6,856
VIEWS

มาแปลกแต่จริงใจ Twitter ลองทดสอบระบบแนะนำ เลิก Follow คนที่ไม่ควร Follow หวังปรับปรุงประสบการณ์การใช

Sep 02, 2018 S.Worapol

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เหล่าผู้ใช้งาน Twitter ตลอดจนแพลตฟอร์มเอง ได้ออกมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการอัพเดทระบบใหม่ “ช่วยแนะนำผู้ใช้ว่าใครสมควรที่จะเลิก Follow”

ความพยายามของ Twitter ครั้งนี้ เป็นไปเพื่อให้มั่นใจว่าประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้จะดีขึ้น สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างกันของผู้ใช้งานและแพลตฟอร์มมากขึ้นผ่านการจัดระเบียบบัญชีผู้ใช้ที่ไม่ได้สร้างประโยชน์หรือสร้างการมีส่วนร่วมอันดีต่อผู้ใช้

“เราเข้าใจและตระหนักดีว่า ผู้ใช้งานต่างต้องการให้หน้าฟีดของตนแสดงแต่คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่สนใจเท่านั้น และการจะทำแบบนั้นได้ดี เราเลยทดสอบที่แนะนำให้ผู้ใช้ เลิกติดตามบางบัญชีเพื่อให้เขาได้รับคอนเทนต์เท่าที่เขาอยากเห็นเท่านั้น เพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ใช้และแพตฟอร์มมากยิ่งขึ้น”

Twitter ได้กล่าวว่า การทดสอยระบบนี้ ทำเพียงไม่กี่วันเท่านั้น และทำกับบัญชีผู้ใช้บางกลุ่มและไม่มีคำตอบจากทางแพลตฟอร์มว่าจะทำอีกในอนาคตหรือไม่ แต่แน่นอนว่า การกระทำแบบนี้สร้างความน่าสนใจได้มากทีเดียว

ในความเป็นจริง สิ่งที่แพลตฟอร์มพยายามทำนั้นน่าสนใจไม่น้อย การช่วยเหลือให้ผู้ใช้ลดและเลิกติดตามบางคนที่เขาไม่ได้มีส่วนร่วมหรือสนใจกันจริงๆออกจะเป็นการเพิ่มอัตราการมีส่วนร่วมและประสบการณ์การใช้งานให้ดียิ่งขึ้น เพราะทุก Tweet ที่คุณเลื่อนผ่านไปโดยไม่สนใจใยดีนั้น หมายถึงโอกาสในการเอาไปทดแทนด้วยการมีส่วนร่วมอย่างมหาศาล แต่การพยายามแนะนำว่าใครที่ควรติดตามหรือเลิกติดตามนั้น ผู้ใช้งานอาจมองในอีกแง่ว่า เป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวและอาจถูกนำไปใช้ในทางการเมืองได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ความตั้งใจของ Twitter ก็น่าสนใจอยู่ดี แพลตฟอร์มต้องการแนะนำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องติดตามบุคคลที่เขาไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันจริงๆในชีวิตจริง นั่นหมายถึง แพลตฟอร์มต้องการให้ผู้ใช้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ดังนั้น บัญชีผู้ใช้ที่ผู้ใช้ได้แต่ติดตามไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือเหล่าดาราเซเลบทั้งหลาย ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ต้องพิจารณาด้วยในกรณีนี้

ดังนั้น การที่ระบบแนะนำใครก็ตามขึ้นมาให้คุณ “เลิกติดตาม” ไม่ได้แปลว่า คุณไม่ได้สนใจเขาหรือแปลว่าเขาไม่ค่อย Tweet อะไร แต่อาจเป็นเพราะคุณทั้งคู่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างวันมากกว่า

เมื่อเป็นแบบนั้น การพยายามแนะนำให้เลิกติดตามใครก็ตามอาจมองในมุมกลับกันว่าไม่ค่อยจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมนัก เพราะแท้จริงแล้ว คนส่วนใหญ่ที่คุณติดตาม คุณเองก็ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเขาอยู่แล้วเป็นทุนเดิม การพยายามกระทำแบบนี้ของแพลตฟอร์มอาจเป็นการที่ขัดต่อลักษณะพฤติกรรมของผู้ใช้งานอยู่เล็กน้อย

อย่างไรก็ดี Twitter เองก็ถือว่าอาจจะมาถูกทาง ด้วยความตั้งใจที่อยากจะสร้างประสบการณ์ที่ดีระหว่างผู้ใช้และแพลตฟอร์ม ลดความจำเป็นในการติดตามคนที่ไม่ได้มีส่วนร่วมระหว่างกัน ในอนาคต มันจะยังส่งผลต่อการนับยอดจำนวนผู้ติดตามที่ดูอาจจะ “เฟ้อ” เพื่อให้ได้ยอดที่มีคุณภาพจริงๆ เป็นการจัดระเบียบแพลตฟอร์มไปด้วยในทางหนึ่ง แม้ว่าการทำแบบนี้อาจทำให้ผู้ใช้โดยเฉพาะพวก Influencer อาจต้องเสียน้ำตาก็ตาม

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.