7,870
VIEWS

Ford ใหัคนงานสวม Exoskeleton ลดความเมื่อยล้าจากการทำงาน

Aug 09, 2018 P.Patikom

ยักษ์ยานยนต์โลก Ford เป็นองค์กรแรกของโลกที่นำโครงร่างหุ่นยนต์ (Exoskeleton) มาใช้งานจริง ภายหลังประสบความสำเร็จจากการทดลอง Ford ได้สร้าง EksoVest Exoskeleton ให้พนักงานในโรงงานผลิตรถยนต์ของ Ford ทั่วโลกได้ใช้งาน 


หลังจากประสบความสำเร็จจากการทดลองใช้งานในโรงงานของ Ford ในสหรัฐ 2 แห่งแล้ว ฟอร์ดกำลังนำ Exoskeleton (โครงร่างหุ่นยนต์) ชื่อ EksoVest ที่ Ford สร้างสำหรับให้คนงานสวมใส่บนร่างกาย ให้คนงานในโรงงานของ Ford 15 โรงงานทั่วโลกได้ใช้งาน (ซึ่งน่าจะรวมทั้งโรงงาน Ford ในไทยที่เป็นฐานการผลิตใหญ่แห่งหนึ่งของ Ford ด้วย), EksoVest ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้แขนของผู้ทำงานในโรงงาน ซึ่งช่วยลดความเจ็บปวดเมื่อยล้าจากการต้องทำงานซ้ำๆ เช่น การขันน็อตใต้ท้องรถดังในภาพประกอบ

Bruce Hettle, รองประธานฝ่ายการผลิตและแรงงานของ Ford Group กล่าวว่า "การทำงานสร้างยานพาหนะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เราใส่ใจสุขภาพของคนงานของเราและพยายามที่จะช่วยให้พวกเขารับภาระจากการทำงานของพวกเขาน้อยที่สุด เพื่อให้ร่างกายของพวกเขาสึกหรอน้อยที่สุด"

ชุดโครงร่างหุ่นยนต์ EksoVest ที่ประสบความสำเร็จจากการทดลองตั้งแต่ปีที่แล้วสามารถสวมใส่เหมือนเสื้อกั๊ก ถูกออกแบบสำหรับผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 5 ฟุตถึง 6 ฟุต 4 นิ้ว (152 ถึง 193 ซม.) สวมใส่ทำงาน มันไม่ต้องใช้แหล่งพลังงานในการช่วยให้อุปกรณ์ทำงาน การทำงานของอุปกรณ์นี้ได้พลังงานจากสปริงซึ่งช่วยให้แขนแต่ละข้างของคนงานสามารถยกน้ำหนักได้ระหว่าง 2.2 กิโลกรัมถึง 6.8 กิโลกรัม

วัตถุประสงค์ในการใช้งาน Exoskeleton อย่าง EksoVest ของ Ford นี้เพื่อช่วยลดความเมื่อยล้าและการบาดเจ็บที่เกิดแก่คนงานในโรงงาน ที่ต้องทำงานเดียวกันซ้ำๆอย่างต่อเนื่องในการใช้เครื่องมือไฟฟ้าทำงานใต้ท้องรถยนต์ หนึ่งในคนงานชุดแรกๆที่ใช้ EksoVest ในการทำงาน Nick Gotts ได้เห็นประโยชน์ที่ชัดเจนของอุปกรณ์นี้ เขากล่าวว่า "ฉันจะไม่ทำงานใดๆที่อยู่เหนือศรีษะถ้าไม่มีอุปกรณ์นี้" 

EksoVest เป็นนวัตกรรมแรกในปัจจุบันที่เกิดจากการพัฒนาเทคโนโลยี Exoskeleton เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพลังให้กับคนผู้สวมใส่ หรือลดความเครียดในการทำงานของผู้ใช้แรงงานในงานที่หนักมากเกินไป คนทุกคน ตั้งแต่คนงานในโรงงาน, พนักงานดับเพลิง ตลอดจนถึงทหารในกองทัพสหรัฐ กำลังทำงานกับ Exoskeleton ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับการใช้งานตามอาชีพของตน เพื่อขจัดความยากลำยากและความเครียดในการทำงาน

ยักษ์ยานยนต์ Ford เป็นองค์กรแรกของโลกที่ใช้ Exoskeleton ทำงานจริงในโรงงานเพื่อการผลิตรถยนต์ในระดับแมส นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงวิธีใช้แรงงานของมนุษย์ไปตลอดกาล

ภาพประกอบ คนงานในโรงงาน Ford ใช้ Exoskeleton ในการทำงานช่วยให้งานที่ต้องทำซ้ำๆต่อเนื่องจำนวนมาก ที่เคยก่อให้เกิดความเจ็บปวดเมื่อยล้าอย่างเช่น การทำงานประกอบรถใต้ท้องรถยนต์เช่นนี้ จะไม่ต้องเจ็บปวดเมื่อยล้ารุนแรงอีกต่อไป

Cr : NEW ATLAS

HR

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.