10,758
VIEWS

ช้าแต่ชัวร์ ! 8 ฟินเทคเวิลด์คลาสใน Bangkok Bank InnoHub

Jun 28, 2017 U.Jirapan

การแข่งขันทางธุรกิจเปลี่ยนจาก “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” มาสู่การเป็น “ปลาเร็วกินปลาช้า”  เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ “ต้องทำ” ธุรกิจบริการทางการเงินทั่วโลก เล็งดึงพันธมิตรฟินเทคร่วมทัพมากขึ้น เหตุ 88% หวั่นสูญเสียรายได้ให้ผู้คิดค้นนวัตกรรม

มีตัวเลขที่น่าสนใจล่าสุดของ PwC ผลสำรวจล่าสุด Redrawing the lines: FinTech’s growing influence on Financial Services พบว่า

  • มากกว่า 4 ใน 5 (82%)ของธุรกิจบริการทางการเงินมีแผนที่จะหาพันธมิตรฟินเทคเพิ่มมากขึ้นใน 3-5 ปีข้างหน้า
  • 88% กังวลจะสูญเสียรายได้ให้กับบริษัทฟินเทคที่ดำเนินธุรกิจแบบสแตนด์อโลน ขณะที่เกือบ 1 ใน 4 (24%)ของรายได้ธุรกิจบริการทางการเงินทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง
  • บริษัททางการเงินคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนจากโครงการที่เกี่ยวข้องกับฟินเทคที่ 20% โดยเฉลี่ย
  • ข้อมูลอ้างอิงจาก DeNovo Platform ของ PwC ระบุว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ฟินเทคสตาร์ทอัพทั่วโลกเห็นเม็ดเงินลงทุนสะสมสูงถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ 2 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นการขยับตัวอย่างคึกคัก เรื่องฟินเทคของธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา ล่าสุดประมาณ 3 เดือนที่แล้ว จนกระทั่งถึงวันนี้ ได้เผยโฉม 8 ฟินเทคระดับเวิลด์คลาส จาก 32 ประเทศทั่วโลก ที่ธนาคารกรุงเทพ พร้อมพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในนวัตกรรมและพัฒนาศักยภาพของสตาร์ทอัพชั้นนำระดับโลก “เนสท์” ประสบความสำเร็จในการสรรหา “Bluefin”  

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของ  Bangkok Bank InnoHub  โครงการที่ธนาคารกรุงเทพได้ให้ความสำคัญ และมุ่งเน้นในการสานต่อนโยบายร่วมเป็นพันธมิตรสนับสนุนการพัฒนาบริษัทสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทค นับเป็นโครงการที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นสากล ด้วยธนาคารกรุงเทพในฐานะธนาคารพาณิชย์ชั้นนำระดับภูมิภาค และตอกย้ำด้วยจำนวนบริษัทที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ทั้งจากยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย เอเชีย รวมถึงประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน

ดร.พนุกร จันทรประภาพ Vice President ฝ่ายการลงทุนธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ ขยายความถึงกรอบเวลาที่ทั้ง 8 ทีมจะต้องใช้ชีวิตในเมืองไทยนับจากวันนี้เป็นต้นไป คือทั้ง 8 ทีมจะได้รับการดูแลและร่วมทำงานกับผู้บริหารมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการเงินของธนาคาร รวมเครือข่ายและพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะเป็นวัน Demo Day ที่เปิดเวทีให้สตาร์ทอัพทั้ง 8 นำเสนอแผนธุรกิจต่อกลุ่มนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบประเทศอาเซียน รวมถึงธนาคารกรุงเทพ และบริษัท บัวหลวงเวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเงินร่วมลงทุนในบริษัทที่มีศักยภาพการเติบโตสูง โดยเน้นธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจขนาดย่อม รวมทั้งบริษัทสตาร์ทอัพ  

ทั้ง 8 ทีมสามารถจัดกลุ่ม ดังนี้

- ด้าน Wealth Management 3 แห่ง Bambu, Bento และ Canopy จดทะเบียนใน ประเทศสิงคโปร์

- ด้าน Security ได้แก่ Covr Security จดทะเบียนในประเทศสวีเดน

- ด้าน Block Chain ได้แก่ Everex จดทะเบียนในประเทศไทย

- ด้าน Lending ได้แก่ First Circle จดทะเบียนใน ประเทศฟิลิปปินส์

- ด้าน P2P Invoice Trading ได้แก่ Invoice Interchange จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์

- ด้าน Mutual Fund Investment ได้แก่ จดทะเบียนใน FundRadars ประเทศไทย

การช้าแต่ชัวร์  และเปิดตัวต่อสาธารณชนเมื่อได้มาแล้ว  8 ทีมฟินเทคที่มีศักยภาพแข็งแรง ก็พร้อมจะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และว่ากันว่าแต่ละทีมต่างก็มีลูกค้าในมืออยู่แล้ว  ตอบโจทย์ผู้บริหารแบงก์ ที่ต้องการฟินเทคที่มีศักยภาพ ซึ่งมีความสามารถในการคิดค้นสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างต่อเนื่อง

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.