10,241
VIEWS

Ford ทำตลาดกับกลุ่มใหม่ “เปิดตัวรถรุ่นล่าสุดในงานอีเวนท์เกม” แทนที่มอเตอร์โชว์

Sep 08, 2018 S.Worapol

Ford ในยุโรปได้ทำในสิ่งที่ยังไม่มีค่ายรถยนต์ใดเคยทำมาก่อน นั่นคือการเป็นแบรนด์รถแรกที่เปิดตัวรถรุ่นใหม่ในงานอีเวนท์เกม ตอบเป้าหมายของแบรนด์ที่ต้องการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเป้าหมายให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ภาพลักษณ์นวัตกรรมทันสมัย สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์การตลาดใหม่ของแบรนด์

ผู้บริหารด้านการสื่อสารการตลาดของ Ford ได้กล่าวว่า “แก่นหลักของแบรนด์” คือ “การแข่งขันรถยนต์” ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมและเข้ากันได้ดีในการที่จะเปิดตัวยนตรกรรมใหม่อย่าง Ford Ranger Raptor ที่งาน Gamescom เทศกาลเกมที่จัดขึ้นทุกปีที่เมือง Cologne ภายในงานเปิดตัวก็ยิ่งใหญ่ตระการตาในโลกของเกม กับการใช้เทคโนโลยี 4D จำลองสนามแข่งรถในงานอีกด้วย”

“เกมและการแข่งรถนั้นค่อนข้างมีความใกล้เคียงกันในเชิงของการเป็น passion ของเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย ดังนั้น ดีเอ็นเอของแบรนด์และความชอบของเหล่าเกมเมอร์จึงเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อกันได้อย่างไม่ต้องสงสัย” ผู้บริหารกล่าว

งาน Gamescom ดึงดูดเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกกว่า 400,000 คน แต่จากการเปิดเผยของบริหาร นี่ยังไม่ใช่เหตุผลที่ดีพอในการทำให้ทีมของ Ford เชื่อมั่นว่านี่คือกลุ่มเป้าหมายสำคัญของแบรนด์

“ในตอนแรกพวกเราเชื่อว่ากลุ่มเกมเมอร์คือคนที่มีอายุน้อย และนั่นอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกค้าที่เราอยากขายสินค้าไปให้ แต่พอเรากลับมานั่งดูข้อมูลอย่างรอบคอบ เราพบว่าคนที่เป็นเกมเมอร์นั้น “โต” กว่าที่เราคิด และเมื่อเราแสดงข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้บริหารได้รับรู้ เราก็สามารถจูงใจคนในทีมได้มากขึ้นในที่สุด”

“แน่นอนว่า การใช้เกมเป็นแรงดึงดูดเหล่าคนอายุน้อย พวกเขาจะยังไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายในวันนี้อย่างแน่นอน แต่ในอนาคต พวกเขาจะใช่ ดังนั้น Ford จึงมองว่านี้คือโอกาสที่สำคัญในการลงทุนกับลูกค้าของแบรนด์ในอนาคต เข้าถึงพวกเขาในระดับวงกว้าง” ผู้บริหาร Ford ย้ำ

“เราตระหนักดีว่า เราต้องเข้าหาและเป็นส่วนหนึ่งกับกลุ่มลูกค้าอายุน้อย ถึงพวกเขาจะยังไม่มีเงินมากพอจะซื้อรถในวันนี้ แต่เราต้องสร้างแบรนด์ และทำให้พวกเขาเข้าถึงแบรนด์เราตั้งแต่วันนี้ การเปิดตัวโมเดลใหม่ราวกับว่าคุณได้เล่นเกมรถแข่งนั้น คล้ายคลึงกับการขับรถของเราในถนนจริง และนั่นคือเป้าหมายของการสื่อสารการตลาดและแบรนด์ในรูปแบบใหม่ของ Ford ด้วย”

นอกจากนั้น แบรนด์ยังมองหาโอกาสที่จะใช้เป็นพื้นที่การเปิดตัวโมเดลรถรุ่นใหม่ เช่น งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในลาสเวกัสตลอดจนงานเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่จัดขึ้นในบาเซโลนา

“เพราะการเปิดตัวรถรุ่นใหม่งานมอเตอร์โชว์นั้น ท้าทายขึ้นทุกวัน ทุกคนพยายามประโคมคำโฆษณากันอย่างดุเดือด ดังนั้น เราต้องมองหาช่องทางใหม่ในการสื่อสารแบรนด์เช่นกัน หากเราเปิดตัวรถในงานที่ไม่ใช่รถ ผู้คนก็จะเปิดรับและอยากฟังเรามากกว่า และนั่นคือการสร้างประสบการณ์ที่เราต้องการ”

“Ford ไม่ได้มองว่านี่จะเป็นเพียงการทำเพียงหนึ่งครั้งแล้วจบไป แต่มีแผนจะกันงบเพื่อการทำอะไรในลักษณะนี้ในอนาคตเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ เพราะเรามองว่านี่คือการลงทุนในระยะยาวกับกลุ่มเกมเมอร์ เพื่อในวันนึงเขาจะกลายมาเป็นลูกค้าเป้าหมายของเราในอนาคต”

Ford อาจจะคิดผิดหรือคิดถูก นั่นเป็นสิ่งที่ยังวัดไม่ได้ในวันนี้ แต่หลังจากจบงาน พวกเขาพบว่าเหล่าเกมเมอร์ก็ชื่นชอบไม่น้อย พิสูจน์ได้ว่า Ford ได้ใจพวกเขาไปเต็มๆ ซึ่งจะได้ผลหรือไม่ เปลี่ยนมาเป็นยอดขายได้หรือไม่ ก็คงต้องมาดูกันต่อไปในอนาคต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.