9,026
VIEWS

ถอดความสำเร็จ พีแอนด์จี – ยูนิลีเวอร์ ในตลาดสกินแคร์ พรีเมียม แมส

Sep 24, 2018 R.Somboon

ตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในประเทศไทย นับเป็นตลาดใหญ่และมีความเคลื่อนไหวมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์สกินแคร์ และแฮร์แคร์ ในช่องทางรีเทล ที่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในมุมผู้ผลิต และมุมผู้บริโภค

นั่นคือ การเกิดขึ้นของเซ็กเม้นต์พรีเมียม แมส ที่เกิดจากการจุดชนวนของ 3 ยักษ์ใหญ่ ได้แก่ พีแอนด์จี, ยูนิลีเวอร์ และ ลอรีอัล

ปฐมบทของตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม เซ็กเม้นต์พรีเมียม แมส ในช่องทางรีเทล เริ่มต้นมาจากตลาด สกินแคร์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ที่มองเห็นโอกาสทางการตลาดจากการเติบโตขึ้นของคนชั้นกลาง คนกลุ่มนี้ ต้องการสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ทำให้สินค้าสกินแคร์ที่เป็นพรีเมียม แมส ซึ่งมีนวัตกรรมในระดับเดียวกับสกินแคร์ที่ขายในเคาน์เตอร์เครื่องสำอางในห้างได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

เมื่อมองเข้ามาที่กลยุทธ์การวางพอร์ตฟอลิโอในกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าของ พีแอนด์จี และ ยูนิลีเวอร์ มีความเหมือนกันตรงที่มีแบรนด์แม่เป็นแกนกลาง นั่นคือ โอเลย์ และ พอนด์ส จากนั้นใช้วิธีแตกซับแบรนรด์ ออกมา เพื่อทำตลาดในเซ็กเม้นต์แมส และพรีเมียม แมส ครอบคลุมทั้งกลุ่มไวท์เทนนิ่ง และกลุ่มลดเลือนริ้วรอ

ยุทธวิธีการวางพอร์ตฟอลิโอ กลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เป็นการทำตลาดในรูปแบบ “Life Stage” ที่ในแต่ละช่วงวัยของผู้บริโภคมีความต้องการบำรุงผิวแตกต่างกัน ทว่าโดยส่วนใหญ่ผู้บริโภคชาวเอเชีย รวมทั้งคนไทย เริ่มใช้ไวท์เทนนิ่งก่อน จากนั้นช่วงวัยอายุ 24 – 30 ปีขึ้นไป ผู้บริโภคจะขยับมายังผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย

การทำตลาดในลักษณะนี้สามารถขับเคลื่อนแบรนด์ และลอยังตี้ ในระยะยาว โดยค่อย ๆ ให้ผู้บริโภค Trade Up การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสินค้าแมส มาสู่พรีเมียม แมส 

เมื่อมองเข้ามาที่พีแอนด์จี จะพบว่า ผู้เล่นรายนี้จะวาง Strategy โดยมีผลิตภัณฑ์เริ่มตั้งแต่ผู้บริโภคที่เข้ามาใช้ เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแมส (โอเลย์ เนเชอรัล ไวท์ และโอเลย์ โททัล เอฟเฟ็คส์) จากนั้นพอลูกค้ามีลอยัลตี้กับแบรนด์แล้ว พีแอนด์จีก็มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น และมีราคาที่อยู่คนละ Tier กับที่เป็น Entry Level มานำเสนอให้เขา

อย่างการทำตลาดโอเลย์  ไวท์ เรเดียนซ์ และ โอเลย์ รีเจอเนอรีสนั้น  พีแอนด์จีต้องการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม และพรีเมียม แมส เนื่องจากโปรดักต์สองไลน์นี้มีความชัดเจนของกลยุทธ์พีแอนด์จีที่ต้องการทำตลาดพรีเมียม แมส แต่ข้อควรระวังของการทำตลาดนี้ คือ ต้องมีพอร์ตที่ครอบคลุมก่อน เพราะถ้าเข้ามาด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นพรีเมียท แมส เลย จะมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก เนื่องจากผู้บริโภคไม่รู้เกี่ยวกับแบรนด์นี้มาก่อน เพราะการทำตลาดในเซ็กเม้นต์นี้ สิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ ชื่อเสียงของแบรนด์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ แต่ถ้าเข้ามาในตลาดเลย โดยที่ผู้บริโภคไม่มีแบล็ก กราวน์ เกี่ยวกับแบรนด์มาก่อน จะค่อนข้างยากในการ Convince กับลูกค้า

 

เช่นเดียวกับ ยูนิลีเวอร์ กำหนดบทบาทของ พอนด์ส ในตลาด Mass เช่น พอนด์ส ไลท์เทน แอนด์ รีนิว และพอนด์ส เพอร์เฟค รีซัลต์ เป็นตัวดึงคนเข้ามา จากนั้นยกระดับการใช้ขึ้นมายังสินค้ากลุ่ม Premium Mass ได้แก่ พอนสด์ ฟลอเลส ไวท์ สำหรับทำตลาดไวท์เทนนิ่ง, พอนด์ส เอจ มิราเคิล และ พอนด์ส โกลด์ เรเดียนซ์ เจาะตลาดลดเลือนริ้วรอย

ขณะที่ ลอรีอัล แตกต่างออกไปจากคู่แข่ง โดยลอรีอัลใช้วิธีแยกแบรนด์ แยกตลาดอย่างชัดเจน ด้วยการวาง ลอรีอัล ปารีส ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียม แมส ที่เจาะตลาดรีเทลโดยเฉพาะ และมีแบรนด์การ์นิเย่ คอยดักฐานผู้บริโภคในตลาดแมส

นอกจากนี้ สิ่งที่ตามมาจากการเกิดขึ้นของกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ในเซ็กเม้นต์พรีเมียม แมส คือ พฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคมีความสลับซับซ้อนขึ้น เพราะส่วนหนึ่งผู้ผลิตได้ Educate ผู้บริโภค

ในปัจจุบันถ้าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า กลุ่มพรีเมียม แมส ผู้หญิงไทยมีการบำรุงดูแลไม่ต่ำกว่า 6  - 7 ขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดผิวหน้า ตามด้วยอาย เซรั่ม และเซรั่มผิวหน้า จากนั้นลงมอยซ์เจอไรเซอร์ และบางคนใช้ครีมกระชับผิวหน้า หรือครีมลดรอยจุดด่างดำ แล้วปิดท้ายด้วยครีมกันแดด

การแข่งขันในตลาดสกินแคร์พรีเมียม แมส กลายเป็นแรงส่งสำคัญที่ทำให้ปัจจุบันตลาดสกินแคร์ พรีเมียมแมส ยังคงมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง......

 

ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.