12,362
VIEWS

เข้าใจผู้บริโภคกลุ่ม “ ริช เอเชียน มิลเลนเนียล” ผ่านมุมมอง “วัลยา จิราธิวัฒน์”

Sep 24, 2018 R.Somboon

กลุ่ม Rich Asian Millennials (ริช เอเชียน มิลเลนเนียล) หรือนักท่องเที่ยวกลุ่มมิลเลนเนียลชาวเอเชีย อาทิ ชาวจีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงค์โปร์, มาเลเซีย จะเป็น 1 ในกลุ่มเป้าหมายสำคัญของเซ็นทรัล ภูเก็ต ศูนย์การค้าที่เป็นลักชูรี่แฟล็กชิพแบรนด์ใหม่ล่าสุดของกลุ่มซีพีเอ็น โดยลูกค้ากลุ่มนี้ ถือเป็นกลุ่มสำคัญที่เข้ามามีบทบาทต่อตลาดค้าปลีกทั่วโลก เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างดี และพร้อมจะจ่ายเพื่อแลกกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ”

นั่นคือคำกล่าวของ วัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา ที่พูดถึงกลุ่ม ริช เอเชี่ยน มิลเลนเนียล ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ถูกจับตามองอย่างมาก เพราะเป็นกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบเต็มที่

หากจะให้คำจำกัดความถึงลูกค้ากลุ่มนี้แล้ว เอเชียน ริช มิลเลนเนียล จะเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีแนวโน้มมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อย โดย Asian Millennials มีจำนวนถึง 60% ของมิลเลนเนียลทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกมีประชากรมิลเลนเนียลประมาณ 70 ล้านคน มีช่วงอายุตั้งแต่ 20-35 ปี พร้อมที่จะใช้จ่ายเงินกับการท่องเที่ยว เพื่อซื้อประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง ชอบความหวือหวา ชื่นชอบการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม

ขณะเดียวกัน คนกลุ่มนี้ ยังกล้าที่จะจ่ายเงินเพื่อแลกประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้สินค้า และบริการที่โฟกัสการทำตลาดมายังลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ มีการสร้าง Attraction ใหม่ๆ เพื่อให้พวกเขามาเช็คอิน และแชร์ออกไป เพื่อแสดงสถานะทางสังคมของตัวเองออกมาบนโลกออนไลน์ 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ กลุ่มเอเชียน ริช มิลเลนเนียล มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มีคนกลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก พวกนี้เกิดขึ้นมาพร้อมกับการอุบัติขึ้นของเศรษฐกิจในยุคใหม่ที่อิงกับดิจิทัล ซึ่งกลายเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับพวกเขาเป็นอย่างดี

เมื่อมีรายได้จากการทำธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ การใช้ชีวิตแบบเต็มที่ โดยวัลยา บอกว่า  เอเชียน ริช มิลเลนเนียล เป็นกลุ่มที่มีเงิน ต้องการ การท่องเที่ยวแบบพรีเมียม พร้อมจ่ายเพื่อแลกกับ Experience ใหม่ๆ เพราะฉะนั้นแล้วศูนย์การค้าจำเป็นต้องมีการนำเสนอความแปลกใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพวกเขาให้ได้

สิ่งที่วัลยา พูดออกมานั้น ถูกทำให้เป็นรูปธรรมในศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ผ่านกลยุทธ์ 3 แกนหลัก ได้แก่ การสร้าง Super Magnet, สร้าง World Playlist งานอีเว้นท์ยิ่งใหญ่ระดับโลก, และผลักดันภูเก็ตเป็น WORLD–CLASS MICE CITY” โดยจะมีการสร้าง Super Magnet เพื่อผลักดันให้ เซ็นทรัล ภูเก็ต กลายเป็นเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยว เพื่อผลักดันให้เป็นจุดหมายปลายทางไลฟ์สไตล์เมืองชายทะเลระดับโลกแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย (The Magnitude of Luxury & Leisure Resort Shopping Destination ) ที่รวบรวมทุกจุดแข็งที่จะสร้างความแตกต่างจากศูนย์การค้าอื่นๆ ในเมืองชายทะเลทั่วโลก

ว่าไปแล้ว ไม่เพียงแค่เซ็นทรัล ภูเก็ต ที่มีการให้ความสำคัญกับลูกค้ากลุ่มเอเชียน ริช มิลเลนเนียล แต่ซีพีเอ็น ยังเพิ่มน้ำหนักในการทำตลาดให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ในทุกศูนย์การค้าของตัวเองที่อยู่ในโลเกชั่นที่มีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน

“เราแยกส่วนของแผนกการตลาดการท่องเที่ยวหรือทัวริสต์มาร์เก็ตติ้ง (Tourist Marketing) ให้เป็นแผนกใหม่ออกมาอย่างชัดเจน พร้อมสร้าง Tourist Big Data เชื่อมโยงกับฐานลูกค้า สมาชิก The 1 Tourist ที่เข้าถึงลูกค้าต่างชาติทั่วโลกกว่า 700,000 คนและสร้าง CRM ให้เกิดการ Cross Selling ในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลกกับศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัลที่มีอยู่ทั่วโลก”

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มเซอร์วิสใหม่ๆ เข้าไปในกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การมีรถลีมูซีน รับ – ส่ง สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายสูงสุด การส่งกระเป๋าไปที่สนามบิน  หรือการเปิดเล้าจ์ให้กับนักท่องเที่ยวที่ปัจจุบันนอกจากเซ็นทรัล ภูเก็ตแล้ว ซีพีเอ็นยังมีการเปิดที่เซ็นทรัล เวิลด์ อีกแห่งหนึ่ง

ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในเรื่องของการบริการได้เป็นอย่างดีทางหนึ่ง......

 

ศูนย์การค้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.