23,017
VIEWS

4 คำแนะนำดีๆ ในการทำวิดิโอที่ตอบโจทย์กลยุทธ์ Social Media ของคุณ

Aug 29, 2018 S.Worapol

อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า ในขณะนี้ ผู้คนต่างใช้เวลารับชมวิดิโอกันมากขึ้นต่อวัน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่แบรนด์จะต้องคิดทบทวนอย่างรอบคอบก่อนที่จะทำวิดิโอขึ้นไปบนพื้นที่ Social Media ของตน

วิดีโอช่วยให้แบรนด์ได้แสดงออกถึงตัวตน คุณภาพของสินค้าและบริการ เน้นย้ำบุคลิกของแบรนด์และเชื่อมต่อเข้าถึงเหล่าลูกค้า ด้านล่างนี้คือคำแนะนำดีๆสำหรับเหล่านักการตลาดและแบรนด์ที่ควรอ่านไว้ ก่อนที่จะเริ่มทำวิดิโอและโพสท์ออกไป

1.ตั้งเป้าหมายก่อนว่าจะทำวิดีโอไปเพื่ออะไร

ก่อนจะเริ่มทำวิดีโอ ต้องมานั่งคิดทบทวนก่อนว่า วิดีโอที่เรากำลังจะทำ เราเอามันมาทำอะไร เราจะเอามาเพื่อบอกถึงสินค้าและบริการ สร้างความบันเทิง หรือสร้างแบรนด์เพื่อให้ลูกค้ารักและรู้สึกเข้าถึงเชื่อมต่อแบรนด์มากขึ้น

การเข้าใจเป้าหมายช่วยให้คุณสร้างวิดีโอที่มีคุณภาพและได้รับส่วนร่วมจากเหล่าลูกค้าหรือผู้ฟังมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

2.คุณจะโพสท์วิดีโอนี้ที่ไหน

นักการตลาดและแบรนด์จะต้องรู้ด้วยว่า วิดีโอที่กำลังจะทำ จะเอาไปโพสท์ที่ไหน และผู้ชมผู้ฟังของคุณอยู่ที่ตรงไหน ในปัจจุบันคุณมีตัวเลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น YouTube Facebook Instagram ที่หน้าฟีด หรือตลอดจนล่าสุดคือ IGTV เป็นต้น

สาเหตุที่ต้องรู้ก่อนว่าจะโพสท์วิดีโอที่ไหน เพราะมันจะกระทบถึงรูปแบบวิดีโอที่คุณต้องทำ แต่ละแพลตฟอร์มจะมีข้อกำหนดและขนาดของวิดีโอที่ไม่เหมือนกัน ตลอดจนพฤติกรรมการรับชมของเหล่าผู้ฟังที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นของพฤติกรรมการรับชมบนมือถือทำให้วิดีโอในแนวตั้งเป็นที่นิยมมากขึ้น นั่นเลยทำให้ IGTV อาจจะเป็นแพลตฟอร์มที่คุณจะลองพิจารณาเพื่อก้าวเข้าไปทำอะไรบางอย่างในนั้น ซึ่งในปัจจุบัน YouTube ก็รองรับรูปแบบวิดีโอในลักษณะนี้แล้วเช่นกัน

3.เพิ่มคุณค่าให้วิดีโอของคุณ

การเพิ่มคุณค่าให้วิดีโอของคุณไม่ได้แปลว่าวิดีโอของคุณจะต้องให้ความรู้ แต่อาจจะหมายถึง ความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ การมีส่วนร่วม มีอะไรบางอย่างที่คนดูดูแล้วจะต้องรู้สึกว่าวิดิโอคุณมีประโยชน์ต่อเขา ทำให้แบรนด์ของคุณนำส่งผ่านอะไรบางอย่างที่ดีมีคุณค่าต่อผู้บริโภคและผู้ฟัง

อย่าโพสท์วิดีโอที่งดงาม สวยงามและตลกโปกฮาเท่านั้น ต้องนึกเสมอว่าการโพสท์วิดีโอต้องกลับมาให้ประโยชน์แก่แบรนด์ด้วย

4.ถ้าคุณกำลัง Live ไม่ต้องทำให้วิดีโอสวยเป๊ะเนี๊ยบขนาดนั้นก็ได้

ความลับของการทำวิดีโอคือ “ไม่จำเป็นต้องทำให้มันสวยงามเหมือนหนังฟิล์มก็ได้” หากคุณไม่มีงบประมาณในการจ้างทีมทำวิดีโออย่างจริงจัง การใช้โทรศัพท์มือถือก็เพียงพอแล้ว เมื่ออยู่ในโหมด Live ผู้ฟังผู้ชมไม่ได้คาดหวังให้คุณภาพวิดีโอต้องดีเลิศ สิ่งเดียวที่เขากังวลคือ “ไม่ติดขัด” อินเตอร์เน็ตไม่ขาดจังหวะก็ดีที่สุดแล้ว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.