5,382
VIEWS

Google รุกคืบอีคอมเมิร์ซชน Amazon, Alibaba ลงทุน 550 ล้านดอลลาร์ ใน JD.com ยักษ์อีคอมเมิร์ซจีน

Jun 28, 2018 P.Patikom

เป็นย่างก้าวที่น่าจับตามองของ Google เมื่อกำลังรุกคืบในธุรกิจอีคอมเมิร์ซโลก Google จะลงทุน 550 ล้านดอลลาร์ในยักษ์อีคอมเมิร์ซอันดับ 2 ของจีน JD.com ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของยักษ์ใหญ่แห่งโลกดิจิทัลสายเลือดอเมริกันรายนี้ ในการรุกเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชีย แข่งขันกับ Amazon.com และ Alibaba

บริษัททั้งสองอย่าง Google และ JD.com ได้อธิบายถึงการลงทุนครั้งนี้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือเป็นพันธมิตรที่กว้างขึ้น ซึ่งจะรวมถึงการโปรโมทผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ ที่ขายอยู่บน JD.com ในบริการช้อปปิ้งของ Google ซึ่งจะช่วยให้ JD.com ขยายฐานธุรกิจเกินกว่าที่อยู่ในจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสร้างความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญกับตลาดสหรัฐ และยุโรป

ปัจจุบันมีบริษัทระดับยักษ์ของจีนและของโลกที่ลงทุนใน JD.com แล้ว ได้แก่ ยักษ์ Social Media จีน คือ บริษัท Tencent Holdings Ltd. และยักษ์ค้าปลีกโลกสายเลือดอเมริกัน คือ บริษัท Walmart Inc.

การเป็นพันธมิตรกันของ Google และ JD.com นี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ Google สามารถเพิ่มขีดความ สามารถในธุรกิจค้าปลีกในจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับ Walmart ให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย นักวิเคราะห์กล่าวว่าทั้ง 2 บริษัท Google และ Walmart สามารถท้าทายการพยายามครอบครองธุรกิจอีคอมเมิร์ซโลกของ Amazon และ Alibaba ในตลาดหลักๆ ทั่วโลก

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Google ได้ร่วมมือกับ Walmart ในหลายด้าน เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2017 ทั้ง 2 บริษัทได้รวมพลังเพื่อเสนอสินค้าที่ขายใน Walmart หลายแสนรายการบนแพลตฟอร์มผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ที่ควบคุมการทำงานด้วยเสียงของ Google เพื่อรับมือการรุกของ Amazon ในตลาดการช้อปปิ้งด้วยเสียง (Amazon ใช้แพลตฟอร์มผู้ช่วยอัจฉริยะ Alexa ในระบบลำโพงอัจฉริยะ Echo ของ Amazon)

เมื่อเดือนมีนาคม 2018 สำนักข่าว Reuters ได้รายงานโครงการใหม่ที่ Google กำลังทำงานร่วมกับยักษ์ค้าปลีก Walmart ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถแสดงผลิตภัณฑ์สินค้าของตนใน Google Search รวมทั้งบริการช้อปปิ้ง Google Express เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับ Amazon ได้ดียิ่งขึ้น


นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Google จะซื้อหุ้นใน Flipkart ยักษ์อีคอมเมิร์ซของอินเดียซึ่ง Walmart ได้ซื้อหุ้นไว้ 77% เป็นมูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง Google ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องข้อตกลง Flipkart นี้

Google กำลังก้าวรุกในการลงทุนในภูมิภาคเอเชีย ที่เป็นภูมิภาคที่ชนชั้นกลางเติบโตอย่างรวดเร็วและยังขาดความสมบูรณ์ของโครงสร้างพื้นฐานในการค้าปลีก การเงิน และอื่นๆ ได้ทำให้มันเป็นสมรภูมิที่ดุเดือดระหว่างยักษ์ดิจิทัลของสหรัฐ และยักษ์อินเตอร์เน็ตจีน ทั้งนี้ Google เพิ่งเข้าซื้อกิจการ Go-Jek ยักษ์ธุรกิจรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) ของอินโดนีเซียคู่แข่ง Grab ที่ปัจจุบัน Go-Jek กำลังขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น เวียดนาม และไทย 

การลงทุนใน JD.com ดำเนินการโดยหน่วยปฏิบัติการของ Google แทนที่จะเป็นการลงทุนของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่

Google จะได้รับหุ้นสามัญ JD.com Class A จำนวน 27.1 ล้านหุ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง ซึ่งจะทำให้มีสัดส่วนการถือหุ้นน้อยกว่า 1% ใน JD โฆษกของ JD.com กล่าว

สำหรับ JD.com ความตกลงกับ Google แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะสร้างกลุ่มพันธมิตรระดับโลกเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับ Alibaba ที่มีพันธมิตรระดับโลกคือ SoftBank Group Corp. ของญี่ปุ่นเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ใน Alibaba 

นักวิเคราะห์ Chelsey Tam จาก Morningstar กล่าวว่า การลงทุนของ Google นี้จะช่วยให้ JD.com ขยายสู่ตลาดที่พัฒนาแล้วเช่น สหรัฐ และยุโรป

"การเป็นพันธมิตรกับ Google นี้จะเปิดโอกาสความเป็นไปได้ในการนำเสนอประสบการณ์ด้านการค้าปลีกที่เหนือกว่าแก่ผู้บริโภคทั่วโลก" Jianwen Liao, Chief Strategy Officer ของ JD.com กล่าวในเอกสารแถลงข่าว

เจ้าหน้าที่ของบริษัทกล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะเชื่อมต่อความสามารถเข้าถึงตลาดและพลังในการวิเคราะห์ของ Google กับความเชี่ยวชาญด้านการจัดการลอจิสติกส์และการจัดการสินค้าคงคลังของ JD.com

การลงทุนนี้อาจทำให้ Google สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ของ Google Shopping ได้ Ali Mogharabi นักวิเคราะห์ของ Morningstar กล่าว

Cr : REUTERS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.