12,799
VIEWS

บางกอกแอร์เวย์ส ผ่านทุกน่านฟ้า ด้วยประสบการณ์พิเศษ - พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ

Oct 07, 2018 S.Worapol

การเดินทางผ่านน่านฟ้าทั่วโลกกว่า 50 ปี ของบางกอกแอร์เวย์ส ทำให้เราเห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในมุมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของแบรนด์ที่มีส่วนสำคัญทำให้บางกอกแอร์เวย์สเติบโต และได้รับความไว้วางใจจากผู้โดยสารทั่วโลก

ยิ่งเป็นแบรนด์ที่เดินทางมานานกว่า 50 ปี แบรนด์ยิ่งต้องมีบทบาทสำคัญในการสร้างตัวตน และบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นจุดเเข็งขององค์กรมาบอกกับลูกค้าในทุกมิติ ทุก Touchpoint และทุกช่องทาง

พุฒิพงศ์  ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทการบินกรุงเทพจำกัด (มหาชน) อธิบายเพิ่มเติมต่อไปอีกว่า “ตลอดระยะเวลาการสร้างเเบรนด์ของทางสายการบินนั้นเราจะเป็นสายการบินที่คิดต่างเพราะเราเชื่อว่าการเดินทางนั้นไม่ได้เริ่มต้นเมื่อเดินทางไปถึงที่จุดหมายปลายทางหากเเต่เริ่มต้นตั้งเเต่ Touchpoint แรกที่ผู้โดยสารได้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์นั่นคือตั้งแต่ขั้นตอนของการจองบัตรโดยสารจนเดินทางมาเคาน์เตอร์เช็คอินใช้บริการเลานจ์การบริการบนเที่ยวบินจนส่งถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยคือทุกอย่างต้องมีความพิเศษตั้งเเต่เริ่มเพื่อให้ผู้โดยสารได้เก็บความรู้สึกพิเศษในทุกการเดินทางกับบางกอกแอร์เวย์ส Asia’s Boutique Airline”

ทำให้บางกอกแอร์เวย์ส ต้องสร้างเรื่องราวต่างๆ ผ่านทุก Touchpoint  ความสำคัญของ Storytelling จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการสร้างแบรนด์ให้สามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจของลูกค้าได้

“การสร้าง Storytelling ในมุมมองของบางกอกแอร์เวย์สเเน่นอนว่าต้องเล่าให้เห็นถึงเรื่องราวความเป็นมาขององค์กรว่าเป็นสายการบินเอกชนของไทยที่มุ่งมั่นพัฒนามาอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมการบินยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษซึ่ง Storytellingทำให้คนได้รู้จักแบรนด์ในเชิงลึกมากยิ่งขึ้นที่สำคัญคือทำให้มีความรู้สึกและอารมณ์ร่วมไปกับแบรนด์หลังจากนั้นเมื่อเราสื่อสารอะไรออกไปก็จะเป็นผลดีทำให้คนเข้าใจและเห็นภาพที่เราต้องการจะสื่อสารออกไปมากยิ่งขึ้น ยิ่งเราเดินทางมานานกว่า 50 ปี ยิ่งต้องบอกเล่าตัวตนและเรื่องราวที่เราเตรียมจะสื่อสารออกไป”

เมื่อเป็นแบรนด์ที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าการปรับตัวตามสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมือง เทคโนโลยี ความแตกต่างของสังคมวัฒนธรรม หรือแม้แต่พฤติกรรมผู้บริโภค นอกเหนือจากการรับมือเรื่องเหล่านี้เพื่อการเเข่งขันแล้ว การรับมือเพื่อทำให้แบรนด์สดใหม่พร้อมจะเข้าถึงผู้บริโภคได้อยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

“เเน่นอนว่าแบรนด์ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันเเต่แน่นอนว่าแกนหลักของแบรนด์ยังคงเหมือนเดิมคือให้ประสบการณ์พิเศษเพื่อทำคนรู้สึกประทับใจสายการบินเเต่สิ่งที่เราต้องปรับในปัจจุบันจะเป็นบริบทในการสื่อสารมากกว่าอย่างเช่นเทคโนโลยีในปัจจุบันที่พัฒนาอย่างรวดเร็วรวมถึงพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่ปรับเปลี่ยนไปอย่างการใช้ภาษาช่องทางในการรับสื่อต่างๆ

เราเชื่อว่า ไม่ว่าสังคมจะเปลี่ยนไปอย่างไรเเต่ทุกคนยังคงต้องการคุณภาพและประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเดินทางอยู่เสมอโดยเฉพาะเรื่องของการบริการที่เป็นหัวใจหลักของทางสายกาบินซึ่งทางสายการบินมีการพัฒนาและปรับปรุงให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอรวมทั้งพฤติกรรมการใช้งานซื้อบัตรโดยสารที่เปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีสมัยใหม่เช่นการชำระเงินผ่าน Application Mobile Banking ต่างๆซึ่งทางสายการบินก็ได้มีการสื่อสารออกไปผ่านช่องทางที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่เพื่อให้สารที่ต้องการสื่อออกไปตรงกับกลุ่มเป้าหมายของทางสายการบิน”

พุฒิพงศ์ อธิบายกับเราเพิ่มเติมว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์สวางตัวเองไว้ว่าจะสร้างการรับรู้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นเพื่อทำให้ได้รู้จักและเข้าถึงแบรนด์ของเราได้ตั้งเเต่ต้นซึ่งจะเป็นการวางรากฐานให้แบรนด์เข้าไปเป็นตัวเลือกของลูกค้ากลุ่มนี้

รวมถึงขยายลูกค้าในจังหวัดที่เรามีสนามบินเป็นของตัวเองเช่นสมุยตราดและสุโขทัย เป็นการดึงจุดเเข็งของบางกอกแอร์เวย์ส ออกมาช่วยให้เป้าหมายของแบรนด์มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ต่อยอดไปสู่การทำตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อผลักดันให้ชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะจุดหมายปลายทางทางภาคใต้ที่เป็นจุดขายของประเทศไทยและเป็นเส้นทางบินที่มีความสำคัญของทางสายการบินโดยชูจุดเด่นในเรื่องของการบริการรวมทั้งความสะดวกสบายในการต่อเที่ยวบินอย่างหลากหลายผ่านเครือข่ายเส้นทางบิน

ทั้งหมดถูกเชื่อมโยงสู่เป้าหมายเป็นสายการบินชั้นนำในเอเชียโดยทางสายการบินจะเน้นการทำกิจกรรมต่างๆหลายรูปแบบทั้งกีฬาไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลหรือการวิ่งมาราธอนเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้โดยสารและสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ให้เข้าถึงได้ง่ายกับคนทุกกลุ่ม

นับว่าเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ กิจกรรมต่างๆ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะมาช่วยต่อเติมให้แบรนด์บางกอกแอร์เวย์ส มีชีวิตและเข้าใกล้คนไปเรื่อยๆ

“ธรรมชาติของการสร้าง Storytelling นั้นก็คือเรื่องราวที่เป็นความจริงซึ่งจะมีคุณค่าก็ต่อเมื่อได้รับการพิสูจน์ผ่านกาลเวลามาระดับหนึ่งแล้วองค์ประกอบที่ทำให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สมาถึงทุกวันนี้ได้นั้นคือการกล้าที่จะคิดต่างและการให้ความสำคัญกับประสบการณ์การเดินทางที่มากกว่า

อย่างการมีสนามบินเป็นของตัวเองเพื่อรองรับเส้นทางบินใหม่ๆซึ่งกว่าที่บางกอกแอร์เวย์สจะสามารถเดินทางมาจนถึงจุดนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้เวลาและก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้จักและจำแบรนด์ของเราได้มีความรู้สึกร่วมกับเราผ่าน Storytelling ในมิติต่างๆ”

บางกอกแอร์เวย์ส

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.