5,755
VIEWS

เมื่อวัยรุ่น หนีพ่อแม่ จาก facebook มาเล่น Twitter ทำให้เป็น Social Media ฮอตสุดขณะนี้ 

May 24, 2017 S.Worapol

ในงาน Thailand Zocial Awards 2017 ที่ผ่านมา คุณพเนิน อัศววิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วันบิต แมทเทอร์ จำกัด ได้สรุปตัวเลขและอัตราการเติบโตของโลก Social Media ในบ้านเราไว้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะ Twitter ที่มีการเติบโตที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

รวมถึง Social Media ยอดฮิต อย่าง facebook ก็ยังมีผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

facebook

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศมีมากถึง 47 ล้าน User มีอัตราการเติบโต 15% โดยประเทศไทยเป็นอันดับ 9 ของโลกที่มีผู้ใช้งานสูงสุด คิดเป็นจำนวนคนใช้ Facebook 71% ของประเทศ จากคนใช้ Facebook โลก 1.93 พันล้าน User เติบโต 7%

ในปีนี้ช่วงเวลาไพร์มไทม์ของ Facebook คือ วันทำงาน 18.00-23.00น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใช่งานสูงสุด ส่วนในวันหยุดผู้ใช้งานจะเล่นวันเสาร์มากกว่าวันอาทิตย์เนื่องจากต้องการพักผ่อนมากขึ้น จากที่ผ่านมาช่วงวันอาทิตย์จะมีอัตราการใช้งานที่สูงกว่า

ถ้ามาเจาะกันที่รายจังหวัดจะพบว่า กรุงเทพฯ ก็ยังคงเป็นที่ที่มีการใช้ facebook สูงสุดของประเทศอยู่ที่  27 ล้าน User ตามมาด้วย ชลบุรี เชียงใหม่ นครราชสีมา สงขลา

ในส่วนของพฤติกรรมการ Engagement บน facebook ก็มีเรื่องที่น่าสนใจ จากการที่แบรนด์เคยมอง Facebook Reaction เป็นตัวชี้วัดว่าผู้บริโภครู้สึกอย่างไรกับแบรนด์ ประเด็นนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับบเมืองไทย เพราะในแง่ของพฤติกรรมคนไทยชอบใช้ Facebook Reaction กับโพสต์มากกว่า ซึ่งไม่ใช่ตัวที่สะท้อนกลับไปยังแบรนด์ เช่นถ้าเรื่องที่โพสต์เรื่องเศร้าให้ผู้บริโภคจะกด Sad

 

ในขณะที่อีกหนึ่งฟังก์ชั่นของ facebook อย่าง Messenger ก็มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั่วทั้งโลกมีจำนวน User กว่า 724 ล้าน User ในขณะที่ไทย อยู่ในอันดับ 5 มี 26 ล้าน User นั่นหมายความว่าคนกลุ่มนี้พร้อมจะ Engage กับแบรนด์ในด้านต่าง ๆ เช่น สอบถามข้อมูล หรือร้องเรียนปัญหา  ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีเช่น Chatbot มีความสำคัญกับแบรนด์มากขึ้น ในฐานะผู้ช่วยตอบคำถาม

 

Instargram

หลังที่มีการปรับและเพิ่มฟังก์ชั่นหลายๆ เข้าไปทำให้ IG ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดน่าจะให้ความสนใจ ด้วยผู้ใช้งานที่มีจำนวนกว่า 11 ล้าน User เติบโต 41% โดยถ้าเทียบกับทั้งโลกแล้วไทยเป็นอันดับ 13 ของโลก จากผู้ใช้งาน 700 ล้าน User 

ส่วนในแง่ของพฤติกรรมของผู้บริโภคต่อการใช้ IG พบว่า สัดส่วนคอนเทนต์ที่อัพผ่าน IG จะเป็น รูป 96% และวีดีโอ 4% และรูปที่โพสนั้นจะเป็นช่วง 18.00-23.00 น อาจจะด้วยสาเหตุ ถ่ายรูปกลางวันอัพกลางคืน เพราะไม่มีเวลาแต่งรูป

 

Twitter

ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนานสำหรับ Twitter ที่นิ่งๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากมีกลุ่มผู้ใช้แบบเฉพาะกลุ่ม แต่เมื่อปีที่แล้ว Twitter กลับเป็น Social Media ที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 9 ล้าน User เติบโต 70% จาก 5.3 ล้าน User และผู้ใช้ Active เพิ่มจาก 1 ล้าน เป็น 3.1 ล้าน User

คุณพเนิน ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่าจำนวนผู้ใช้งาน facebook ที่เพิ่มมากขึ้นส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคุณพ่อ คุณเเม่ และคนสูงวัย ทำให้กลุ่มผู้ใช้ facebook เดิมที่เห็นวัยรุ่น คนรุ่นใหม่หันมาเลือกใช้ เหตุเพราะ Twitter เพิ่มเติมเพื่อเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นควบคู่กับ facebook

แน่นอนว่าอีกหนึ่งปัจจัยคือมีศิลปิน ดารา นักแสดง เริ่มใช้ Twitter สื่อสารกับแฟนคลับมากขึ้น โดยเฉพาะดาราเกาหลี และต่อยอดไปยังดาราไทยที่ใช้ Twitter สูงขึ้น ทำให้สอดคล้องไปกับ การใช้งาน ของ Twitter จะสูงสุดในช่วงพฤหัส ศุกร์ เสาร์ 20.00-เที่ยงคืน เนื่องจากรายการเกาหลีที่ให้โหวตผ่าน hashtag ใน Twitter

และนี่คืออัพเดทสถานการณ์ของ Social Media ที่แบรนด์ต้องทำความเข้าใจ ผ่านไปแค่ปีเดียวก็เปลี่ยนแแปลงเยอะแยะมากมาย ตามกันให้ทันนะครับ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.