13,776
VIEWS

ร้านโชวห่วยไม่ตาย แต่ต้องพัฒนา ใช้ Real-time Data ในการบริหารจัดการ

Sep 28, 2018 P.Patikom

ที่มีการพูดกันมากว่า ร้านโชวห่วยกำลังใกล้ตายนั้น เป็นการพูดจาที่เกินความจริงอย่างมาก เพราะผู้ที่พูดเหล่านั้นคิดเอาเองว่า ยุครุ่งเรืองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันและต่อเนื่องไปในอนาคตนั้น จะทำให้ผู้บริโภคเลิกเข้าร้านโชวห่วย หันมาซื้อสินค้าประเภทที่เรียกว่าของชำที่ต้องซื้อจากร้านโชวห่วยผ่านทางระบบออนไลน์แทนการเดินเข้าไปซื้อในร้านโชวห่วย

ในความเป็นจริง ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย พวกเขาเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้ว ทุกวันนี้มีการซื้อสินค้าของชำผ่านทางออนไลน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความจริงนี้ แม้ว่าจะเป็นข่าวดีสำหรับซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านโชวห่วย ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) แต่ส่วนใหญ่ของผู้ผลิตอาหารและผู้ค้าปลีกจะต้องพลิกความคิดสำหรับการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับขายสินค้าในร้านโชวห่วย

Michael Sloan ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของร้าน Chloe's Fruit ซึ่งขายสินค้ากลุ่มอาหารประเภท Soft Serve Fruit Shop (ให้บริการอาหารประเภทผลไม้สดแปรรูปในลักษณะต่างๆ เช่น ไอศกรีม) ตั้งอยู่ในมหานคร New York City สหรัฐ, เป็นเวลาหลายปีที่ Michael Sloan ต้องใช้วิธีทำงานด้วยมือในการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์ของร้าน

เขาและทีมงานของเขาจะติดต่อร้านโชวห่วยเพื่อดูว่า การทำโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ของเขาในร้านนั้นๆเหมาะสมหรือไม่

"กระบวนการในการดำเนินงานนี้ มันเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลามาก ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดโดยปกติแล้วจะใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ถึง 1 เดือนก่อนที่ข้อมูลจะพร้อมใช้งาน การตรวจสอบราคากับร้านโชวห่วยก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก" Sloan บอกกับ CNN Money

Chloe's Fruit เป็นบริษัทที่จำหน่ายไอศกรีมบรรจุในแพ็กเกจจิ้ง เป็นหนึ่งในบรรดาธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในการพยายามมองหาวิธีวางสินค้าของตนให้โดดเด่นในร้านโชวห่วย Whole Foods เชนร้าน โชวห่วยใหญ่ ซึ่ง Amazon ได้ซื้อกิจการเมื่อปลายปีที่แล้วนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีการจัดพื้นที่ชั้นวางสินค้าโดยเฉพาะ สำหรับตั้งโชว์สินค้าของบริษัทขนาดเล็กบนชั้นวางสินค้าในร้านของเขา

Basket ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ทำเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลการขายและการตลาดของร้านโชวห่วย เป็นหนึ่งในบริษัทหลายบริษัทที่พยายามที่จะช่วยให้ร้านโชวห่วย ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) ประสบความสำเร็จ ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลเชิงลึกใหม่ของ Basket ช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าอย่างเช่น Chloe's Fruit สามารถแข่งขันได้ และในที่สุดจะขยายผลไปสู่การช่วยให้ร้านค้าสามารถแข่งขันได้ด้วย

"การที่กล่าวกันว่า ร้านค้าปลีก ร้านโชวห่วยในท้องถิ่นจะตายนั้น เป็นเรื่องที่พูดเกินจริงไปมาก" Andy Ellwood ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธาน Basket กล่าว

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา Basket ได้สร้างฐานข้อมูลราคาสินค้าของร้านโชวห่วย เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้าได้รับรู้ข้อมูลดังกล่าว ข้อมูลนี้มีให้บริการผ่านทางแอพ iOS และ Android สำหรับผู้ที่ประสงค์จะใช้งานข้อมูลในการเปรียบเทียบร้านค้า และพิจารณาว่าพวกเขาควรไปซื้อสินค้าที่ร้านใดที่จะประหยัดเงินในกระเป๋า

ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา Basket ได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆมากมาย เช่น Chloe's Fruit เพื่อให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลแบบ Real-time และ สามรถเข้าถึงข้อมูลย้อนหลังเพื่อวัตถุประสงค์ในการวางแผนงานธุรกิจในอนาคต

Ellwood กล่าวว่า "นวัตกรรมส่วนใหญ่ของเราเน้นที่ Retailer First (ร้านค้าปลีกต้องมาก่อน)"

Ellwood กล่าวว่า สำหรับราคาค่าบริการข้อมูลเชิงลึกจะปรับเปลี่ยนไปตามตัวแปรต่างๆ เช่น พื้นที่บริเวณรถไฟใต้ดิน, ร้านโชวห่วยที่ขายสินค้าเฉพาะประเภท, ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตต้องการรวบรวมข้อมูลสำหรับมัน ราคาค่าบริการรายปีอาจมีตั้งแต่ 60,000 ถึง 600,000 ดอลลาร์สำหรับลูกค้ารายใหญ่

Ellwood กล่าวต่อว่า "เรารู้จักแบรนด์ต่างๆวหลายร้อยหลายพันแบรนด์ที่พร้อมจ่ายเงิน และจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ในแต่ละปี สำหรับข้อเสนอพิเศษที่ไม่ใช่ข้อมูลเรียลไทม์วซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลแสดงความสัมพันธ์ของระดับชั้นวางสินค้ากับผู้ซื้อ

Ellwood กล่าวว่า เป้าหมายคือเพื่อสร้างความโปร่งใส แพลตฟอร์มนี้มีผลิตภัณฑ์มากกว่าหนึ่งล้านรายการ และข้อมูลราคาในอดีตประมาณ 20 พันล้านรายการ

Diana Sheehan ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยช่องทางร้านขายโชวห่วยของ Kantar Retail ระบุว่า ผลิตภัณฑ์อย่างเช่นที่ Basket ให้บริการนี้ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการปรับปรุงร้านโชวห่วยแบบออฟไลน์ซึ่งก็คือร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมให้ทันสมัย


Cr : CNN Money

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.