเกะ โซโก้ (Kosuke Sogo) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งร่วมของ  AnyMind Group กล่าวถึงแนวโน้มการใช้  AI-Artificial Intelligence ในงานด้านการตลาด โฆษณา และบริหารบุคคลว่า ช่วงเวลา 3 ปีนับจากนี้ธุรกิจจะหันมาให้ความสำคัญกับการนำ AI มาใช้ในงาน  3 เรื่องข้างต้นมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“AnyMind Group  เป็นเทคสตาร์ทอัพ  มีจุดเด่นอยู่ที่การ  Matching  ที่ใช้  AI เป็นเครื่องมือหลัก  ด้วยโซลูชั่น  ที่ช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายทุกระดับ เพิ่มประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว สร้างความแข็งแกร่งทั้งภายในและนอกองค์กร “

มร.โซโก้ กับ มร. โอโตฮิโกะ โคซุตสุมิ  (Otohiko Kozutsumi) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ร่วมกันก่อตั้งAdAsia Holdings ในเดือนเมษายน 2559 จากนั้น ปรับโครงสร้างใหม่ เมื่อเดือนมกราคม 2561 ตั้ง  AnyMind Group เป็นบริษัทแม่  มี 3 บริษัทย่อย ประกอบด้วย  AdAsia Holdings - เน้นโซลูชันครบวงจรด้านโฆษณาออนไลน์  ตอบโจทย์ความต้องการสร้างรายได้จากเว็บไซต์  CastingAsia – แพลตฟอร์มการตลาดแบบมีส่วนร่วม  จับคู่แบรนด์กับ Influencer โดยใช้ AI และ TalentMind – แพลตฟอร์มจัดหาทรัพยากรมนุษย์ด้วย  AI

Digital Marketing Trend

ปัจจุบันมีประชากรกว่า  2,300 ล้านคน ในเอเชียที่ใช้งานโซเชียลมีเดีย

นั่นหมายถึง การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของผู้ผลิตสินค้าและบริการทำได้ง่ายกว่าที่เคย ซึ่งทั้งหมดนั้น ขึ้นอยู่กับ  การพัฒนาวิธีที่จะนำเสนอ Content  ธุรกิจที่สามารถ Engage กับกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า ย่อมได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า     

มร.โซโก้ กล่าวว่า แนวโน้มแรกที่เกี่ยวกับเรื่องข้างต้นและเห็นได้ชัด คือ งบโฆษณาดิจิทัลเพิ่มขึ้นทุกปี  เหตุผลสำคัญมาจากการที่คนไทยใช้เวลาจำนวนมากไปกับการท่องอินเตอร์เน็ต ใช้โซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น  Facebook  Instagram YouTube เป็นประจำ สอง –  Advertiser  ใช้งบโฆษณามากขึ้นเรื่อยๆ กับเรื่อง Influencer Marketing      สาม- การเติบโตของ  VDO Advertisement

“คุณสามารถเห็น VDO มากมายในมือถือ 4G การทำ VDO โฆษณานับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น” มร.โซโก้กล่าว

ปัจจุบัน  Anymind Group  มีลูกค้าในไทยมากกว่า  200 ราย ตัวอย่าง เช่น สายการบิน  ANA  บริษัท กูลิโกะ ประเทศไทย มีลูกค้าในธุรกิจเรียลเอสเตท ธุรกิจธนาคาร สินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ  

เมื่อโฆษณา การตลาด ต้องใช้  AI      

มร.โซโก้ กล่าวว่า  ปัจจุบันประเทศไทยกำลังผลักดันให้เกิด “สตาร์ทอัพ” ใหม่ๆ เพราะเชื่อว่า “สตาร์ทอัพ” จะเป็นอีกกลไกที่จะช่วยผลักดันสู่ประเทศไทย 4.0  อย่างไรก็ตาม สตาร์ทอัพดังๆ ส่วนใหญ่ ล้วนเป็น  Tech Startup และที่น่าจับตาที่สุด คือ   AI  เทคโนโลยีที่อาศัยเทคนิคต่างๆ ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานที่ซับซ้อนราวกับมี 'สติปัญญา' ของตัวเอง

AI เป็น Deep Tech ประเภท Core Technology ที่นำมาใช้จริงได้หลากหลายอุตสาหกรรม 

“ยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีผลต่อการทำการตลาดอย่างมาก และความเร็วเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งในอุตสาหกรรมนี้ สถานการณ์เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว นักธุรกิจจำเป็นต้องมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับข้อมูลใหม่ ๆ Adtech และ  AI เป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ได้ ”

โอกาสทองของ  Influencer Marketing

 มร.โซโก้ ให้ความเห็นว่า  คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม  Millennial นอกจากคุ้นเคยกับการใช้มือถือแล้ว  ส่วนใหญ่ ยังคุ้นเคยกับการใช้ Social Media ทำให้ต้องใช้  Influencer  แนะนำสินค้า เพื่อเข้าถึงคนกลุ่มดังกล่าว  ทั้ง Influencer  และ Micro-Influencer  จึงมีบทบาทมากขึ้น  เริ่มกลายเป็นคนพูดแทนแบรนด์ได้สมจริงมากขึ้น

จังหวะก้าวสำคัญของ  Anymind Group  คือ  CastingAsia   เปิดตัว  CastingAsia Marketplace เป็นแพลตฟอร์มเพิ่มเติมที่เชื่อมโยง Influencer Marketing กับแบรนด์   CastingAsia Engagement – โซลูชั่นบริการ ซึ่งจะให้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการตลาดและการมีส่วนร่วม ในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค รวมไปถึงการสร้างแคมเปญ

"ความแตกต่างของแพลตฟอร์มใหม่ช่วยให้เราจับคู่นักการตลาดกับ  Influencer  ทั้งในและต่างประเทศเข้าด้วยกัน  ด้วย CastingAsia Marketplace นักการตลาดสามารถเข้าถึง  Influencer หลายพันราย โดยให้ความสำคัญกับแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลต่อผู้คนในระดับรากหญ้า"

"ขณะนี้ เรามีฐาน Influencer กว่า 30,000 ราย และกำลังตั้งเป้าไปที่ 50,000 รายภายในสิ้นปี 2561 ซึ่งนั่นจะทำให้เราเป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงน่าสนใจมากที่สุดในเอเชีย"  

ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่า  Influencer Marketing กำลังเป็นแนวโน้มหลักของการทำการตลาด ขณะเดียวกัน มร.โซโก้ กล่าวว่า การใช้  Influencer ถ้าทำไม่ถูกต้อง ก็จะกลายเป็นการพีอาร์ และไม่เป็นผลดีต่อ User หรือบริษัทผู้ใช้งบโฆษณา

“ความสำเร็จของการทำ  Influencer Marketing คือ ความสามารถในการเลือก Influencer ที่ใช่  Advertiser ที่ใช่ และ Content ที่ใช่”

ตัวอย่างผลงานของ  Anymind Group เป็นงานที่ทำกับกูลิโกะ ประเทศไทย ซึ่งใช้  Influencer หลัก และ Micro-Influencer อีกประมาณ 100 ราย แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ ผ่าน Instagram  ซึ่งสร้างความพอใจให้ลูกค้าอย่างสูง เพราะยอดขายเพิ่มจากเป้าที่วางไว้หลายเท่า 

AI  สร้างมาตรฐานใหม่งาน HR

AnyMind Group  ขยายการใช้ AI นอกเหนือจากงานโฆษณาและการตลาด ด้วยการเปิดตัว TalentMind ที่สิงคโปร์ ช่วงต้นเดือนมกราคม 2018  

TalentMind  เป็นแพลตฟอร์มเพิ่มประสิทธิภาพการจัดหางานด้วย  AI  4 ขั้นตอน เริ่มจากการคัดเลือก  ใช้ประโยชน์จากสื่อสังคมออนไลน์  พิจารณาบุคลิกภาพและการเข้ากับวัฒนธรรมบริษัทของผู้สมัคร  การกำหนด วิเคราะห์ความสามารถและศักยภาพ  พัฒนารูปแบบการจ้างงานที่กำหนดเองแบบเรียลไทม์ การค้นหาและมีส่วนร่วมกับผู้สมัครโดยตรง

หลังจากผู้สมัครลงทะเบียนโปรไฟล์ในแพลตฟอร์มแล้ว  HR  ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม ทำความเข้าใจบุคลิกภาพ  ศักยภาพความสามารถ โดยทุกคนจะมี Data Scorecard  ซึ่งมี  Insight ของแต่ละคน เป็นผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากการตอบแบบสอบถาม และรวบรวมจาก  Social Media  ผสานกับการประมวลผลเรื่อง Competency ด้านต่างๆ อาทิ  Communication Strategic Thinking Creativity Teamwork Vision ฯลฯ

จุดนี้ มร.โซโก้ กล่าวว่า ผลการวิเคราะห์จาก  AI ดีขึ้นเรื่อยๆ  พร้อมทั้งเสริมว่า บริษัทเริ่มต้นได้ดี  ไม่มีคู่แข่งในไทย ที่ต้องทำมีเพียงการ Educate ตลาด  เป็นเรื่องต้องใช้เวลา

ปัจจุบัน  TalentMind  ได้รับฟีดแบ็คที่ดี มีลูกค้าประมาณ 100 ราย  จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า  50% ในทุกเดือนตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา และใช้ได้ในสิงคโปร์,ไทย,เวียดนาม,อินโดนีเซีย,มาเลเซีย,กัมพูชา,ฮ่องกง และไต้หวัน

ลงทุนเพิ่ม เพื่อความก้าวหน้า

2  เดือนที่แล้ว  AnyMind Group  เข้าซื้อกิจการ   Acqua Media ในฮ่องกง ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเผยแพร่โฆษณากว่า 252 ราย ทั่วฮ่องกง ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ และออสเตรเลีย โดยมีจำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา (Impression) กว่า 8,300 ล้านครั้ง ต่อเดือน  เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในจีน

ความร่วมมือครั้งใหม่ ทำให้ผู้เผยแพร่โฆษณาได้รับประโยชน์จาก Traffic  ที่เพิ่มขึ้น  ปัจจุบัน  AdAsia Holdings เข้าถึงการแสดงโฆษณากว่า 4,000  ล้านครั้ง ต่อเดือน จากผู้เผยแพร่โฆษณากว่า 560 ราย ในเอเชีย ผ่านการโฆษณาแบบดิสเพลย์, แบบเนทีฟ และวิดีโอ

“เรามองถึงการขับเคลื่อนการเติบโตโดยการสร้างรายได้ จาก Impression  กว่า 30,000 ล้านครั้ง ต่อเดือนภายในสิ้นปี พ.ศ. 2562”

มร.โซโก้  ให้ความเห็นว่า ปัจจุบัน บริษัทไทยรู้ว่าจะใช้  AI กับธุรกิจของตัวเองอย่างไรมากขึ้น สิ่งที่ AnyMind Group  พยายามทำอยู่ คือ การหา Solution  ง่ายที่สุดนำเสนอ รวมถึงทำให้การทำงานยืดหยุ่นมากที่สุด

“แนวโน้มตอนนี้ คือ   Advertiser  ต่างก็หาทางเริ่มใช้  AI กับงานของเขา  สำหรับผม ถ้าคุณมี Data มันง่ายมากที่จะใช้ประโยชน์จาก  AI”

AdAsia Holdings เป็นเทคสตาร์ทอัพ โซลูชั่นด้าน  AI ซึ่งเติบโตก้าวกระโดด นับจากก่อตั้งจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม  2559 ด้วยเวลาเพียง 8 เดือน บริษัทมีรายได้ 12.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 400 ล้านบาท) มีอัตราเติบโต ที่ดีมาก เป็นปัจจัยช่วยให้ได้รับเงิน Series A 14.5 ล้านเหรียญสหรัฐ  เมื่อเดือนตุลาคม 2560    

สำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ มีสำนักงาน 12  แห่ง ใน 11 ประเทศ อาทิ ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ญี่ปุ่น, จีน, ฮ่องกง ไต้หวัน  และฟิลิปปินส์ มีพนักงานกว่า 300 คน ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 420 คนในปี 2562

มร.โซโก้ กล่าวว่า ผลประกอบการล่าสุด รายได้เทียบไตรมาสต่อไตรมาส เติบโต  20-30%  และเมื่อเทียบปีต่อปี เติบโตมากกว่า 100%  ซึ่งขณะนี้ กำลังเปิดกว้างสำหรับการระดมทุนครั้งใหม่ ด้วยมองเห็นโอกาสการขยายตัวอย่างสูงของธุรกิจ รูปธรรมชัดเจน คือ การขยายตัวอย่างน่าพอใจในมาเลเซีย การกำลังทำ Market Research ในอินเดีย, รัสเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ตามลำดับ

รู้จัก  โคสุเกะ  โซโก้

โคสุเกะ  โซโก้   เคยเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท MicroAd ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นผู้บริหารของบริษัท MircroAd ภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปี 2558  มร.โซโก้ ได้รับรางวัล “Asia’s Most Influential Digital Marketing Professional” จากงาน  World Brand Congress 2015 

ปี 2559   ได้รับรางวัล "100 Global Influential Global Marketing Leaders 2016” ซึ่งจัดโดย  World Marketing Congress  ในปีเดียวกัน ยังได้รับรางวัล  Achiever of the Year หรือผู้ประสบความสำเร็จที่อายุต่ำกว่า 30 แห่งปี 2560” จาก Mumbrella Asia Awards

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.