12,937
VIEWS

AddVentures by SCG ทำไม Startup อยากร่วมลงทุนด้วย

Jun 09, 2017 U.Jirapan

เพราะเป็นธุรกิจ Conglomerate มีอายุถึงปัจจุบัน 104 ปี

เพราะเป็นธุรกิจมีความชัดเจนในอุตสาหกรรมที่ทำอยู่ทั้ง 3 BU คือ ธุรกิจซิเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง  ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพ็คเกจจิ้ง

เพราะเป็นธุรกิจที่มีช่องทางจัดจำหน่าย  มีข้อมูลลูกค้า มีแนวโน้มความต้องการต่างๆ ของผู้บริโภคในตลาดอาเซียนที่เอสซีจีทำงานอยู่

ยุทธนา เจียมตระการ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การบริหารกลาง เอสซีจี กล่าวไว้ว่า จากความแข็งแกร่งของเอสซีจีข้างต้น คือสิ่งที่จะสามารถสนับสนุนสตาร์ทอัพได้อย่างเต็มที่

“การจัดตั้ง AddVentures เพื่อเสริมศักยภาพและลงทุนในสตาร์ทอัพไทยและทั่วโลก ให้เอสซีจีสามารถเชื่อมโยงนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน รวมทั้งยังทำให้ลูกค้าได้ใช้สินค้าและบริการที่ดีขึ้นรวดเร็วขึ้นตอบโจทย์การยกระดับคุณภาพชีวิตให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น…”

ยุทธนา ยกตัวอย่าง กรณีสมาร์ทโฮม โซลูชั่น เอสซีจี   ถ้าไปเจอนวัตกรรมที่สตาร์ทอัพคิดค้น  แทนที่จะต้องคิดค้นเอง  เอสซีจีก็อาจจะใช้นวัตกรรมที่สตาร์ทอัพคิดมาช่วยต่อยอดสมาร์ทโฮม โซลูชั่นเอสซีจีได้ และถ้าพบว่ามีโอกาสเป็นไปได้ก็ร่วมลงทุน 

ดร.จาชชัว แพส  กรรมการผู้จัดการ AddVentures   ซึ่งถือเป็นคนคุ้นเคยกับเอสซีจี เพราะเคยทำงานที่เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ยุคที่รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส เป็นกรรมการผู้จัดการ ได้กล่าวถึง Road Map AddVentures by SCG นับตั้งแต่การจัดตั้ง AddVentures มาพร้อมด้วยวิสัยทัศน์  You Innovate, We Scale สื่อถึงความเป็นองค์กรที่เปิดกว้างสำหรับความร่วมมือกับสตาร์ทอัพที่ต้องการส่งต่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีกว่า เร็วกว่า และคุ้มค่ากว่าให้แก่คู่ค้าหรือผู้บริโภค

การลงทุนในช่วง 3-5 ปีแรก วางงบประมาณในการลงทุนเฉลี่ยครั้งละ 1-5 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งการลงทุน 2 กลุ่มหลัก

1.การลงทุนใน Digital Technology ในกลุ่มที่เป็น Global Technology Hub อย่างเช่น Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา, Tel Aviv ประเทศอิสราเอล และ Shenzhen ประเทศจีน เป็นต้น  

2.การลงทุนใน Digital Business Model ในไทยและอาเซียน ซึ่งเป็นประเทศที่เอสซีจีมีฐานธุรกิจ โดยจะทำการลงทุนผ่านกองทุน Venture Capital และการลงทุนโดยตรง (Direct Investment)

พันธมิตรและเทคโนโลยีเป้าหมายที่ AddVentures สนใจลงทุน ประกอบด้วย 3 กลุ่มหลัก มีเรื่องย่อยตอบโจทย์ 3 BU

1.Enterprise มี E-commerce Enablement, Predictive Analytics, Omni-Channel,  Construction Efficiency, Software as a Service (SaaS), Artificial Intelligent (AI), AR-VR, Blockhain

2.Industrial  มี Smart Manufacturing, Robotic Automation,  Energy Efficiency Technologies

3.B2B มี Marketplace Platform for Construction Product, Chemicals, Packaging, Industrial Supply, Logistics

“วิธีที่เราจะทำงานร่วมกัน มี 4 ขั้น  ขั้นแรกเหมือนหนุ่มสาวสบตากัน  มาดูว่าเราปิ๊งกันไหม  ถ้าเราปิ๊งกัน คือ Identify Strategic Fit  ขั้นต่อไปเราไปออกเดทกันไหม เดทแบบอเมริกัน ดูหนังแล้วทานข้าว  คือ Commercial Deal จากนั้นขั้นต่อไปเราเป็นแฟนกันดีกว่า หรือ Investing   สุดท้าย คือแต่งงานกัน Scaling  คอนเซ็ปต์คือว่า แต่งงานกันและมีครอบครัวด้วยกัน  แต่สตาร์ทอัพที่เข้ามาไม่ต้องทำครบทั้ง 4 ขึ้นอยู่กับว่าเขาอยู่ตรงไหน  บางคนถ้ายังต้องดูว่าBusiness Model  มาใช้ช่องทางเอสซีจี ต้องการใช้ข้อมูลอื่นๆ จากเราอยู่ก็ต้องเริ่มต้น  หรือคนที่ตรงเข้ามา Disrupt เราได้ เราก็สนใจ เราก็พร้อมลงทุนเหมือนกัน เหมือนรักแรกพบ แต่งเลย...”

รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส ซีอีโอ เอสซีจี กล่าวถึงการเกิดของ AddVentures by SCG สั้นๆ หลังงานแถลงข่าวว่า เป็นการเกิดมาเป็นตัวกลางเพื่อสนับสนุน 3 ส่วนหลักอย่างครบถ้วน ซึ่งก็หวังว่าการเกิด AddVentures by SCG จะดึงสตาร์ทอัพทั่วโลกมาร่วมทำงานในประเทศไทยได้  

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.