11,903
VIEWS

เร่เข้ามา! หาแหล่งบ่มเพาะธุรกิจ Startup

Jul 05, 2017 A.Kanitha

หากตอนนี้ใครกำลังสนใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจ Startup บอกได้เลยว่า เวทีนี้ต้องมีพี่เลี้ยงเพื่อบ่มเพาะธุรกิจจากไอเดียวุ้นๆ ให้กลายเป็น Startup ที่สามารถ Scale up ได้ ซึ่งปัจจุบันหลายบริษัทในอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับธุรกิจนี้ เพราะไม่อยากให้ตัวเองเกิด Disruption กับองค์กร เราจึงเห็นหลายบริษัทแตกหน่วยงานออกมาเป็นอีกขาหนึ่งเพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจตัวเอง

ว่าแต่จะมีบริษัทใดเป็นแหล่งบ่มเพาะธุรกิจ Startup ชั้นดีให้กับผู้ที่สนใจบ้าง มาดูกัน

 

กลุ่มโอเปอร์เรเตอร์

True Incube

จุดเด่น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าทรูวางโจทย์ตัวเองในฐานะ Incubator นั่นแปลว่าค่ายนี้บ่มเพาะธุรกิจจาก 0 ไป 1 หรือจากไอเดียที่ไม่มีอะไรเลยให้พัฒนามาเป็นธุรกิจ ผ่านการฝึกอบรมให้ทักษะต่างๆ จนถึงช่วยตั้งบริษัท ดังนั้นค่ายนี้จึงเหมาะกับนิสิตนักศึกษาในการเข้ามาทำความเข้าใจ หาความรู้และประสบการณ์ สำหรับทำทดลองไอเดีย เพราะมีออฟฟิสให้มานั่งทำปั้นธุรกิจ และหากปั้นเป็นธุรกิจได้สำเร็จ ค่ายนี้จะเป็นเงินทุนให้ด้วย 50% เรียกว่าเป็นเปอร์เซ็นต์การถือหุ้นที่มากตามความเสี่ยง  

DTAC Accelerate

จุดเด่น

ค่ายนี้มีความชัดเจนในฐานะแหล่งบ่มเพาะ Startup มานาน อาจเป็นเพราะ ลาร์ส นอร์ริ่ง ซีอีโอ ดีแทค เติบโตมาจากการเป็น Startup มาก่อน แต่ผู้ที่สนใจบ่มเพาะธุรกิจกับดีแทค จำเป็นต้องมีธุรกิจในระดับ Seed ไม่ใช่มีแค่ไอเดียเฉยๆ นั่นแปลว่า ดีแทคจะซัพพอร์ต Startup  จาก 1 ไป 2+  มี Rage ตั้งแต่ Growth Stage จนไปถึง Scale Stage แล้วแต่ว่า Founder แต่ละเจ้าว่าต้องการโตไปในทิศทางไหน ทั้งนี้ดีแทคสนับสนุนทางด้านความรู้ ด้วยการดึงวิทยากรระดับโลกจากซิลิคอนวัลเลย์มาอบรมและแนะนำอย่างใกล้ชิดแบบตัวต่อตัว ทีมที่ชนะเลิศจะได้เข้าร่วม BlackBox โครงการบูตแคมป์ระดับท็อปของโลกที่ซิลิคอนวัลเลย์ เป็นต้น พร้อมเงินลงทุนผ่านการถือหุ้น 6% 

AIS The Startup

จุดเด่น

เอไอเอส ค่อนข้างที่เป็นค่ายที่มีความแตกต่างเนื่องจากไม่ได้วางตัวเหมือนทรู และดีแทค หากเป็นพาร์ทเนอร์ให้กับ Startup ในการเข้ามาช่วยเจรจาหาพาร์ทเนอร์ Plug-in ให้กับ Startup อีกที ดังนั้น Startup ที่สนใจจะต้องเป็นธุรกิจที่โตแล้วระดับหนึ่งประมาณ Series A ขึ้นไป ก็จะโตแบบก้าวกระโดดทันที 

กลุ่มธนาคาร

The FinLab Accelerator Programme ของธนาคารยูโอบี

จุดเด่น

เป็นการที่ธนาคารยูโอบีสนับสนุน Startup กลุ่มฟินเทคใน 3 แพลตฟอร์มที่เหมาะกับความต้องการทางธุรกิจของ Startup ทุกกลุ่มและทุกช่วงระยะที่ต่างกัน อันประกอบด้วย การจัดตั้งแหล่งบ่มเพาะ(Training and mentorship) โอกาสในการระดมทุน (funding channels) และความแข็งแกร่งและศักยภาพของเครือข่ายในระดับภูมิภาค (regional partnerships)

ความโดดเด่นของค่ายนี้คือ การเป็นธนาคารของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ Startup สูงสุดใน SEA ดังนั้น หากผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการจะได้ไปร่วมอบรมที่สิงคโปร์เป็นระยะเวลา 3 เดือน จะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมด้วยความรู้ความชำนาญ ประสบการณ์ เครือข่ายทางธุรกิจ รวมทั้งผู้บริหารจากธนาคารยูโอบี ที่จะช่วยให้ Startup สามารถปรับแผนธุรกิจและโครงสร้างรายได้ของธุรกิจได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ การเข้าร่วมโครงการที่ประเทศสิงคโปร์ ยังจะได้รับประโยชน์อีกมากมาย อาทิ ความสะดวกในการเริ่มต้นธุรกิจและการเข้าถึงเงินทุนของรัฐบาล และโอกาสในการระดมทุนจากพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการระดมทุนนำเสนอสองแพลตฟอร์มคู่ขนาน ประกอบด้วย Crowdfunding ผ่านบริษัท OurCrowd และการให้บริการการเงินกู้ในรูปแบบ Venture debt ผ่านบริษัท InnoVen Capital (InnoVen) ช่วยให้ Startup สามารถได้ทุนเพื่อขยายธุรกิจและเพิ่มมูลค่าของหุ้นบริษัทตัวเองได้ โดยไม่ต้องเสียหุ้นที่บริษัทตัวเองถือครองอยู่ นอกจากนี้ Startup ยังสามารถอาศัยศักยภาพด้านความแข็งแกร่งของยูโอบีในระดับภูมิภาคในการพัฒนาและขยายธุรกิจของตัวเองไปในระดับภูมิภาคได้อีกด้วย

Krungsri RISE ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา

จุดเด่น

เป็นการที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ร่วมมือกับ RISE ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (Corporate accelerator) ทำโครงการบ่มเพาะธุรกิจ Startup ด้าน FinTech คัดจนเหลือผู้ที่เข้ารอบ 10 เจ้าเพื่อเข้าร่วมแคมป์บ่มเพาะธุรกิจนาน 8 สัปดาห์ เพื่อเร่งสปีดการเติบโตของ Startup ก่อนช่วยหานักลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศมาช่วยลงทุนต่อไป

จุดเด่นของ Krungsri RISE นอกจากเน้น Startup ด้านฟินเทค ยังมีเรื่องโปรแกรมการบ่มเพาะที่ไม่ตายตัว แต่ปรับตามความต้องการของผู้เข้าร่วม, เชิญผู้เชี่ยวชาญและสตาร์ตอัพรุ่นพี่มาแนะนำและให้ประสบการณ์, พื้นที่ทำงานที่อาคารอัมรินทร์พลาซ่า (ชิดลม) อีกทั้งไม่มีข้อกำหนดเรื่องการถือหุ้นของสตาร์ตอัพที่เข้าร่วมโครงการด้วย

Digital Ventures Accelerator ของธนาคารไทยพาณิชย์

จุดเด่น

Digital Ventures ไม่ได้เป็นโครงการเฉยๆ แต่เป็นบริษัทที่ธนาคารไทยพาณิชย์ตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะพร้อมให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจที่ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการเงิน กฎหมาย และเทคโนโลยีให้แก่ Startup และยังมอบเงินสนับสนุนทีมละ 300,000 บาท ตั้งแต่ต้นโครงการเพื่อให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ตลอดเวลาที่อยู่ในโครงการ และเปิดโอกาสต่อยอดธุรกิจร่วมกันเพื่อศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสำหรับลูกค้าธนาคารในอนาคต

นอกจากนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ไม่ได้จำกัดเฉพาะ Startup กลุ่มฟินเทคแค่นั้น เพราะอีกครึ่งหนึ่งพร้อมสนับสนุน  Startup ด้านอื่นเพื่อต่อยอดโจทย์ทางธุรกิจได้ทั้ง SCB และ ลูกค้า SCB ทั้งลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจ

 

กลุ่มอสังหาและวัสดุก่อสร้าง

AddVentures ของเครือบริษัทเอสซีจี

จุดเด่น

เอสซีจีเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาตลอด จึงก่อตั้ง AddVentures ขึ้นมาเป็นบริษัทในเครือเปิดรับ Startup ที่เกี่ยวข้องกับ 3 ธุรกิจหลักของเอสซีจี ได้แก่ เคมิคอล, ปูนซิเมนต์ และแพคเกจจิ้ง หรือ 3 ธุรกิจที่เกี่ยวข้องในเครือเอสซีจี คือ โลจิสติกส์, เทรดดิ้ง และรีเทล

 

Ananda Urban Tech ของบริษัท อันนดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

จุดเด่น

เน้น Startup ที่เป็นนวัตกรรมด้านที่อยู่อาศัย โดยมีการลงทุนเป็น 2 แนวทาง คือ 1.ลงทุนแบบ Fund of Funds เป็นการลงทุนร่วมกับเวนเจอร์แคปิตอลทั่วโลก 2.Corporate Venture Capital (CVC) เป็นการลงทุนโดยตรงใน Startup ที่อนันดาฯ สนใจ ซึ่งบริษัทไม่ได้ตั้งงบการลงทุนไว้อย่างชัดเจน หากพบว่าสตาร์ทอัพนั้นมีความเป็นไปได้ทางธุรกิจก็สามารถสนับสนุนได้ทันที

SIRI VENTURE ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

จุดเด่น

สิริ เวนเจอร์ เป็นบริษัทร่วมทุนในรูปแบบ Corporate Venture Capital ทำการวิจัยและลงทุนด้าน PropTech นำโดยแสนสิริ และธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นการเปิดรับสมัครทีม Startup จำนวน 100 ทีม เพื่อพิจารณาคัดเลือกทีมศักยภาพสูงสุดมาเข้าร่วมพาร์ทเนอร์ชิพโปรแกรม ที่จะพัฒนาต่อยอดธุรกิจกับผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาฯ 

กลุ่ม Crowd Funding

ดูเรียนคอร์ป

จุดเด่น

เป็นตัวกลางในการจับคู่ระหว่าง Startup กับ นักลงทุน โดยดูเรียนคอร์ปจะใช้แพลตฟอร์มการระดมทุนนอกตลาดหลักทรัพย์ หรือระดมทุนแบบออฟไลน์ โดยผ่านนักลงทุนที่มีคอนเนคชั่นอยู่ในมือ ทั้งนักลงทุนรายใหญ่ รวมถึงนักลงทุนที่มีเงินอยู่กับตัว (Angel investor) และธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ซึ่งจะดำเนินการในรูปแบบการระดมทุนที่รวมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ (VIP Pitching) ในดีลเดียวกัน (HybirdCrowdfunding)

และด้วยความที่ดูเรียนคอร์ป เป็นตัวกลางจึงมีศักยภาพในการช่วย Startup ด้านแผนธุรกิจ รวมถึงชี้แนะการประเมินมูลค่าของธุรกิจว่าควรจะอยู่ที่ระดับเท่าใด มีความเหมาะสมหรือไม่ หากมากเกินไปก็จะปรับให้อยู่ในจุดที่สมเหตุสมผลมีแผนธุรกิจ ดังนั้น ไม่ว่า Startup ที่เข้ามาจะมีขนาดธุรกิจเป็นแบบไหน ดูเรียนคอร์ปจะให้คำปรึกษา เพื่อแต่งตัวให้เหมาะสมกับการเจรจากับนักลงทุน

CUSA Crowdfunding ของสมาคมนิสิตเก่าวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จุดเด่น

จัดอยู่ใน Reward Crowd Funding โดยโครงการนี้เปิดโอกาสให้อาจารย์ นิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศที่เป็นเจ้าของ งานวิจัยอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม ได้เข้ามานำเสนองานวิจัยเพื่อระดมทุนจากมวลชน นำไปใช้ในการ สร้างสรรค์งานวิจัยนั้นให้ก่อเกิดเป็นนวัตกรรม ในขณะที่ผู้สนใจที่เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน (Backer) สามารถสั่งจอง หรือสั่งซื้อ สินค้าหรือบริการจากงานวิจัย เพื่อนำ

ทุนไปสนับสนุนการพัฒนางานวิจัย หรือนวัตกรรมนั้นๆ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.