3,943
VIEWS

Facebook, Google สร้างนวัตกรรมไฮเทคโนโลยีในจีน มิตรภาพบนกำแพงเซ็นเซอร์

Jul 25, 2018 P.Patikom

Facebook และ Google ยังคงถูกเซ็นเซอร์ในจีน ไม่สามารถเปิดให้บริการสื่อสังคมออนไลน์, บริการเครื่องมือค้นหา และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสื่อสังคมออนไลน์ได้ แต่ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของโลกทั้งสองก็ยังไม่ละความพยายามบุกตลาดจีน วางยุทธศาสตร์สร้างนวัตกรรมเชื่อมสัมพันธ์ ด้วยการเข้าไปลงทุนสร้างศูนย์พัฒนานวัตกรรมไฮเทคโนโลยีในจีน ซึ่งจะก่อประโยชน์มากมายให้แก่สังคมจีน

Google เข้าไปก่อน เมื่อกลางเดือนธันวาคม ปี 2017 Google ได้ประกาศว่ากำลังจะเปิดตัว ศูนย์วิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI China Center) ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ศูนย์จะมีบทบาทในการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี AI ของจีนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ปัจจุบัน Google มีพนักงานหลายร้อยคนในประเทศจีน และได้เปิดตัวห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์ (AI) lab9 ของตัวเองในจีนเรียบร้อยแล้ว ตามด้วยการเปิดตัวแอพอีกหลายแอพสำหรับตลาดจีนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รวมไปถึง เกมวาดภาพ AI และแอพสำหรับการจัดการไฟล์

ตามด้วย Facebook ล่าสุดได้จัดตั้งบริษัทสาขาในประเทศจีน และวางแผนที่จะสร้าง "Innovation Hub" ในจีนเพื่อสนับสนุนบรรดา Startups ชาวจีน และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของจีน แม้ตัวสื่อ Social Media จะยังโดนรัฐบาลจีนบล็อกอยู่ก็ตาม ซึ่งธุรกิจย่อยของ Facebook นี้ ได้จดทะเบียนในเมืองหางโจว ที่เป็นบ้านของ Alibaba ยักษ์อีคอมเมิร์ซจีน

"เรามีความสนใจในการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม (Innovation Hub) ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เพื่อสนับสนุนนักพัฒนา, นักประดิษฐ์ และ Startups ชาวจีน" ตัวแทนของ Facebook กล่าวผ่านทางอีเมล์

ขณะที่ในยุคของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน การควบคุม การเซ็นเซอร์ได้มีการดำเนินการอย่างเข้มงวด ทางด้านบริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสายเลือดอเมริกันที่ถูกรัฐบาลจีนบล็อก ก็กำลังมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการเข้าสู่ตลาดจีนอย่างนุ่มนวล และอาศัยนวัตกรรมล้ำสมัยของตน สร้างอรรถประโยชน์กับชาวจีนและก่อเกิดมิตรภาพที่แนบแน่นขึ้นกับชาวจีน โดยไม่ทำให้ผู้ตรวจสอบของรัฐบาลจีนโกรธ นี่เป็นการปูทางสู่อนาคตที่เชื่อว่ายักษ์เทคโนโลยีสหรัฐหลายรายหวังว่า กำแพงการบล็อกของจีนที่แข็งแกร่งราวกำแพงเมืองจีนต่อสื่อสังคมออนไลน์จากสหรัฐนี้ จะพังทลายลงสักวันในอนาคต ด้วยนวัตกรรมมิตรภาพของ Google และ Facebook 

Cr : REUTERS / TechCrunch / The Company

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.