20,931
VIEWS

รองเท้าหนัง MUPER’S ความสำเร็จแบบ Less is more

Jul 12, 2017 P.Narata

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่กำลังเดินตามความฝันด้วยสร้างสินค้า และปั้นแบรนด์เป็นของตนเอง หลายคนก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงแม้จะช้าบ้าง ขลุกขลักบ้าง แต่ก็สามารถหาที่ยืนในตลาดได้สำเร็จ เช่นเดียวกับแบรนด์ MUPER’S ที่แม้จะเป็นเพียงแบรนด์เล็กๆ แต่ก็สามารถสร้างจุดขายให้กับสินค้าของตนได้อย่างน่าสนใจ

MUPER’S คือ แบรนด์รองเท้าหนัง ที่เกิดจากความฝันเล็กๆ ของเด็กหนุ่มสายนิเทศศิลป์จากรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ซึ่งผันตัวเองสู่การเป็นผู้ผลิตรองเท้าหนังสไตล์ลำลอง โดยรองเท้าทุกแบบเขาลงมือออกแบบเอง และตัดแพทเทิร์นด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบู๊ท หรือรองเท้าหุ้มส้น ซึ่งล้วนแต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้าต่างประเทศ และเป็นแบรนด์ที่ตนเองชื่นชอบอย่าง Clarks, Converse ไปจนถึง Red Wing

อีกทั้งยังได้อิทธิพลจาก Mood & Tone ของแบรนด์ MUJI ที่มีจุดเด่นเรื่องความเรียบง่ายแต่มีสไตล์ สวมใส่ได้ทุกเวลา จึงเป็นที่มาของรองเท้าหนังที่สวมใส่ง่ายๆ และดูลำลอง โดยเลือกรูปทรง และวัตถุดิบที่เหมาะสมเพื่อนำมาผลิตเป็นรองเท้าหนังภายใต้แบรนด์ MUPER’S การันตีความสำเร็จตลอดระยะยาวกว่า 3 ปีที่ทำตลาดมา ด้วยจำนวนการผลิตรองเท้าที่ได้ส่งมอบถึงมือลูกค้าไปแล้วกว่า 2,000 คู่ 

“ผมเป็นคนชอบรองเท้า และชอบสะสมรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าดีไซน์จากต่างประเทศ พอคิดจะทำแบรนด์จึงอยากทำรองเท้าที่มีคุณภาพเพื่อให้เป็นแบรนด์ของคนไทย ธุรกิจของผมจึงเริ่มต้นจากความชอบของตัวเองเป็นหลัก ซึ่งผมมีทักษะในเรื่องการทำรองเท้ามาบ้างแล้วจากการเรียนรู้กับช่างทำรองเท้าโดยตรง หลังจากที่ได้มีโอกาสทำงานกับพี่ชายที่ทำโรงงานเกี่ยวกับอุปกรณ์นิรภัย มีสินค้าในกลุ่มรองเท้าด้วย จึงถือโอกาสไปเรียนรู้เรื่องรองเท้ากับช่างทำรองเท้าในโรงงาน

ผมเริ่มจากการตัดแพทเทิร์น และค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละขั้นตอนทั้งการออกแบบรองเท้าบนหุ่นรองเท้า เรียนรู้เรื่องวัตถุดิบ และแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบ หลังจากนั้นจึงเริ่มทดลองผลิตรองเท้าออกมาเพื่อลองทำตลาดกับกลุ่มคนใกล้ตัว เช่น เพื่อนๆ โดยการถ่ายรูปลงอินสตาแกรม และเนื่องจากมีพื้นฐานด้านการถ่ายภาพจึงทำให้ภาพถ่ายดูสวย ทำให้มีเพื่อนๆ หลายคนชอบ และสั่งซื้อ ซึ่งล็อตแรกเริ่มผลิตประมาณ 10 คู่ หลังจากนั้นก็ยังมีคนให้ความสนใจสั่งตัดกันอย่างต่อเนื่องจึงตัดสินใจจะทำตลาดอย่างจริงจังโดยอาศัยการทำตลาดผ่านช่องทางการสื่อสารออนไลน์อย่างเฟสบุ๊ค และอินสตาแกรม”

พชร จันทร์เอี่ยม เจ้าของผลิตภัณฑ์รองเท้าหนัง MUPER’S กล่าวถึงจุดเริ่มต้น พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงจุดเด่นของรองเท้า MUPER’S ที่มีมากกว่าการเป็นรองเท้าลำลองธรรมดา คือ รูปลักษณ์การดีไซน์แบบร่วมสมัยในแนว Classic & Street Style เน้นการออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนเมืองที่ต้องการใช้รองเท้าแบบเรียบๆ แต่ดูดี สวมใส่ง่าย และใช้ได้ทุกวัน ซึ่งแตกต่างจากรองเท้าหนังสไตล์คลาสสิกแบบดั้งเดิมที่มักสวมใส่ยาก และมีโอกาสใช้งานได้ค่อนข้างน้อย หรือได้ใช้งานเฉพาะช่วงการออกงานเท่านั้น 

“เราจึงพยายามทำให้รองเท้าหนังให้ดูลำลองมากที่สุดโดยให้ความสำคัญกับการเลือกวัตถุประเภทของหนังเป็นหลัก และออกแบบรูปทรงรองเท้าให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ตัวรองเท้าต้องสามารถใส่ได้ทุกวัน แม้จะเป็นรองเท้าหนังก็ยังสามารถใส่ได้ทุกวันเพราะรูปลักษณ์ที่ดูลำลอง สวมใส่สบาย รวมถึงคุณภาพของขั้นตอนการตัดเย็บที่พิถีพิถันเป็นงานแฮนด์เมดทุกขั้นตอน ซึ่งนี่ก็คือจุดขายที่สำคัญของรองเท้า MUPER’S

สำหรับชื่อแบรนด์ MUPER’S เป็นคำที่ไม่ได้มีความหมายเฉพาะเจาะจง แต่เป็นคำที่ได้รับแรงบันดาลมาจากแบรนด์ MUJI ที่สะท้อนถึงความเรียบง่ายสไตล์ Less is more เป็นงานที่เน้นคุณภาพไม่เน้นความเป็นแบรนด์ เช่นเดียวกัน MUPER’S ที่ต้องการสื่อถึงคอนเซ็ปต์ของสิ่งที่เรากำลังทำซึ่งให้ความรู้สึกทั้งในแง่ความสุข และความเป็นสากล ดังนั้นจุดเด่นของงานดีไซน์ใน MUPER’S จึงเน้นสไตล์เอิร์ธโทนที่สะท้อนภาพของความนอบน้อม ไม่ใช่งานแฟชั่นที่ดูเปรี้ยว หรือมีความแรงทางด้านสีสัน หรือตามกระแสแฟชั่นมากจนเกินไป”

 

จุดเด่นสำคัญอีกประการ คือ การทำตลาดในรูปแบบ Custom-made โดยที่ลูกค้าสามารถสั่งตัด หรือสั่งเปลี่ยนรายละเอียดของรองเท้าแบบคู่ต่อคู่ เช่น การเปลี่ยนชนิดของหนัง การเปลี่ยนสีหนัง การเปลี่ยนสีพื้น การเพิ่มหมุด กระดุม ตัวเกี่ยวสายรองเท้า เป็นต้น

“Custom-made เป็นกลุ่มสินค้าที่เพิ่มเข้ามาเพื่อสร้างความแข็งแรง และสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ MUPER’S มีภาพลักษณ์เป็นเหมือนคนที่ทำรองเท้าจริงๆ ในแง่ของการทำตลาดจึงไม่ได้เน้นมากนักเพราะไม่ใช่กลุ่มที่จะสร้างรายได้หลักให้กับแบรนด์ แต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ตลาดแมสมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น”

ปัจจุบัน MUPER’S มีทีมงานประมาณ 4 คน โดยส่วนตัว คุณพชร มองว่า สามารถผลิตรองเท้าได้พอดีกับความต้องการของตลาด เพราะอยากรักษาระดับปริมาณการผลิตให้สินค้าไม่ออกสู่ตลาดมากจนเกินไป อีกทั้งยังสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย และในอนาคตยังวางแผนจะผลักดันให้ MUPER’S ก้าวสู่ช่องทางการจำหน่ายระดับโมเดิร์นเทรดควบคู่ไปกับการทำตลาดในรูปแบบ Custom-made รวมถึงการสร้างความหลากหลายด้วยการเพิ่มเติมสินค้าในกลุ่มแอคเซสเซอรี่ เช่น สายรัดข้อมือ ที่จะรับสั่งทำแบบ Custom-made เช่นกัน

ปัจจุบัน รองเท้าของ MUPER’S มีอยู่ประมาณ 7 แบบ แต่ที่ลูกค้านิยมสั่งทำเป็นประจำมีอยู่ 3 รุ่น คือ รุ่นสนีกเกอร์ หรือรองเท้าสไตล์สตรีทลำลอง รุ่นวินเทจ เป็นรุ่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรองเท้าทำงานช่างของอเมริกา และรุ่นโคบี้ ออกซ์ฟอร์ด เป็นรุ่นสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบัน MUPER’S มีกลุ่มลูกค้าผู้หญิงถึง 30% โดยราคาเริ่มต้นของรุ่นโคบี้ ออกซ์ฟอร์ด จะอยู่ที่ 2,200 บาท ส่วนรุ่นสนีกเกอร์ และรุ่นวินเทจ จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 – 2,900 บาท

โดยปัจจุบัน MUPER’S มีช่องทางการจัดจำหน่ายหลักๆ อยู่บนเฟสบุ๊ค และอินสตาแกรม ซึ่งเป็นช่องทางที่มีคนติดตามรวมกว่า 40,000 ราย รวมถึงการออกงานอีเวนท์ที่มีธีมไอเดียเก๋ๆ อย่าง Art Box หรือ The Great Outdoor ซึ่งเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้ารู้จักกับ MUPER’S มากยิ่งขึ้น 

พชร ยังกล่าวเสริมถึงเป้าหมายอนาคตในเรื่องการเพิ่มวาไรตี้ของหนังนำเข้าเพื่อนำมาใช้กับงานในกลุ่ม  Custom-made เพื่อเป็นการขยายตลาด อีกทั้งยังส่งผลต่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ MUPER’S อีกด้วย รวมถึงการแผนจะขยายช่องทางการขายให้มากขึ้น และทำให้แบรนด์มีความแข็งแรงมากขึ้น อาจต้องเพิ่มทีมงานเพื่อให้สามารถผลิตเพื่อการส่งออกได้

โดยเฉพาะกับเป้าหมายการผลักดันให้แบรนด์ MUPER’S ขยับขึ้นสู่ช่องทางการจัดจำหน่ายบนห้างสรรพสินค้า ซึ่งห้างสรรพสินค้าระดับแนวหน้าอย่างห้างเซน ก็เคยแสดงความสนใจอยากให้ MUPER’S นำสินค้าไปวางจำหน่าย แต่ยังขาดความพร้อมทั้งด้านกำลังการผลิต และตัวบุคคลากรทางด้านงานขาย

“ในอนาคตเมื่อลูกค้าคิดถึง MUPER’S เราอยากให้ลูกค้าคิดถึงรองเท้า คิดถึง Custom-made คิดถึงงานแฮนด์เมดที่มีคุณภาพ มีความชัดเจนในเรื่องของ Mood & Tone บนความเรียบง่ายแต่มีสไตล์” 

รองเท้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.