22,395
VIEWS

จะสำเร็จบนโลกออนไลน์ได้ต้องมองคนใช้ Social Media ให้ไม่เหมือนกัน - กล้า ตั้งสุวรรณ

Aug 13, 2018 S.Worapol

เมื่อก่อนเราอาจจะเข้าใจ Social Media ว่าเป็นช่องทางในการพูดคุยกับผู้บริโภค ที่ต้องมีจำนวนแฟนหรือฐานผู้ติดตามเยอะๆ ยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่มาวันนี้การปรับเปลี่ยนอากอริทึมของแพลตฟอร์ม รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ความเข้าใจนั้นอาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป

การพูดคุยกับ คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในคอนเทนต์ชิ้นนี้ จะทำให้เราเห็นภาพและความเข้าของการใช้สื่อ Social Media มากยิ่งขึ้น

โดยกล้าได้บอกกับเราว่า  “วันนี้ Social Media ไม่ได้หมายถึง ยอดไลค์ จำนวนฐานแฟน อีกต่อไปแล้ว ความแตกต่างระหว่างเพจที่มีคนไลค์เยอะๆ กับเพจที่มีคนไลค์น้อย อาจจะไม่ได้มีผลในเชิงกว้างขนาดนั้น สิ่งที่มีผลมากกว่าคือเวลาเราโพสแล้วคนมี Engage มากขนาดไหน นั่นต่างหากที่มีผลกับแบรนด์ที่แท้จริง

เมื่อโลกของ Social Media เปลี่ยนไป แบรนด์และนักการตลาดเองก็ไม่ควรยึดกับสูตรเดิมๆ การมองโซเชียลมีเดียแบบ Traditional Media มันไม่ใช่แล้ว”

วันนี้เราเห็นแบรนด์กับการใช้ Social Media ในการสื่อสารการตลาด เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้น เริ่มหยิบเอาข้อมูลที่มีอยู่อย่างมากมายในโลกออนไลน์มาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับแบรนด์

“ความเข้าใจของเเบรนด์ดีขึ้นเรื่อยๆ ใครใช้ก่อนเก่งก่อน เพราะในเรื่องนี้ไม่มีทางลัด ทางลัดหมายถึงการไปลงคอสเรียนไปอ่านหนังสือมาแล้วมาใช้ได้เลยนั่นไม่มี ต้องคิดใหม่ตลอด ใครที่เข้าใจธรรมชาติขิงมันและพร้อมที่จะลองถูกลองผิดกับมัน ลูกค้าธนาคารไม่เหมือนกับลูกค้า รีเทล หรือรถยนต์ แต่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่บน Social Media เหมือนกัน”

เมื่อเราเห็นภาพว่าแบรนด์เริ่มที่จะเข้าใจ Social Media มากยิ่งขึ้น ทำให้วัตถุประสงค์และมุมมองของการใช้ Social Media จึงมีความหลากหลายมากกว่าเมื่อก่อน

“แบรนด์มอง Social Media เป็นเกือบจะทุกอย่างของเเบรนด์ เพราะว่า Social Media เป็นแกนนอนของธุรกิจ แต่เรามองว่าธุรกิจเป็นแกนตั้งคือมีแผนกเซลล์ การตลาด ดูแลลูกค้า ในขณะที่ Social Media สามารถใช้ซื้อขายได้ ทำการตลาดได้ รับเรื่องร้องเรียน ดูแลนักลงทุนได้ หรือแม้แต่การรีเสริทก็สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นแบรนด์ที่สามารถปรับใช้ Social Media ได้เร็วก็จะได้เปรียบ”

แม้ว่าเราจะเริ่มคุ้นเคยกับ Social Media มากขึ้น แต่อุตสาหกรรมนี้ก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างรวดเร็ว ลูกเล่น อากอริทึมใหม่ๆ ถูกเปลี่ยนและอัพเดทอยู่เสมอ หน้าที่ของเราคือต้องปรับเปลี่ยน เรียนรู้แบบผู้มองเห็นโอกาสและสนุกไปกับทุกการเปลี่ยนแปลง

“มาตรฐานของวงการ Social Media ยังไม่ใกล้กับว่านิ่ง สิ่งที่นิ่งของ Social Media คือ การปรับตัวไปเรื่อยๆ แบรนด์ไหนที่ใช้ Social Media เป็นหลัก ขอให้รับรู้ไว้เลยว่าต้องเรียนรู้กับคำว่าการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

เป็นอุปสรรคของแบรนด์ที่ไม่อยากจะเรียนรู้ แต่มันเป็นโอกาสของแบรนด์ที่พร้อมจะเปิดรับและเรียนรู้”

เพื่อให้คอนเทนต์ชิ้นนี้เป็นประโยชน์กับแฟนๆ BrandAge Online มากยิ่งขึ้น เราจึงได้สรุปข้อคิดในการทำใช้เครื่องมือ Social Media ให้ประสบความสำเร็จจากคุณกล้ามาให้นำไปต่อยอดกันต่อ

เรื่องแรก คือให้มองคนบน Social Media ไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละค่า แต่ละกลุ่มที่อยู่บน  Social Media มีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกัน

อย่างสื่อเมื่อก่อนเราไม่สามารถมองคนให้แตกต่างกันได้ เช่น เราลงสื่อทีวี เราไม่รู้ว่าคนดูในทีวีเขาคิดอย่างไร ก็เลยมองว่าคนดูทีวีทั้งหมดเหมือนกัน แล้วพยายามสร้างการสื่อสารที่ Mass ที่สุดแล้วนำเสนอไปยังกลุ่มคนดูทีวี

แต่ Social Media สามารถแยกได้หมด ยกตัวอย่างสินค้าของเราชิ้นเดียว แต่มีผู้ใช้สินค้าอยู่หลายแบบ บางคนใช้ทำงาน ใช้เล่น ใช้เพื่อหาเงิน ใช้เพื่อสื่อสาร หรืออื่นๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันมาก เพราะฉะนั้น Segment บน Social Media แยกย่อยได้เยอะกว่า อาชีพ เพศ ศาสนา หรือการศึกษา แต่นั่นหมายถึง Lifestyle

เรื่องต่อมาคือ Social Media เป็นเรื่อง Real Time ถ้าเรามอง Social Media แค่เวลาทำงานคือเรากำลังมองผิด

สุดท้ายคือ การเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา วันนี้เราอาจจะค้นพ้นสูตรลับแล้ว นั่นอาจจะใช่ในวันนี้ แต่มันอยู่ได้ไม่นาน ก็จะใช้ไม่ได้ในวันอื่นแล้วก็ได้

วันนี้ Social Media กำลังจะ Disrup ธุรกิจอื่นไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นจงเรียนรู้อยู่กับมันอย่างมีความสุข อย่ามองเป็นตัวประหลาด ข้อคิดส่งท้ายจาก กล้า ตั้งสุวรรณ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.