5,935
VIEWS

Larry Page แห่ง Google โชว์วิสัยทัศน์หนุนให้เกิดอุตสาหกรรมรถยนต์บิน

Oct 16, 2018 P.Patikom

Larry Page หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Google ได้ให้การสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพชื่อ Opener ผู้สร้างรถยนต์บิน (Flying Cars) ซึ่งเตรียมนำรถยนต์บินออกวางตลาดปีหน้า 2019

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนของ Page ในธุรกิจนี้

Opener เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพสร้างรถยนต์บินในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเตรียมนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดแมส รถยนต์บิน (Flying Cars) ของ Opener มีชื่อแบรนด์ว่า "BlackFly" เป็นรถยนต์บินใช้พลังงานไฟฟ้ารองรับผู้โดยสารได้ 1 คน และมีระบบขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองโดยไม่ต้องใช้คนขับ และไม่สามารถวิ่งบนท้องถนน ซึ่ง Larry Page เชื่อว่ารถยนต์บินแบบนี้จะปฏิวัติการขนส่งส่วนบุคคลในอนาคต 

Opener เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องที่ทำธุรกิจสร้าง "รถยนต์บิน (Flying Cars)" หรือถ้าจะเรียกให้ถูกต้องมากขึ้นตามลักษณะของเทคโนโลยีที่ใช้ก็ต้องเรียกยานพาหนะชนิดนี้ว่า Vertical Take-Off and Landing Vehicles (ยานขึ้นลงทางดิ่ง หรือ VTOL Vehicles) เนื่องจากการใช้งานของมันเหมือนกับโดรน หรือเฮลิคอปเตอร์ ที่ใช้เดินทางในอากาศและสามารถขึ้นลงทางดิ่งได้

บริษัท Opener ร่วมอยู่ในกลุ่ม Uber, Joby, Airbus, Boeing และ KittyHawk ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านรถยนต์บิน (Flying-Car) อื่นๆ ที่ได้รับเงินหลายล้านดอลลาร์จาก Larry Page

ประโยชน์ที่เห็นชัดของการใช้รถยนต์บินคือ สามารถลดระยะเวลาการเดินทางลงได้หลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับการเดินทางทางถนน ซึ่งจะช่วยแก้วิกฤตการคมนาคมขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Opener ได้ทดสอบรถยนต์บิน BlackFly ของตนในแคนาดา สามารถทำความเร็วได้ 72 ไมล์ต่อชั่วโมงและเดินทางได้ไกล 40 ไมล์ การพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้รถยนต์บิน BlackFly รุ่นล่าสุดสามารถบรรทุกผู้โดยสารที่มีส่วนสูง 6 ฟุต 6 นิ้ว หนัก 250 ปอนด์ได้

รถยนต์บิน BlackFly จะเริ่มขายในปีหน้า 2019 คาดว่าราคาของรถยนต์บินแบบนี้จะมีราคาพอๆ กับรถ SUV หนึ่งคัน

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยกฎระเบียบเกี่ยวกับการบินของสหรัฐ ทำให้การใช้งานถูกจำกัดอยู่เฉพาะในเขตชนบทในสหรัฐ ซึ่งกฎระเบียบนี้ยังต้องมีการปรับปรุงให้เข้ากับเทคโนโลยีการขนส่งแบบใหม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายปีก่อนที่เครื่องบินแบบ VTOL ขึ้นลงทางดิ่งแบบนี้จะได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้ในเขตเมือง 

แม้จะยังมีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบ แต่การเริ่มต้นรุกตลาดของรถยนต์บิน BlackFly ก็น่าจะทำให้ตลาดนี้เกิดและขยายตัวในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อระบบการคมนาคมขนส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลกในอนาคต

Cr : CNBC

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.