10,628
VIEWS

ความยาวของเส้นผม ทำให้รู้สึกเป็นเป็นผู้หญิงโฆษณาจากซัลซิลที่สร้างแรงบันดาลใจของเพื่อนสาวสู่ผู้หญิง

Jul 01, 2018 S.Worapol

อีกหนึ่งผลงานจากประเทศไทยการันตี รางวัล Bronze Lion ในหมวด Film จากผลงานโฆษณาจาก Sunsilk ‘Hair Talk’ โดยเอยนซี่อย่าง JWT หรือ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน นับว่าเป็นผลงานที่ไม่เพียงแค่สื่อสารถึงสินค้าได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่งานชิ้นนี้ยังสื่อสารถึงปัญหาการยอมรับความเท่าเทียมทางเพศให้ถูกพูดและให้ความสำคัญมากขึ้นด้วย

โจทย์ของ ซัลซิล คือต้องการสร้าง Brand Love โดยที่ ซัลซิลเองมีความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงทุกคนสามารถค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเองได้โดยไร้ข้อจำจัดและปัจจัยภายนอก  ในฐานะแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิลส่งเสริมให้ผู้หญิงทุกคนได้ค้นหาตัวตนที่แท้จริง และกล้ายอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น

เมื่อโจทย์เป็นเช่นนั้นทำให้การหาคำตอบต่อไปจึงไปอยู่ที่กลุ่มเป้าหมาย การทำงานแบบ Collaboration ทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจากสามประเทศ กรุงเทพฯ จาการ์ต้า และสิงคโปร์ ในเรื่องของข้อมูล Insight ต่างๆ พบว่า เด็กผู้หญิงทุกคนจะมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ที่สามารถพูดคุย และแชร์ความลับได้

ทสร บุณยเนตร ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ อธิบายว่า ได้มีการสัมภาษณ์ ผู้หญิงคนพิเศษมากมาย ทำให้เราได้รับรู้ถึงประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ทุกคนที่เราพบได้พูดถึงช่วงเวลาที่มีความหมายเมื่อพวกเขาไว้ผมยาวทั้งในโรงเรียน มัธยม มหาวิทยาลัย เพราะความยาวของเส้นผมคือสิ่งที่้เสริมสร้างความมั่นใจและความเป็นผู้หญิงในตัวพวกเขา นี่คือ Insight ที่เราเจอ

การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของสาวประเภทสอง คือ ร็อค ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา ผู้หญิงข้ามเพศที่ผ่านเรื่องราวของการต่อสู้กับโลกแห่งความเป็นจริง และการยอมรับตัวตนที่แท้จริงของตัวเองตั้งแต่เด็กจนโต โดยมีเส้นผมของเธอเป็นตัวเล่าเรื่อง ความสั้น ความยาว ได้บ่งบอกถึงสถานะทั้งเจ็บปวดและมีความสุข เพราะการปล่อยให้เส้นผมยาวแม้ว่าจะเป็นตัวของตัวเอง แต่มันจะทำให้คนที่เธอรักเจ็บปวดที่สุด

อย่างที่บอกว่างานชิ้นนี้ไม่ใช่แค่การขายและบอกเล่าคุณสมบัติของสินค้าเท่านั้น แต่งานชิ้นนี้ยังสร้างให้สังคมหันมาตั้งคำถามว่าเรายอมรับเรื่องเพศที่บอกว่าเปิดกว้างกันแล้วจริงๆ หรือ ???

จะเห็นว่าผู้หญิงซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของซัลซิลไม่ได้เป็นตัวละครหลักในการพูดกับผู้หญิงด้วยกัน แต่งานชิ้นนี้ใช้เพื่อนหญิงมาเป็น Message เพื่อพูดกับผู้หญิงทุกคน และนี่ก็ทำให้เกิด Impact ในระยะเวลาไม่นาน

“ความแตกต่างของวิธีคิดคือ การหามุมมองใหม่ๆ เพื่อให้ผลงานมีความแตกต่าง ที่ไม่จำเป็นต้องพูดตรงๆ เพราะเรื่องผมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอยู่แล้ว เรื่องราวจะจบแค่นั้นก็ได้ แต่งานนี้ไม่ได้จบเรื่องเเค่นั้น ได้หยิบเอาเรื่องของความเท่าเทียมในสังคม เรื่องของเพศซึ่งยังมีความเลื่อมล้ำอยู่ออกมาเล่าต่อ จากงานนี้ถ้าสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ก็จะส่งผลต่อแบรนด์ในเชิงบวก” ทสร  อธิบาย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.