6,772
VIEWS

Food Stylist บทบาทเสริมที่ตอบจริตการบริโภค

Jun 28, 2017 J.Wara

วัฒนธรรมการรับประทานอาหารในปัจจุบัน นอกจากเรื่องของรสชาติ ความอร่อยแล้ว รูปลักษณ์ การจัดจาน งานดีไซน์ร้านเข้ามามีส่วนอย่างมากในการที่จะสร้างความน่าสนใจและดึงดูดให้ลูกค้าเลือกเข้ามารับประทานอาหารในร้านนั้นๆ อาชีพอย่าง Food Stylist, Food Design  จึงเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในธุรกิจอาหารปัจจุบัน 

ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์  Food Stylist และคอลัมนิสต์ประจำของนิตยสาร Health & Cuisine, Harper’s Bazaar Thailand และเป็น Artistic Food Stylist ของร้านอาหารชื่อดังอย่าง White Café, Never Ending Summer ออกแบบ Mood and Tone ให้อาหารในโรงแรมอย่างดาราทวี, บันยันทรี, แกรนด์เซ็นเตอร์พอยท์ เล่าถึงบทบาทความสำคัญของ Food Stylist ไว้น่าสนใจว่า

"เพราะสื่อออนไลน์ที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้อาชีพอย่าง Food Stylist หรือ Food Design เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน คนรับประทานอาหารสมัยนี้ต้องมีการแชะก่อนทาน ต้องการถ่ายภาพอาหารสวยๆ แชร์ในโซเชียลมีเดียทำให้อาหารไม่ได้มีปัจจัยแค่การรับประทานเพียงอย่างเดียว กลายเป็นว่าต้องดูสวย น่าทานด้วยตาก่อน

นอกจากนี้ Food Stylist คือผู้ที่ต้องสามารถดึงจุดเด่น จิตวิญญาณ ดึงความเป็นตัวตนของอาหารออกมาให้เด่นชัด นำเสนอแก่คนที่ต้องการเสพสื่อจากเราให้ได้มากที่สุด ทำอย่างไรให้คนรู้สึกว่าเห็นอาหารแล้วอยากหยิบเข้าปาก ไม่ใช่ทำอาหารให้แค่ดูสวยเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องน่าทานด้วย"

 

อาชีพ Food Stylist เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยเรื่องของรสนิยม เพราะฉะนั้นการหยิบจับ ผสมผสานของใกล้ตัวมาจัดวางให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ สร้างความแตกต่าง กระตุ้นให้คนเห็นอาหารแล้วอยากทานจึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการเรียนรู้ ประสบการณ์ และจินตนาการ

เราจะทำอย่างไรให้สามารถหยิบจับของใกล้ตัวที่เป็นตัวเอง มีความเป็นไทย ไม่ต้องซื้อหาแพงแต่สามารถนำเสนอในลักษณะของรสนิยมที่ดูดี เป็นสากลและเป็นที่ยอมรับด้วย ตรงนี้น่าสนใจมากกว่าการที่ไปเอาของเก๋ ของฝรั่ง หรูหรามาใช้เพียงอย่างเดียว

ส่วนใหญ่แนวคิดในการออกแบบของผมอย่างที่บอกว่าจะไม่ได้เน้นใช้ของหรูหราราคาแพง เราหาได้เท่าไหนเราก็นำมาใช้ จัดให้ดูมีมูลค่า เป็นสากลนิยม ถูกจริต ไม่เชย ต้องรสนิยมของคนส่วนมาก อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบก็เช่นเดียวกัน ผมจะเลือกใช้ของใกล้ตัวที่ไม่ต้องไปซื้อหา ของพื้นบ้าน อย่างตะกร้า กระด้ง กระจาด ก้อนหิน ใบไม้ ที่ผลิตในประเทศ 

เพราะอาหารคือปัจจัย 4 นอกจากเครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค ตราบใดที่คนยังถูกกระตุ้นให้มีความต้องการอาหารจากประสาทสัมผัสทั้ง 5 คุณดวงฤทธิ์  จึงมองว่าอาชีพ Food Stylist มีโอกาสที่จะก้าวหน้าไปได้อีกไกล

"คนต้องกินอาหารอยู่ทุกวัน และปัจจุบันโลกมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จริงๆ แล้ว Food Stylist มีอยู่แล้วตั้งแต่ในอดีต แทรกอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว ปัจจุบันมีคนเริ่มเข้ามาจัดการ มานำเสนอเพื่อให้อาหารดูน่ารับประทานและลูกค้าพร้อมจะจ่ายเงินให้กับตรงนี้มากขึ้น Food Stylist จึงต้องคิดและนำเสนอเพื่อให้เหมาะสมกับช่วงเวลานั้นๆ ต่อไป ปัจจุบันคนเสพเรื่องของคอนเทนต์มากขึ้น เสพเรื่องของความแปลกใหม่ ความแตกต่าง เรื่องของประวัติศาสตร์ ความเป็นมา ความสนุกสนาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องราวและหน้าที่ของ Food Stylist ที่ต้องนำเสนอเรื่องราวเหล่านั้นออกมาให้อาหารน่าสนใจมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น"

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.