19,060
VIEWS

ไม่อายที่จะขาย Product ความสำเร็จของ วอยซ์ เวเฟอร์ กรอบลั่นสนั่นเมืองคานส์ จนคว้า GOLD LION มาครอง

Jul 19, 2018 S.Worapol

ทันทีที่โฆษณา THE SECRET วอยซ์ วาฟเฟิล จบลงหลังจากถูกเปิดต่อสายตาชาวโลกในเวที Cannes Lions International Festival of Creativity 2018 เสียงปรบมือ พร้อมเสียงหัวเราะก็ดังขึ้น

คำเล่าจาก ประเสริฐ วิจิตพาวรรณ ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ บริษัท โอกิลวี่ กรุ๊ป ประเทศไทย ที่สามารถนำทีมคว้ารางวัล GOLD LION หมวด Film Lions 

ประเสริฐ อธิบายต่อไปอีกว่า โจทย์ที่ได้รับจากวอยซ์ทุกครั้งคือต้องสร้างเซอร์ไพร์ให้กับคนดู ทำให้การสร้างสรรค์ผลงานแต่ละครั้งมีความยากมากขึ้นเรื่อยๆ จะสังเกตว่างานโฆษณาที่ผ่านมาของวอยซ์มีความผิดปกติในทุกเรื่อง สตอรีที่เล่าจะไม่รู้เลยว่าจะพาคนดูไปในทางไหนต่อ บวกกับต้องสร้าง Enterinment ไปพร้อมๆ กัน ทำให้นี่คือความท้าทายทุกครั้งที่คิดงานวอยซ์

การทำหนังโฆษณาในตลาดขนมเวเฟอร์ บิสกิต ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของการแบ่งปัน การให้ แต่ วอยซ์กลับเลือกใช้มุมการสื่อสารที่เเตกต่างออกไป คือ แบ่งไม่ได้ ทำให้จุดนี้เป็นที่มาของงานโฆษณาหลายๆ ชิ้นจากวอยซ์ที่มี Key Message ว่า วอยซ์ อร่อยจนแบ่งไม่ได้

มากไปกว่านั้นคืองานโฆษณาชิ้นนี้ใช้งบ Media เพียงเเค่ 1.9 ล้าน เท่านั้น โดยช่องทางหลักคือผ่านช่องทางออนไลน์ Inluencer เช่นเพจ อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก นักเลงโรงหนัง ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นและส่วนใหญ่ก็รับสื่อผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ผลตอบรับในเชิงของการรับรู้ค่อนข้างสูง มีค่า CPV หรือ Cost Per View แค่ 0.1 เท่านั้น

เว็น ซานโตส ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท มอนเด้ นิชชิน (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายต่อว่า นอกเหนือจากการได้มาซึ่งตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์และผลงานโฆษณาที่ได้รับจากเวทีระดับโลกเป็นครั้งแรกแล้ว เรายังมียอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 14% โดยมีส่วนแบ่งการตลาดบิสกิตประมาณ 4.5% จากมูลค่าราว 13,200 ล้านบาท

แม้ว่าโฆษณานี้จะใช้สื่อออนไลน์เป็นช่องทางหลัก แต่ประเสริฐ กลับมองว่า ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหนก็มีความยากเหมือนกัน ถ้าผลงานมีเรื่องราวที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ จะอยู่ช่องทางไหนก็ไม่ใช่ปัญหา แต่โฆษณาก็คือโฆษณา เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะใช้ไอเดียช่วยแบรนด์ขายของ

“สุดท้ายแล้ว ความสำเร็จของงานชิ้นนี้คือความเป็น Dark Human คือมีความเป็นมนุษย์ มี Story ที่ช็อคคนดู คาดเดาไม่ได้ และเราไม่อายที่จะขายสินค้า”

วินาทีที่คนดูในห้องที่จัดงานประกาศผล ซึ่งเป็นบุคคลชั้นนำในวงการโฆษณาและการตลาดจากทั่วโลก ได้ดูผลงานแล้วหัวเราะขึ้นมาพร้อมๆ กัน เมื่อภาพยนตร์ถึงจุดพีค โดยไม่ต้องมีการอธิบาย

ทุกองค์ประกอบของโฆษณาสามารถเล่าเรื่องได้ด้วยตัวเอง มีความลงตัว และเข้าถึงคนดูจากทุกประเทศไม่ว่าจะวัฒนธรรมหรือมีประสบการณ์อย่างไรก็ตาม นี่คือหัวใจของงานโฆษณา

"ไม่ว่าสื่อหรือพฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างไร การเล่าเรื่องอย่างมีประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์ ยังคงเป็นปัจจัยหลักในการสร้างงานโฆษณาอยู่เสมอ"

ต้องมาตามกันต่อไปว่างานโฆษณาจากวอยซ์ในครั้งหน้า พวกเขาจะช็อคเราอย่างไร

ขนมขบเคี้ยว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.