10,561
VIEWS

Knot เมดอินเจแปน นาฬิกาที่สร้าง Story ผ่านการ Mix & Match ผุดสาขาสอง เซ็นทรัลเวิลด์

Sep 13, 2018 S.Worapol

Knot นาฬิกาแฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นแท้ 100% ที่นำเข้าโดย บริษัท รอนนี่อินเตอร์ เปิดตัวเป็นครั้งแรกในไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดีจากลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

Knot เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ตลาดในปี 2014 และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี สาขาแรกเกิดขึ้นที่ริมถนน ในเมืองคิชิโจจิ (Kichijoji) แม้ว่าสิ่งที่ต้นฉบับต้องการคือให้ร้านอยู่ริมถนน แต่ด้วยความแตกต่างของสภาพเเวดล้อมของแต่ละประเทศทำให้ทำเลที่ตั้งจึงต้องปรับเปลี่ยนไป

สาขาแรกของ Knot ในประเทศไทยตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท คงความต้นฉบับและมนต์เสน่ห์ของร้านมาไว้อย่างครบครัน แต่ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้น รอนนี่ โกรเวอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รอนนี่ อินเตอร์-เทรดดิ้ง จำกัด อธิบายว่า เราต้องเข้าใจตลาดของประเทศไทยซึ่งไม่สามารถที่จะตั้งขายริมถนนได้ทุกที่ เพราะฉนั้นเราต้องมีหน้าร้านที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้า และที่เซ็นทรัลเวิลด์ก็เป็นโลดคชั่นที่ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ

รอนนี่ อธิบายต่อว่า Knot เป็นนาฬิกาที่อยู่ในกลุ่มแฟชั่น ที่วางตัวเองในเรื่องของความ Minimal บวกกับเรื่อง เทคนิคใหม่ๆ ทำให้ Posotioning ของแบรนด์มีความแตกต่างจากนาฬิกาแฟชั่นอื่นๆ

สำหรับตลาดนาฬิกาแฟชั่นป็นตลาดใหญ่ แต่ไม่ได้มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เห็นมากนัก ส่วนใหญ่แข่งกันในรูปแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ในขณะที่ความต้องการของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงเร็วทำให้แบรนด์ต้องขยับตัวตามให้ทัน ซึ่งจุดเด่นของ Knot คือการขายที่แยกระหว่างสาย กับตัวเรือน ให้ลูกค้าได้ Mix & Match ตามใจชอบ

มากไปกว่านั้นคือความพยายามในการสร้าง Story ให้กับสินค้าทุกตัวให้แตกต่างกัน ซึ่งวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาแต่ละเรือนนั้นเป็นโรงงานในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด , โรงงานเครื่องหนัง, โรงงานผลิตร่มเพื่อทำสายนาฬิกาแบบกันน้ำ, โรงงานผลิตเส้นใย และโรงงานโลหะทำตัวเรือนนาฬิกา ทำให้ได้สายนาฬิกาที่หลายหลายรูปแบบทั้งสายหนัง สายเชือก สายผ้า สายโลหะ เมื่อประกอบร่างของตัวนาฬิกาแล้วผู้บริโภคก็เห็นถึงที่มาที่ไปของสายแต่ละเส้นว่ามาจากโรงงานที่ไหน และนี่คืออีกหนึ่ง Key Success Story ของ Knot

ทำให้ผู้บริโภคต้องเข้ามาเลือก เข้ามาลอง ค้นหารูปแบบที่ตนเองชอบจริงๆ ลูกค้าก็จะใช้เวลาอยู่ในช้อปนานขึ้นแบรนด์ก็สามารถสร้าง Engagement กับลูกค้าได้เช่นกัน

“วันนี้ความต้องการของผู้บริโภคในการซื้อนาฬิกาไปไกลมากกว่าการดูเวลา เพราะฉะนั้นแบรนด์ต้องสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าให้ได้ นาฬิกา Knot ไม่ได้ขาย Story แต่เราขายนาฬิกาให้คุณไปสร้าง Story ให้กับตัวเอง”

สายนาฬิกาแฟชั่นต้องไปพิสูจน์กันว่า นาฬิกา Knot จะสร้าง Story ได้มากน้อยขนาดไหน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.