3,936
VIEWS

สะเทือนตลาดวิดีโอเกมทั่วโลก กระแสข่าว Google รุกตลาดวิดีโอเกมชน Microsoft, Sony, Nintendo

Jul 03, 2018 P.Patikom

ข่าวการบุกตลาดเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) ของ Google นี้แม้จะยังเป็นกระแสข่าว แต่ก็เป็นกระแสข่าวอันร้อนแรงที่ผู้คนในวงการเทคโนโลยีกำลังถกกันต่อเนื่องมา 2-3 เดือนแล้ว

ถ้า Google ลงตลาดเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) เมื่อใดก็ตาม จะทำให้การแข่งขันในตลาดนี้ร้อนแรงขึ้นอีกหลายเท่าเพราะลำพังยักษ์ใหญ่ 3 ค่ายในตลาดเกมคอนโซลปัจจุบัน คือ Sony, Microsoft, Nintendo ที่ครองตลาดนี้อยู่ในปัจจุบัน ก็แข่งกันดุเดือดอยู่แล้วทั้งในด้านเทคโนโลยีของเครื่องเล่นเกม, การช่วงชิงพันธมิตรผู้สร้างซอฟต์แวร์เกม ที่ต้องสนุกโดนใจผู้บริโภคส่วนใหญ่ และราคา, ปัจจุบัน Sony เป็นผู้นำตลาดด้วยเครื่องเล่นเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) PlayStation 4 (PS4) มียอดขายรวมประมาณ 76 ล้านเครื่อง, รองลงมาคือ Microsoft มี Xbox ตัวล่าสุด คือ Xbox One มียอดขายรวมประมาณ 50 ล้านเครื่อง, อันดับสาม Nintendo มี Nintendo Switch มียอดขายรวมประมาณ 17.79 ล้านเครื่อง

ข่าวที่รายงานโดย KOTAKU (เว็บไซต์ดังด้านวิดีโอเกม) กล่าวว่า แม้จะยังไม่เคยได้ยินรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับแผนงานเรื่องวิดีโอเกมของ Google แต่สิ่งที่เว็บ KOTAKU ได้ยินมาเป็นเรื่องราวที่ใกล้เคียง 3 เรื่อง คือ 1) เรื่องเกี่ยวกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง (Streaming) บางประเภท, 2) เรื่องเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์บางประเภท และ 3) ความพยายามที่จะนำนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกมเข้ามาอยู่ภายใต้ร่มธงของ Google ไม่ว่าจะเป็นการได้มาด้วยการสรรหาเชิงรุก หรือแม้แต่การเข้าซื้อกิจการใหญ่เกี่ยวกับธุรกิจซอฟต์แวร์เกมก็ตาม KOTAKU อ้างอิงคำพูดจากแหล่งข่าว 5 คนที่ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับแผนงานของ Google หรือเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน

Google ได้มีการสำรวจความคิดริเริ่มเกี่ยวกับวิดีโอเกมมาเกือบทศวรรษแล้ว ในปี 2014 บริษัทได้เตรียมพร้อมที่จะซื้อ Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง (Streaming) วิดีโอ แบบถ่ายทอดสดก่อนที่ Amazon จะโฉบเอาไป

มีข่าวลือที่เป็นที่ทราบกันมานานหลายปีว่า Google ได้พยายามที่จะเปิดตัวเครื่องเล่นเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เช่นเดียวกับ Fire TV ของ Amazon แต่มันก็ยังไม่เกิดขึ้น ในปี 2016 สตูดิโอ Niantic ของ Google ได้รับคะแนนความสำเร็จอันดับ 1 ด้านการเปิดตัวเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกเกมหนึ่งในรอบทศวรรษ เกม Pokémon Go เกมที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality เล่นด้วยสมาร์ทโฟนที่มีคนเล่นจำนวนมากมหาศาลทั่วโลกในช่วงเวลาหนึ่ง มีแต่คนจำนวนมากเดินกันเป็นกลุ่มใหญ่ขบวนยาวเหยียดตามท้องถนนและสวนสาธารณะในเมือง ตาจ้องมองสมาร์ทโฟน เพื่อจับตัวโปเกม่อนมาแข่งขันกัน แต่ต่อมา Niantic ได้กลายเป็นบริษัทอิสระเมื่อปีที่แล้ว  สำหรับ Google ได้มีประวัติอันยาวนานในการจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกมสำหรับโครงการจำนวนมากที่ยังไม่ปรากฏเป็นตัวเป็นตน 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาการพูดคุยเกี่ยวกับการเข้าสู่อุตสาหกรรมเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) ของ Google ก็ดังขึ้นเรื่อยๆ ในการประชุม Game Developers Conference ในเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา ตัวแทนของ Google ได้พบกับบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์วิดีโอเกมรายใหญ่หลายแห่ง "เพื่อวัดความสนใจในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง (Streaming Platform) ของ Google ซึ่งมีชื่อว่า Yeti" แหล่งข่าวกล่าว (การมีอยู่ของ Google Yeti ได้รับการรายงานครั้งแรกจากเว็บไซต์ The Information เมื่อต้นปี 2018 นี้) 

Google ได้เข้าร่วมการประชุม E3 ใน Los Angeles เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อมูลจากคำพูดของแหล่งข่าว และจากสิ่งที่เรา KOTAKU ได้ยิน บริษัท Google ไม่เพียงกำลังแสวงหานักพัฒนาเกมสำหรับ Google Yeti เท่านั้น แต่ต้องการซื้อสตูดิโอที่พัฒนาเกมด้วย (Google ไม่ได้ตอบรับต่อคำขอให้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้)

ข่าวลือเหล่านี้ล้วนแพร่หลายไปทั่ววงการอุตสาหกรรมเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) ซึ่งผู้คนกำลังตื่นเต้นมากขึ้นกับสตรีมมิ่งทุกสัปดาห์

ในงาน E3 ของปีนี้ เราได้เห็นทั้ง Microsoft และ EA (ยักษ์ใหญ่ของโลกในอุตสาหกรรมผลิตซอฟต์แวร์เกม) ประกาศโครงการริเริ่มของตัวเองสำหรับสตรีมมิ่ง และ Ubisoft (ยักษ์ซอฟต์แวร์เกมอีกราย) ที่ผู้บริหาร Yves Guillemot ให้ข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนโดยประกาศว่า "เกมสตรีมมิ่ง (Streaming)" เป็นอนาคต 

ผู้บริหาร Xbox (เครื่องเล่นวิดีโอเกมของ Microsoft), Phil Spencer ได้กล่าวกับ KOTAKU เมื่อไม่นานมานี้ว่า เขาคิดว่าสตรีมมิ่งจะฉีกเขตแดนระหว่างแพลตฟอร์มเกม "เป้าหมายของเรา คือมุ่งเน้นการนำเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) คุณภาพสูง ที่เห็นได้ในทีวีหรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ไปไว้ในอุปกรณ์ Smart Devices อื่นๆ"

มีสิ่งหนึ่งที่น่าจะสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับกระแสข่าวการรุกตลาดเกมคอนโซล (วิดีโอเกม) ของ Google คือ เมื่อเดือนมกราคม ปี 2018 ที่ผ่านมา Google ได้ว่าจ้าง Phil Harrison ผู้บริหารธุรกิจวิดีโอเกมที่มีประสบการณ์โชกโชน เขาเคยทำงานที่ Sony และ Microsoft อยู่นานในฐานะผู้จัดการของ PlayStation (Sony) และ Xbox (Microsoft), Google ยังได้ให้ความสนใจอย่างมากในการว่าจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์วิดีโอเกม และนักการตลาดจาก EA, PlayStation และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย 

Cr : KOTAKU

 

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.