18,089
VIEWS

เอสซี แอสเสท ยึดมั่นใน Brand Purpose เดินตามแก่น For Good Mornings

Sep 09, 2018 S.Worapol

การสร้างแบรนด์ใช่จะบอกว่าสินค้ามีดีอะไรเพียงอย่างเดียว แต่แบรนด์ต้องบอกให้ได้ว่าของดีเหล่านั้นสร้างขึ้นมาทำไม

ถ้าสามารถตอบคำถามนี้ได้ การสร้างเรื่องราวของแบรนด์ที่จะสื่อสารไปยังลูกค้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ซึ่งแบรนด์แต่ละแบรนด์จะมี Purpose ที่แตกต่างกันไป และ Purpose นั้นก็จะนำมาซึ่งสินค้า บริการต่างๆ และจะบอกได้ว่าทำไมถึงต้องใช้สินค้าของแบรนด์ เพราะฉะนั้นการสร้าง Storytelling ที่ดีที่สุดในมุมมองของเอสซีแอสเสทคือการเอา Brand Purpose ออกมาเล่าและสร้างเรื่องราว

โฉมชฎา กุลดิลก Head of Corporate Brand บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) อธิบายต่อว่า “เรามีความเชื่อใน Brand Purpose ว่า For Good Mornings เพราะเราพูดถึงอนาคต Mornings คืออนาคตเราอยู่เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้น นี่คือเป็นแบรนด์เราที่ถูกคิดมาจากเบื้องลึกของเเบรนด์ที่ทำให้เรามีความเชื่อและความเชื่อนั้นก็มากำหนด How และ What ในทุกเรื่องเสมอ”

ผู้คนไม่ได้ซื้อบ้านเพราะประตูกว้างประตูใหญ่ หรือทางเดินที่ลาดเรียบ เเต่ซื้อเพราะมองเห็นสิ่งที่แบรนด์ทำเพื่ออนาคตอีกหน่อยบ้านต้องมีพ่อแม่มาอยู่ พ่อเเม่เมื่อแก่ก็ต้องนั่งรถเข็นเมื่อนั่งรถเข็นนั่นคือเหตุผลว่าทำไมต้องทำประตูใหญ่ทำทางเข้าลาดเหล่านี้เป็น Storytelling ที่เอสซี แอสเสท เชื่อและเล่าออกมาผ่านสินค้า บริการ รวมถึงการสื่อสาร

พอมีเรื่องเดียว เป้าหมายเดียว ความเชื่อเดียวก็จะทำให้แบรนด์ไม่หลงทาง ทุกอย่างเดินตามความเชื่อ For Good Mornings จะอยู่ใต้ร่มนี้หมดแต่จะเล่าออกมาเป็นหนังตลก หนังเศร้า วิดีโอรูปภาพ บทความ รีวิว ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

“เมื่อเรามีความเชื่อแล้ว ถัดมาคือต้องรู้ว่าเราจะพูดกับใคร ใครคือกลุ่มเป้าหมาย ของสิ่งที่เราเอาไปเล่าแน่นอนว่าแบรนด์หลักมีอยุ่แบรนด์เดียวแต่ซับแบรนด์มีอีกมากมายทุกคนมี DNA เดียวกันแต่ทุกคนมีกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน”

โฉมชฎา อธิบายแบบง่ายๆ ว่า เมื่อก่ออาจจะติดล็อคตัวเองคือไปติดกับว่า How กับ What คือจะเล่ายังไงให้เก๋ให้คนฟังให้ชนะคู่แข่ง

คือถ้าเราตั้งคำถามว่าจะเล่าอะไรและเล่ายังไงจะมีคำตอบมีเป็นล้านๆ อย่างแต่พอโตขึ้นมา Storytelling เป็นอะไรก็ได้ที่ปรับให้เข้ากับคนฟัง คือรู้ว่าจะเล่าให้ใครฟังและปรับให้เข้ากับยุคสมัย แต่สุดท้ายแล้ว Belive มีอย่างเดียว ความตั้งใจความมุ่งมั่นปรัชญาของแบรนด์จะมีเเค่อย่างเดียว

สุดท้ายโฉมชฎา ได้อธิบายถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การสร้างแบรนด์ด้วย Storytelling ประสบความสำเร็จต้องประกอบไปด้วย 2 เรื่องคือ

“มั่นคงในสิ่งที่เชื่อ Purpose ของแบรนด์สำคัญที่สุดจะทำให้เรามีความเชื่อถือเพราะแบรนด์เป็นเรื่องของมนุษย์เป็นเรื่องของคนแบรนด์ไม่ใช่เรื่องของสินค้าให้นึกว่าแบรนด์เป็นเพื่อน ถ้าเพื่อนเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทางโน้นทีทางนี้ทีเราก็จะไม่ไว้ใจเพื่อนคนนี้เช่นเดียวกับแบรนด์ที่ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นยังไงเป็นอย่างนั้น

สองคือ Human Insight เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับแบรนด์ เวลาทำแบรนด์เราไม่ได้สื่อสารกับคนประเภทเดียวคนกลุ่มเดียวแต่เราสื่อสารกับคนร้อยแบบพันแบบและถ้าเราต้องการเป็นแบรนด์ของโลกยิ่งมีวัฒนธรรมการศึกษาทุกอย่างต่างหมด เพราะฉะนั้น Human Insight ของตลาดที่เรากำลังจะไปเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก”

เมื่อ 2 เรื่องนี้ชัด ไม่ว่าจะ How หรือ What ก็จะตามมาเอง เพราะทุกอย่างตั้งอยู่ภายใต้ความเชื่อเดียวกันคือ For Good Mornings

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.