13,462
VIEWS

เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ทุกเรื่องเล่าคือความภูมิใจของแบรนด์ - ผศ.ดร. เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

Oct 07, 2018 S.Worapol

Storytelling ไม่ได้เป็นแค่วิธีการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ แต่เป็นเครื่องมือที่แบรนด์ใช้ในการสื่อสาร ในการอธิบายเรื่องหนึ่งเรื่อง จากคนหนึ่งคนไปสู่อีกอีกคน และถ้าสามารถผูกเรื่องราวให้เป็นเรื่องเดียวกันได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านอารมณ์ทำให้เกิดการจดจำที่มากกว่า นี่คงจะเป็นเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ควรจะเล่าเรื่องมากกว่านำเสนอเรื่อง

ในมุมของแบรนด์อสังหาริมทรัพย์อย่าง เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ที่มีต่อการทำ Storytelling ในการสร้างแบรนด์ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าเครื่องมืออื่นๆ เพราะในแต่ละวันผู้บริโภคได้รับเนื้อหาของแต่ละแบรนด์เป็นไปด้วยความไม่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ดังนั้นการที่จะสร้างแบรนด์ให้ดีได้ ยิ่งจะต้องใช้ Storytelling มากกว่าอย่างอื่นด้วยซ้ำ

ดร.ยุ้ย หรือ ผศ.ดร. เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) อธิบายต่อไปอีกว่า “การสร้าง Storytelling นับว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อันแยบยลที่จะต้องพัฒนา นอกจากที่ต้องคิดถึงเรื่องว่าจะทำยังไงให้คนจดจำเราแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญกว่าคือจะทำยังไงให้คนจดจำในสิ่งที่เราอยากให้จดจำ

บางครั้งเราเป็นแบรนด์เราก็ต้องพยายามทำให้คนรู้จักเรา แต่ถ้าลูกค้ารู้จักเราในสิ่งที่เราไม่ได้เป็นนั่นก็ไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้นการที่ลูกค้าจะรู้จักตัวตนที่เราเป็น เขาต้องรู้จักเราภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เป็นเราจริงๆ ดังนั้นเครื่องมือและวิธีการในการสื่อสารยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นทุกวัน Storytelling ก็เป็นเหมือนกับการดูหนังมีต้นเรื่อง จุดพีคของเรื่อง และก็ตอนจบของเรื่อง”

เมื่อ Storytelling มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างแบรนด์ เสนา ก็ได้นำมาปรับใช้ในแง่ของการสื่อสารไล่ไปตั้งแต่ภาพใหญ่ขององค์กรไปจนถึงสินค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

ดร.ยุ้ย ขยายความว่า “ความไว้วางใจของลูกค้า คือความภูมิใจของเรา เสนาทำบ้านทำคอนโด รวมทั้งที่อยู่อาศัยทั้งหมดที่ออกสู่ตลาดเยอะมาก ปีนี้ประมาน 70,000 ยูนิต ลูกค้าทุกคนคือ 1 ใน 7000 เรามักจะบอกทุกคนเสมอว่า สำหรับเรายิ่งเราผลิตขึ้นเยอะเรื่อยๆ เราจะรู้สึกว่าลูกค้าเป็นแค่ 1 ใน 7,000 ของเรา

แต่สำหรับลูกค้าเรา คือ 1 ใน 30 ปีของลูกค้า บ้านหลังนึงผ่อนบ้านเป็น 10, 20 หรือ 30ปี ดังนั้นเวลาลูกค้าเลือก เราจึงต้องรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก คำถามต่อมาคือคุณตอบสนองความภูมิใจให้นั้นยังไง

คนเราเวลาภูมิใจต้องทำยังไงเราจะบอกกับทุกคนว่าต้องตั้งใจทำสินค้าแล้วบริการให้ดีที่สุดเพื่อสนองต่อความภูมิใจที่เรามีบริการหลังการขายครบในแง่ธุรกิจพอขายจบก็คือจบ แต่เราคิดว่าในเมื่อเราเป็นหนึ่งใน 30 ปีแล้ว สำหรับลูกค้าหนังม้วนใหม่เพิ่งเริ่ม เดี๋ยวมีแจ้งซ่อมเดี๋ยวมีปัญหาเยอะแยะไปหมด เสนาจึงอยากตอบสนองความภูมิใจนั้นเลยคิดถึงบริการที่เรียกว่าขายชนขายเป็นบริการที่อยู่กับลูกค้าจนกว่าเราจะขายใหม่อีกรอบหนึ่ง”

นั่นหมายความว่า เสนาสร้างเรื่องราวผ่านความภูมิใจที่ลูกค้าไว้วางใจให้แบรนด์เป็น 1 ใน 30 ปี ที่ลูกค้าใช้เวลาอยู่กับเสนา ซึ่ง ดร.ยุ้ย ได้อธิบายถึงการสร้าง Storytelling ให้ประสบความสำเร็จจะประกอบไปด้วย 2 องค์ประกอบหลัก คือ

“เรื่องที่กระแทกใจหรือเรื่องที่ทำให้เราจดจำนั่นคือ Some How ที่มีอยู่ในตัวเราซึ่งจะต้องดึงออกมาให้ได้ เรื่องที่ 2 คือต้องมีจุดเริ่มต้น จุดคลายแม็กซ์ และจุดสิ้นสุดว่า จุดเริ่มต้นของเรื่องคืออะไร คือเหมือนเราดูหนัง ทำไมคนบางคนถึงบอกว่าอย่าเล่าหนังให้ฉันฟังก่อนเพราะมันลุ้น มันได้ลุ้นว่าจบยังไง ความสนุกของหนังคือการดูว่าหนังเรื่องนี้เริ่มต้นแบบนี้แล้วจบยังไง ก็คล้ายกับตอนที่เราเล่าเรื่องของแบรนด์ว่าจะทำอะไรเริ่มต้นยังไงและจะจบยังไง นั่นจะทำให้คนจดจำแบรนด์”

Interview

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.