4,342
VIEWS

Daimler จับมือ Baidu ผนึกกำลังสร้างรถยนต์อัตโนมัติ

Jul 30, 2018 P.Patikom

Daimler ยักษ์รถยนต์โลกสายเลือดเยอรมันเจ้าของแบรนด์ Mercedes-Benz ลงลึกในการสร้างความสัมพันธ์กับตลาดจีนอีกระดับ ด้วยการจับมือกระชับความสัมพันธ์กับ Baidu ยักษ์ Search Engine และเทคโนโลยีของจีนให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ขยายขอบข่ายความเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ร่วมกันนำระบบรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองที่ Baidu พัฒนาขึ้น มาใช้ในรถยนต์ที่ Daimler เป็นผู้ผลิต

ทั้งสองบริษัทได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อทำงานร่วมกันในโครงการ Apollo ของ Baidu ที่เป็นแพลตฟอร์ม Open-source ระบบรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเอง รวมทั้งการร่วมกันทำงานในเรื่องระบบบริการเชื่อมต่อเครือข่ายติดตั้งในรถยนต์ 

Daimler กล่าวว่า "ระบบบริการเชื่อมต่อเครือข่ายของ Baidu จะรวมเข้ากับระบบ Infotainment ใหม่ของ Mercedes - Benz ที่เรียกว่า MBUX"

ความสัมพันธ์ของ Daimler กับ Baidu นับวันจะยิ่งมีความเข้มแข็งขึ้น เนื่องจากเมื่อ Daimler ขยายธุรกิจเข้าไปในจีน Daimler เป็นหนึ่งในพันธมิตรรายแรกที่เข้าร่วมในโครงการระบบยานยนต์อัตโนมัติ Apollo ซึ่ง Baidu เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน ปี 2017 Daimler ยังได้เป็นสมาชิกของ คณะกรรมการ Apollo ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการเร่งการวิจัยเกี่ยวกับโซลูชั่นที่ปลอดภัย ในการขับขี่รถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองในจีน และส่งเสริมการสร้างร่างกฎหมาย และกฎข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง 

Daimler ได้รับใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองบนถนนสาธารณะในกรุงปักกิ่ง ในเดือนกรกฏาคม ทำให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลกที่ได้รับอนุญาตดังกล่าว Daimler ได้รับใบอนุญาตทดสอบจากรัฐบาลจีนหลังจากมีการทดสอบหลักสูตรแบบปิดในวงกว้าง ซึ่ง Daimler กล่าวว่าในช่วงเวลาดังกล่าวได้กลายเป็นก้าวสำคัญในการวิจัยและพัฒนารถยนต์อัตโมัติขับเคลื่อนตัวเองในจีน

โปรแกรม Open - source สำหรับระบบขับเคลื่อนรถยนต์อัตโนมัติ Apollo ของ Baidu นี้ สะท้อนถึงยุทธศาสตร์ของยักษ์ใหญ่ Search Engine ของจีน ที่เน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองเท่านั้น โดยไม่สนใจที่จะสร้างรถเอง ดังนั้นการที่ได้ทำงานกับพันธมิตรใกล้ชิดที่เป็นผู้นำตลาดรถยนต์โลกที่มีเทคโนโลยีสูงอย่าง Daimler จึงทำให้ ซอฟท์แวร์รถยนต์อัตโนมัติของ Baidu สามารถพัฒนาจนถึงระดับสูงสุด ซึ่งจะทำให้ Baidu เป็นผู้นำในด้านซอฟต์แวร์ระบบควบคุมการขับเคลื่อนรถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองของโลก

และจะทำให้เป้าหมายของ Baidu ที่จะชักชวนให้บริษัทรถยนต์ต่างๆทั่วโลกรวมถึงบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งต่างๆ ให้มาใช้แพลตฟอร์มรถยนต์อัตโนมัติ Apollo ในการสร้างรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง ให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้บรรลุผล ขณะนี้ Baidu มีพันธมิตร 116 รายที่ร่วมในโปรแกรมแพลตฟอร์ม Apollo รวมทั้งพันธมิตรใหม่ เช่น Jaguar Land Rover, Valeo, Byton, Leopard Imaging และ Suning Logistics ขณะที่ Daimler คือหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดรายแรก

Baidu ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Apollo รุ่นล่าสุด Apollo 3.0, ในที่ประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในเดือนกรกฎาคม, Apollo 3.0 มีขีดความสามารถสนับสนุนให้รถยนต์อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองสามารถขับเคลื่อนในพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางทางภูมิศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น รถยนต์สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคเหล่านั้นได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีโซลูชั่นใหม่ๆ สำหรับการจอดรถในที่จอดรถโดยอัตโนมัติ และยังมีโปรแกรมสำหรับรถมินิบัสขับเคลื่อนอัตโนมัติ และรถยนต์นั่งขนาดเล็กขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย


Cr : TechCrunch

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.