48,683
VIEWS

สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว กาชาปองก็สร้าง Brand Engagement ได้

Aug 18, 2018 S.Vutikorn

กาชาปอง เป็นตู้ขายของเล่นอัตโนมัติ ซึ่งคนไทยบางคนก็เรียกติดปากว่าตู้หมุนหยอดไข่

ตู้หยอดเหรียญประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น และในปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยว

หลายคนนิยมหยอดแคปซูลกาชาปองกลับมาเป็นของฝาก

สเน่ห์ของกาชาปองอยู่ที่มีตัวเลือกในการหยอดเหรียญเพื่อเก็บมาสะสมมากมาย เพราะสินค้าที่อยู่ในแคปซูลนี้มีมากมายก่ายกอง ตั้งแต่ฟิกเกอร์ชิ้นเล็กๆ ตุ๊กตาจากการ์ตูน, เกม, ภาพยนตร์, มาสค็อต, อุปกรณ์เครื่องใช้จำลอง, พวงกุญแจ, ขนม ฯลฯ แถมบางช่วงเวลายังมีสินค้ารุ่น Limited Edition ออกมาเรียกเสียงฮือฮาอีกต่างหาก

ตามปกติแล้วในหนึ่งคอลเล็กชั่นของกาชาปอง จะมีของที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 5-15 ชิ้นให้สะสม ซึ่งคนซื้อก็ไม่สามารถคาดเดาได้อีกว่า เงินที่เราหยอดลงไปเฉลี่ยครั้งละประมาณ 200-1,000 เยน นั้น จะได้เป็นอะไรออกมาหลังการบิด

ดังนั้นกว่าที่จะสะสมของเล่นให้ครบในแค่ละคอลเล็กชั่นนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก

ศูนย์รวมของกาชาปองที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่ย่าน Akihabara กรุงโตเกียว เฉพาะที่ Akihabara Gachapon kaikan แห่งเดียวก็มีตู้กาชาปองให้เลือกหยอดเหรียญกว่า 500 ตู้แล้ว

 

เมื่อกาชาปองเป็นที่นิยมแบบนี้ เราจึงเริ่มเห็นแบรนด์สินค้าต่างๆ ใช้เจ้าเครื่องหยอดเหรียญนี้เป็นเครื่องมือในการสร้าง Brand Engagement มากขึ้น

อีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจก็คือ การผลิตกาชาปองรุ่นพิเศษเพื่อฉลอง 100 ปีของการก่อตั้งบริษัท Panasonic

ประวัติศาสตร์ของ Panasonic นั้นเริ่มขึ้นในปี 1918 เมื่อ Mr.Konosuke Matsushita ผู้ก่อตั้งได้ก่อตั้งบริษัท Matsushita เพื่อผลิตและจำหน่ายปลั๊กไฟ ก่อนที่ในอีก 100 ปีต่อมาองค์กรแห่งนี้จะขยายธุรกิจจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนไปสู่ธุรกิจอสิงหาริมทรัพย์ และเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของโลก

เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีนี้ ทาง Panasonic ก็ได้มีการปรับปรุง Panasonic Museum ที่โอซาก้าขึ้นมาใหม่ให้ทันสมัยขึ้น และเพิ่งจะเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยปกติแล้วทุก Museum ก็จะมีของที่ระลึกจำหน่าย ซึ่ง Panasonic Museum เองก็มีของที่ระลึกวางจำหน่ายเช่นกัน แต่ที่น่าสนใจคือ หนึ่งในของที่ระลึกนั้นมีกาชาปองอยู่ด้วย

กาชาปอง The Kaden Collection ที่ Panasonic Museum นั้น ทาง Panasonic ได้เลือกเอาสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Panasonic ตั้งแต่สมัยยังใช้ชื่อแบรนด์ว่า National ประกอบไปด้วย

                1.โทรทัศน์ขาวดำ (17K-531) ขนาด 17 นิ้วที่ผลิตและวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1952 ซึ่งเป็นทีวีที่ใช้เทคโนโลยีหลอดภาพ CRT รุ่นแรกๆ

                2. ตู้เย็นรุ่น NR-351 ซึ่งเป็นตู้เย็นเครื่องแรกที่ผลิตในปี 1953

                3. เครื่องซักผ้ารุ่น MW-303 ที่ผลิตขึ้นในปี 1954

                4. เครื่องปรับอากาศในบ้านรุ่น W-31 ที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1958

                5. หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ รุ่น SR-18 ที่ผลิตขึ้นในปี 1959

ถ้าเราสังเกตให้ดีจะเห็นว่าสินค้าที่ Panasonic เลือกมาใส่ในแคปซูลกาชาปองครั้งนี้ จะเป็นสินค้าที่เลิกผลิตไปนานและไม่มีวางจำหน่ายแล้ว แต่ยังมีจัดแสดงอยู่ใน Panasonic Museum

เหตุผลก็เพื่อสร้าง Brand Engagement กับคนญี่ปุ่น ทั้งกับกลุ่มคนที่เกิดในยุคอนาล็อก ซึ่งอาจจะมีโอกาสได้ใช้สินค้าเหล่านี้ และคนรุ่นใหม่ที่โตมาในยุคดิจิทัล เพื่อให้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของ Panasonic นั่นเอง

ว่ากันว่าในจำนวนสินค้าทั้ง 5 แบบที่อยู่ในตู้กาชาปองนี้

“หม้อหุงข้าว” คือของที่ระลึกที่หายากและเป็นที่ต้องการของนักสะสมมากที่สุด

ใครที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม Panasonic Museum ก็อย่าลืมแวะหยอดเหรียญเพื่อซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกนะจ๊ะ

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.