19,977
VIEWS

รู้จักผู้บริโภคกลุ่ม Young Affluent ผ่านมุมมอง ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา

Aug 09, 2018 R.Somboon

กลายเป็นกลุ่มที่ถูกให้ความสนใจจากบรรดาผู้ประกอบการค้าปลีกมากเป็นพิเศษ สำหรับลูกค้ากลุ่ม Young Affluent ซึ่งนิยามของคนกลุ่มนี้ก็คือ เป็นกลุ่มคนที่อายุไม่มาก แต่มีรายได้ค่อนข้างสูง แม้จะมีกำลังซื้อดี แต่ก็ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด เป็นกลุ่มที่มีเทรนด์การเติบโตค่อนข้างดี ทำให้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ และผู้ประกอบการค้าปลีกเอง ก็มีการปรับรูปแบบการทำตลาด เพื่อรองรับกับการเติบโตของลูกค้ากลุ่มนี้

แนวโน้มการเติบโตของลูกค้า Young Affluent ในมุมมองของ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) มองว่า เป็นอีกกลุ่มลูกค้าอีกหนึ่งเซ็กเม้นต์ที่น่าจับตามอง เพราะสามารถพัฒนา และขยายได้ทั้งสำหรับกลุ่มเป้าหมายคนไทย และชาวต่างชาติ กลุ่ม Young Affluent นี้เป็นคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัล อายุ 25   - 40 ปี ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และมีรายได้สูง โดยจะเป็นนักช้อปที่ฉลาด มีแนวคิดที่จะลงทุนกับสินค้าที่มีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคา มีความใส่ใจในรายละเอียดและงานออกแบบที่มีสไตล์ ชอบความเป็นของแท้  หรือ Brand Authenticity เพื่อแสดงสถานะของตัวเอง ต้องการสินค้าและบริการอันเป็นเลิศ และต้องการความสะดวกสบายในการช้อปปิ้ง เข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นคนที่ High Brand Conscious และต้องการตอบสนอง และให้รางวัลตัวเอง (Self-Rewarding) โดยการเติบโตของลูกค้ากลุ่มนี้ มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งพวกนี้มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ให้รางวัลกับตัวเอง ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกถือเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของพวกเขา แน่นอนว่า คนกลุ่มนี้เข้ามาเป็นนักช้อปที่ช่วยผลักดันให้สินค้าแบรนด์เนมมีการเติบโตที่ดีมาตลอด หากมองกลุ่ม Young Affluent โดยมองเปรียบเทียบจากฐานข้อมูล The1 Card ของเราแล้ว จะพบว่ามีลูกค้าในกลุ่มนี้คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 15% หรือกว่า 2 ล้านคน มีรายได้อยู่ในระดับ B+ ขึ้นไป หรือประมาณมากกว่า 50,000 บาท ต่อเดือน มีอาชีพที่หลากหลาย อาทิ นักธุรกิจ หมอ พนักงานบริษัท วิศวกร นักกฎหมาย นักการเงิน เป็นต้น และมีพฤติกรรมการช้อปปิ้งเฉลี่ยแล้วอาทิตย์ละครั้ง

ดร.ณัฐกิตติ์ ยังให้มุมมองถึงกลุ่ม Young Affluent อีกว่า คนกลุ่มนี้มีความต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การเลือกซื้อสินค้าที่เน้นการเข้าถึงได้อย่างสะดวกรวดเร็ว รวมมีการแบ่งเวลาการทำงาน และการใช้ชีวิต (Work-Life Balance) ในส่วนของไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งสินค้า และบริการประเภท Fashion Luxury Brand คนกลุ่มนี้จะใส่ใจในรายละเอียดและการดีไซน์ที่มีสไตล์ในตัวผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังมองหาประสบการณ์และคุณค่าของแบรนด์นั้น ไม่ว่าจะเป็น Brand Story หรือ Product Story ที่จะสร้างมูลค่าทางความรู้สึกให้กับพวกเขา 

การทำตลาดกับลูกค้า Young Affluent จึงต้องตอบโจทย์ความต้องการในรูปแบบที่ว่านี้ให้ได้ โดยเฉพาะกับการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ รวมถึงมี Story ที่ดี ที่สำคัญ ยังต้องเปรียบเทียบให้เห็นถึงความคุ้มค่าที่พวกเขายอมควักเงินในกระเป๋าเพื่อแลกกับแบรนด์ที่ตัวเองต้องการ

ความคุ้มค่า คุ้มราคา ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจซื้อของคนกลุ่มนี้ ทำให้ศูนย์การค้าในรูปแบบของลักชัวรี่ พรีเมียม เอาท์เลต มอลล์ ในหลายประเทศทั่วโลกมีการเติบโตที่ดี ทั้งนี้เป็นเพราะ ศูนย์การค้าแนวนี้มีการนำสินค้าแบรนด์เนมที่วางตลาดมาระยะเวลาหนึ่งมาลดราคา 25 – 70% ซึ่งถือว่าเป็นราคาขายที่สามารถควักเงินออกมาซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะถูกมองว่ามีความคุ้มค่า คุ้มราคา 

ทำให้ศูนย์การค้าแนวลักชัวรี่ พรีเมียม เอาท์เลต ถูกมองว่ามีความเหมาะสมอย่างมากสำหรับประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของประชากร และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกว่า 35 ล้านคนเดินทางมาท่องเที่ยวและมองหาสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสมคุ้มค่า เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่กลุ่มซีพีเอ็น หันมาลงทุนทำศูนย์การค้าแนวนี้ภายใต้แบรนด์เซ็นทรัล วิลเลจ 

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในการทำตลาดศูนย์การค้าในบ้านเราก็คือ ไม่ได้แบ่ง Segment ตามอายุ เพศ และรายได้เหมือนแต่ก่อน แต่ต้องมองลึกถึงไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตที่หลากหลายและ ไหลลื่นไปในแต่ละกลุ่ม ทั้งนี้ เป็นเพราะคนรุ่นใหม่ชื่นชอบการได้มาใช้ชีวิต และแบ่งปันประสบการณ์กับกลุ่มคนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กันนั่นเอง 

เราได้เริ่มสร้างสิ่งใหม่ๆ สร้างความเชื่อมโยงกับลูกค้า สร้างคอมมูนิตี้ของกลุ่มคนที่มีความชอบคล้ายๆ กัน ผ่านกลยุทธ์สำคัญที่เรียกว่า Destination Concepts เช่น เรามี Food Destination ที่จะรวบรวมบริการทุกรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกเรื่องด้านการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นนั่งทานในร้าน, Take Home, Supermarket และ Cooking Studio หรือ Fashion Destination ที่มีมากกว่าแค่ร้านค้าของแบรนด์ต่างๆ แต่เรายังเติมเต็มด้วยกิจกรรมเทรนด์ใหม่ๆ และบรรยากาศที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมี Co-Working Destination, Sport Destination, Family Destination และ Destination อื่นๆ อีกมากมายเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์หลากหลายของลูกค้าทั้งกลุ่มครอบครัว วัยรุ่น และคนทำงาน และจากการที่ผู้บริโภคมีรายได้มากขึ้น เรามองว่าการช้อปสินค้าแบรนด์เนมจึงมีแนวโน้มที่จะไปได้ดี ผู้บริโภคยุคใหม่ นอกจากจะต้องการสินค้าที่ดี มีคุณภาพ การันตีโดยชื่อแบรนด์แล้ว ยังต้องการสินค้าที่คุ้มค่าคุ้มราคา นั่นจึงเป็นไอเดียให้เราพัฒนาโครงการ เซ็นทรัล วิลเลจ ที่เป็น Retail Format ใหม่ของซีพีเอ็นด้วย” 

 

ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.