11,078
VIEWS

คาสิโอ สร้างการเติบโตของผ่าน Collaboration การผนึกข้ามอุตสาหกรรม แฟชั่น X โมโตสปอร์ต

Aug 05, 2018 P.Natthanit

คาสิโอแบรนด์นาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี ที่ผ่านมาคาสิโอใช้กลยุทธ์ Collaboration ในการขยายการเติบเติบโตของสินค้าไปยังตลาดอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

การทำ Collaboration ของคาสิโอ นับว่าเป็นความร่วมมือหรือการสร้างความร่วมมือทางธุรกิจของแบรนด์ ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจในสายอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือข้ามไปจับมือกับต่างธุรกิจต่างอุตสาหกรรมก็เกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน

นับเป็นการผนวกจุดแข็งของแต่ละฝ่ายเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอื่นๆ ได้มากขึ้น และมีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ต้องการเพิ่มฐานลูกค้าและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สร้างความสำเร็จในแง่ของการเติบโตให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างกับการทำ Collaboration ของคาสิโอในช่วงที่ผ่านมาคือ G-Shock x Carnival เป็นการผนึกกับ Carnival ในการนำเสนอสินค้าตัวใหม่ ร้าน Carnival เป็นตัวเเทนจัดจำหน่ายรองเท้าและเสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์ที่รู้จักกันดีในหมู่ของผู้ชื่นชอบสนีกเกอร์ จนวันนี้ Carnival มีฐานลูกค้าในระดับหนึ่ง จนทำให้คาสิโอสนใจที่จะขยายฐานลูกค้าออกไป ผลก็คือนาฬิการุ่นนี้มีเพียง 300 เรือนและสามารถขายหมดได้ภายในหนึ่งวัน

คาสิโอเล็งเห็นถึงผลลัพท์ว่าการทำ Collaboration สามารถทำให้กลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อหรือสนใจที่จะซื้อนาฬิกาของคาสิโอเป็นทุนเดิม แต่หากเกิดการร่วมมือกัน ก็ทำให้ได้ฐานลูกค้าใหม่เข้ามาได้ ในการทำตลาดแบบนี้ ได้ผลประโยชน์ถึง 2 เด้ง คือ ได้ฐานกลุ่มลูกค้าใหม่จากแบรนด์ที่ตนไปร่วมมือ และทำให้ชื่อของแบรนด์คาสิโอเป็นที่รู้จักในมุมมองใหม่ ที่มีความเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง มีสิ่งใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้รับรู้ตลอดเวลา

ในครั้งนี้ทาง คาสิโอได้ Collaboration ข้ามสายแฟชั่นมาสู่อุตสาหกรรมกีฬา โดยได้ร่วมมือกับทีมนักแข่งรถทีม Tom’s สร้างเป็นนาฬิการุ่น เอดิฟิส ลิมิเต็ดอิดิชั่น EDIFICE EQS-900TMS ที่ผลิตเพียง 2,800 เรือนทั่วโลก และมีเพียง 400 เรือนในประเทศไทย

วิโรจน์ สุขพิทักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส Casio & Hardline  บริษัท เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป อธิบายว่า “ด้วยกระแสความนิยมของกีฬามอร์เตอร์สปอร์ตทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่จังหวัดบุรีรัมย์ในปัจจุบัน นับว่าเป็นศูนย์กลางของการแข่งขันมอร์เตอร์สปอร์หลายรายการทั้งระดับเอเชีย และโดยเฉพาะระดับโลกการแข่งขันโมโต จีพี 2018 ในเดือนตุลาคม นี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ คาสิโอ ใช้โอกาสสำคัญนี้เปิดตัวนาฬิกาเอดิฟิส รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น EDIFICE  EQS-900TMS”

ทำให้เห็นการยกระดับของแบรนด์ในการเพิ่มตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่สนใจด้านกีฬาการแข่งขันรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก

อย่างงานซุปเปอร์จีทีของประเทศญี่ปุ่นที่เป็นการแข่งขันรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย และยังถูกกล่าวขานว่าเป็นรายการแข่งรถคลาสจีที ที่เร็วที่สุดในโลก และเพิ่งมีการจัดการแข่งขันเป็นครั้งที่ 2 ที่สนาม สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตที่จังหวัดบุรีรัมย์

จากศักยภาพของตลาดทั้งกระแสตอบรับของแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่คาดว่าจะมีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นคน สามารถดึงแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตจากทั่วโลกจนสามารถทำให้จังหวัดบุรีรัมย์มีเงินสะพัดมากกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งนั่นอาจจะเพียงพอต่อการทำ Collaboration ในครั้งนี้

“การแข่งขันระดับโลกครั้งนี้มี ผู้ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตจากทั่วโลก จะเดินทางมา และเสน่ห์ของการท่องเที่ยวอารยะธรรมขอมโบราณทางธรรมชาติ  ทำให้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จังหวัดบุรีรัมย์ มียอดการเติบโตของการท่องเที่ยวอย่างก้าวกระโดด มีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนมากกว่า 1.5 ล้านคน ต่อปี มีเงินสะพัดมากกว่า 2 พันล้านบาท ทำให้ธุรกิจต่างๆ ใช้โอกาสนี้  ในการขยายตลาด สร้างแบรนด์สินค้าและบริการ ซึ่งคาสิโอ ก็มองเห็นโอกาสดังกล่าว สร้างการรับรู้และตอกย้ำ ในฐานะผู้นำนาฬิกาสปอร์ตแฟชั่นระดับโลกเช่นกัน”

รวมถึงแนวคิดของนาฬิกาได้รับแรงบันดาลใจสำคัญการออกแบบจากกีฬามอเตอร์สปอร์ต  ด้วยหน้าปัดที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ วัสดุที่ใช้แพร่หลายในวงการแข่งรถซึ่งมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ตัวสายสเตนเลสสตีล กรอบชุบเคลือบสีดำ ลวดลายบนสายสื่อถึอล้อรถยนต์ในสนามแข่ง นับเป็นงานดีไซน์ที่สะท้อนความรวดเร็ว ความปราดเปรียวแข็งแกร่ง จากกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้เป็นอย่างดี พร้อมกับฟังก์ชั่นการจับเวลาที่เที่ยงตรง และนวัตกรรมการขับเคลี่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งหมดถูกคิดและนำเสนอออกมาในทิศทางเดียวกันได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากการได้ฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ของคาสิโอแล้ว แบรนด์ยังได้เพิ่มมูลค่าสินค้าจากการ สร้างความพิเศษให้ลูกค้ารู้สึกถึงคุณค่าที่ต้องมี เพราะชื่อ ลิมิเต็ด

นับว่าการ Collaboration มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้า ต่อความชอบของผู้บริโภค ทั้งการทำตลาดใหม่ ได้ลูกค้าใหม่ อีกยังได้สินค้าใหม่มาตอบโจทย์ภาพลักษณ์ของตัวแบรนด์ได้ดีอีกด้วย

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.