15,450
VIEWS

4 บทเรียนเจ๋งๆ จาก Cannes Lions 2018

Jul 02, 2018 S.Worapol

ต้องยอมรับว่าในแต่ละครั้งของการประชุม มักเต็มไปด้วยข้อมูลความผิดพลาด คำศัพท์เฉพาะทาง และคำย่ออีกมากมาย จนในที่สุดแล้วไม่ว่าจะเป็นบทสนาอภิปราย การสัมภาษณ์ และประเด็นสำคัญต่างๆ ทุกอย่างดูเหมือนจะผสมปนเปอยู่ในความคิดมั่วไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ยาวนานถึง 5 วันอย่าง Cannes Lions

แต่ในบางครั้งบางคราวมันก็ไม่ได้แย่หรือเลวร้ายอะไรขนาดนั้น เพราะคุณอาจจะได้รับอะไรบางอย่างที่จะเป็นแนวคิดดีๆ ให้กับคุณก็ได้ อาจมีใครสักคนขึ้นพูดบนเวทีพร้อมกับประโยคเจ๋งๆ หรือวรรคทองเด็ดๆ ที่จะทำให้ทุกคนในห้องนั้น ล้วนต่างก็พยักหน้าและรีบจดคำพูดช่วงนั้นลงไปอย่างรวดเร็ว

และนี่คือช่วงสำคัญที่โดดเด่นจาก Google Beach ในงาน Cannes Lions 2018

การแสดงตัวตนที่แท้จริงของผู้หญิงใน Ads — และสะท้อนมันลงใน Media Plans

Ukonwa Ojo SVP ของ Cover Girl จากบริษัท Coty ดึงดูดความสนใจได้จากผู้ฟัง เมื่อเธอพูดถึงการ Relaunch ของ Cover Girl เพื่อสะท้อนถึงวิธีการใช้ชีวิตของผู้หญิงที่มีหลากหลายมิติ สนับสนุนไปถึงการวางแผนสื่อให้ครอบคลุมต่อความสนใจที่แตกต่างกันของผู้หญิงซึ่งมีมากกว่าเรื่องความสวยความงาม

“แค่เพราะว่าผู้หญิงรักความสวยงาม แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเธอจะไม่สนใจอย่างอื่นเลย ผู้หญิงทุกคนมีเครื่องหมายคอมม่า (,) มากมายในชีวิต พวกเธอเป็นแม่, แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นแฟนด้วย และพวกเธอก็ยังรักการทำอาหาร, รักการออกกำลังกาย, รักการแข่งมอเตอร์ไซค์ พวกเธอมีความชอบสนใจในด้านอื่นอีกมากมาย” Ukonwa Ojo กล่าว

จำไว้ว่างานที่มีประสิทธิภาพต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี

Nick Garrett CEO ของ Clemenger BBDO พูดถึงหัวข้อ “creativity vs. science” ซึ่งถกเถียงกันในแง่ของการใช้ในธุรกิจ

Nick Garrett กล่าวว่า “Modern creativity ถือเป็นจุดสำคัญและมีความสัมพันธ์ทั้งในส่วนศิลปะ, วิทยาศาสตร์, วิศวกรรม และการออกแบบ ซึ่งเมื่อคิดถึงการถกเถียงระหว่าง creativity vs. science มันจึงเป็นเรื่องที่ฟังดูไร้สาระแน่นอน เพราะความคิดสร้างสรรค์เป็นหัวใจของทุกสิ่ง งานที่ดีเยี่ยมที่สุดและมีประสิทธิภาพสูงสุดบนโลกนี้จะไม่มีทางสำเร็จได้เลยหากคุณไม่ได้ใช้ 4 ศาสตร์แห่ง Modern creativity”

หลีกเลี่ยงกับดักแห่งการสร้างประสบการณ์ด้วย Voice Assistant เพียงเพื่อผลประโยชน์ของเทคโนโลยี

Voice Assistant ถือเป็นพรมแดนใหม่สำหรับแบรนด์ Abbey Klaassen ประธานบริษัท 360i NY ที่ทำการสร้าง brand experience ด้วยการทำ SEO ผ่านเสียง “ความแตกต่างจาก visual search นั้นคือ เสียงให้แค่คำตอบเดียว เราจึงทบทวนว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า แล้วคำตอบจึงจะถูกส่งตรงไปแบบนั้น" พูดให้กระจ่างขึ้น เป้าหมายไม่ใช่การสร้างประสบการณ์เสียงเพียงเพราะผลประโยชน์จากมันเท่านั้น

"หากคุณจะสร้าง voice action ก็ต้องสร้างให้ดี มันง่ายสำหรับแบรนด์ที่จะพูดว่า ' เราอยากได้บ้าง' แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมเชื่อว่าแบรนด์จะได้รับบทลงโทษสำหรับประสบการณ์เลวร้าย ไม่เหมือนกับคะแนนคุณภาพในผลสรุปการค้นหา"

ขยายวิธีการในการสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้เข้ากับแบรนด์ด้วย AR

ในฐานะที่เป็นแบรนด์ที่สร้างประสบการณ์ด้วยการใช้ AR ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ขยายโอกาสในการออกแบบสำหรับมิติใหม่นี้ Alfonso Marian co-chief creative officer ของ Ogilvy ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “คุณจำเป็นต้องเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุในเชิงกายภาพและวัตถุใน AR และวิธีของการเกิด interact ของทั้งสองอย่าง นี่ล่ะคือสิ่งใหม่”

ด้วยเทคโนโลยี AR คุณจึงสามารถเพิ่มวิธีในการ interact ได้อีกทางหนึ่ง คือ การเคลื่อนไหวร่างกาย ด้วยการเดินหรือขยับร่างกายเพื่อสร้างพื้นที่ทางกายภาพที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ UI หรือ User Interface

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.