8,762
VIEWS

ถึงเวลา นารายา คลิ๊กออฟ ก้าวสำคัญสู่ Globle Brand ขยับใหญ่ในรอบ 29 ปี

Jul 01, 2018 S.Worapol

ใครจะรู้ว่า นารายา แบรนด์กระเป๋าที่หลายคนคุ้นเคย นะมีต้นกำเนิดแบรนด์มาจากการเป็นบริษัทเทรดดิ้งสินค้าจำพวกอะไหล่รถจักรยานต์ หลังจากนั้นก็มาดูสินค้าพวกกระเป๋ารวม 4 ปี ก่อนที่จะมาเริ่มสร้างแบรนด์ นารายา ขึ้นมา ระยะเวลาการเข้าสู่ตลาดวันนี้รวมแล้วกว่า 29 ปี

จาก นารายา สาขาแรกที่นารายภัณฑ์บนพื้นที่เล็กๆ จนตอนนี้นารายามีสาขาทั้งสิ้น 27 สาขา ทำรายได้ในปี 2560 อยู่ที่ 1,400 ล้านบาท จุดสำคัญที่ทำให้ นารายา ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้คือการเข้าไปอยู่ในจุดที่ชาวต่างชาติอยู่ ทำให้แบรนด์เริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นานายาเป็นหนึ่งในแบรนด์ริสที่ต้องมีติดมือกลับไปเมื่อมาเยือนประเทศไทย

“เราเลือกเปิดร้านในจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จัดเพิ่มขึ้นในระยะเวลาไม่นาน ประกอบกับการที่เราใส่ใจในสินค้า สร้างเอกลักษณ์ให้เกิดการจดจำ เป็นงานที่ผลิตเองจากฝีมือคนไทย ทำให้แบรนด์มีเรื่องราวและขายตัวเองมาได้โดยตลอด” วาสนา รุ่งแสนทอง ลาทูรัส ประธานกรรมการบริษัท บริษัท นารายณ์ อินเตอร์เทรด จำกัด อธิบายย้ำถึงแบรนด์นารายาที่ประสบความสำเร็จมาจนถึงวันนี้

 

ถึงเวลาสร้างแบรนด์

ชื่อแบรนด์นารายา ไม่ได้เป็นที่รู้จักแค่ในประเทศเท่านั้น นารายาได้ขยับตัวเองจาก Local Brand สู่ Reginal Brand ได้สำเร็จ จากการมี 12 สาขาใน 5 ปรเทศ มีทั้งการส่งออก การแต่งตั้งเอเยน และการไปบุกตลาดด้วยตัวเอง นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของแบรนด์สัญชาติไทยที่น่าจับตามองจริงๆ

“แม้ว่าที่ผ่านมาเราจะประสบความสำเร็จ แต่วันนี้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ทั้งธุรกิจ เทคโนโลยี ผู้บริโภค ทุกอย่างเปลี่ยนหมด เราเองก็ต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น รวมถึงช่วงนี้หลายๆ เหตุการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติมีสัญญาณบวกหลายๆ อย่างเริ่มที่จะไปในทิศทางที่ดีขึ้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเราก็มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ก็น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่เราจะจริงจังกับการสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น”

ที่ผ่านมา นารายา สามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยความที่สินค้าสามารถขายตัวเองได้ เลยไม่ได้ฝ่ายการตลาดที่ดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่เมื่อวิสัยทัศน์ขององค์กรเปลี่ยนไป ทิศทางของแบรนด์เริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น การตลาดจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้แบรนด์ถึงเป้าหมายได้

ถ้าพูดวันนี้ นารายา ก็ได้ยืนอยู่ในจุดที่แข็งแกร่งในระดับภูมิภาค ลูกค้าชาวไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง และในแถบอาเซียน ต่างรู้จักกันดี วาสนา อธิบายว่า เป้าหมายวันนี้คงขยับไปไกลกว่านั้นคือ การบุกตลาดยุโรป ซึ่งอยู่ในช่วงของการศึกษาและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มนั้น

“เราเชื่อว่าหากเข้าตลาดยุโรปได้ นารายา ก็สามารถที่จะเป็น Globle Brand ได้ไม่ยาก การทำการตลาดอย่างจริงจังในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านการสื่อสาร การศึกษาตลาด การวิจัยและพัฒนา กระบวนการผลิต การเพิ่มประสบการณ์หน้าร้าน และช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องทำให้มีความชัดเจน”

New Experience

เริ่มต้นที่หน้าร้าน วันนี้ก็ต้องกลับมาพัฒนาหน้าร้านให้ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การช้อปปิ้งถูกเคลื่อนจากโลกออฟไลน์สู่ออนไลน์มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากที่ต้องพัฒนาช่องทางออนไลน์แล้ว การพัฒนาหน้าร้านก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ด่านแรกของการจริงจังกับการสร้างแบรนด์คือ นารายา ลุกขึ้นมาปรับโฉมสาขาใหม่โดยผสมผสานนวัตกรรมใหม่ๆ เข้าไปด้วยการสร้าง และตกแต่งร้านใหม่ให้ใหญ่ขึ้น โดยมีเทคโนโลยี Magic Mirror ซึ่งเป็นนวัตกรรมบวกกับความคิดสร้างสรรค์ของนารายา ที่ผสมผสานความเชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก และเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถสัมผัสกับแบรนด์ได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัส

“เรายังมีความเชื่อว่าลูกค้ายังต้องการจับ เลือกสินค้า ทำให้หน้าร้านวันนี้ต้องพัฒนาไปอีก ไม่ใช่แค่มาซื้อละกลับไป แต่ต้องมีประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้สัมผัส นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราปรับรูปแบบร้านใหม่ให้ทันสมัยและตอบโจทย์ลูกค้า รวมถึงรองรับแบรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นภายใต้ นารายาอีกด้วย”

New Brand

นอกเหนือจากแบรนด์ นารายา ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก นารายาก็ไม่ได้หยุดที่จะขยายตลาดผ่านการสร้างแบรนด์น้องใหม่ขึ้นมา ก่อนหน้านี้ก็ได้เปิดตลาดกลุมผู้ชาย จากการมองเห็นโอกาสที่ผู้ชายมารอผู้หญิงซื้อของที่ร้าน จึงเกิดมาเป็นแบรนด์ NARA แบรนด์กระเป๋าและของตกแต่งสำหรับผู้ชาย

วันนี้ นารายได้เปิดแบรนด์ใหม่เพิ่มอีกสามแบรนด์คือ

  • Aphrodite แบรนด์กระเป๋าเครื่องตกแต่งสำหรับปู้หญิง เป็นแบรนด์ที่ยกระดับจากนารายาขึ้นมา มีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้น
  • LaLaMa แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับสไตล์โบฮีเมียม
  • Evangelisa แบรนด์เสื้อผ้า และเครื่องประดับตกแต่งจากผ้าไหม และผ้าไหมไทยร่วมสมัย

ทำให้ตอนนี้มีแบรนด์ทั้งหมด 5 แบรนด์ ที่มีความหลากหลายในแต่ละกลุ่มทั้งในแง่ของสินค้าและกลุ่มลูดค้า วาสนา ยังบอกอีกว่าภายในสิ้นปีจะมีเพิ่มอีก 2 แบรนด์ จะเป็นกลุ่มไหนต้องมาตามกันดู

New Channel

มากไปกว่านั้นคือการสร้างช่องทางใหม่ๆ สร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยในช่วงเริ่มต้นได้เข้าไปสร้างร้านใน Market Place แพลตฟอร์มอย่าง Lazada, JD.co.th และ Shopee มีสินค้าให้เลือกประมาณ 500 SKU จากสินค้ากว่า 30,000 SKU และมีแนวโน้มที่จะขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในอนาคต นารายา ก็ได้มีแผนที่จะสร้างช่องทางของตัวเองอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นตลาดใหม่จึงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และศึกษาตลาดมากกว่านี้

วันนี้ นารายา ก็เปรียบได้กับแบรนด์ที่โตเต็มวัย สั่งสมประสบการณ์มาอย่างมากมาย พร้อมที่จะก้าวกระโดดต่อไปในสนามที่ใหญ่ขึ้น สำหรับตลาดในประเทศการขยายสาขาเพิ่มอีก 13 สาขา ในเขตเมืองที่นักท่องเที่ยวอยู่ก็ยังเป็นกลยุทธ์การเติบโตหลักที่นารายาต้องโฟกัส

การมองหาตลาดใหม่ๆ อย่างตลาดยุโรป บวกกับการจัดระบบโครงสร้างการทำงานภายในใหม่ นี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของนารายาก็เป็นได้นะครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.