3,932
VIEWS

Spotify คู่แข่ง Apple Music ซื้อกิจการ Niland สตาร์ทอัพด้าน AI

May 22, 2017 P.Patikom

Spotify ซื้อ Niland ที่เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญเรื่อง AI (ปัญญาประดิษฐ์) เพื่อพัฒนาการการแนะนำการค้นหาเพลงที่ผู้ใช้บริการแต่ละบุคคลต้องการฟังอย่างแม่นยำ 

Spotify เป็นผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ในลักษณะที่เรียกว่า Music Streaming และกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นคู่แข่งสำคัญของ Apple Music 

นี่เป็นการซื้อกิจการเป็นครั้งที่ 4 ของ Spotify ในปีนี้ หลังจากที่ประกาศว่า Niland ธุรกิจสตาร์ทอัพด้าน AI เข้าร่วมงานกับ Spotify แล้ว

Niland เป็นสตาร์ทอัพที่มีสำนักงานในปารีส ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้ API ซึ่งมุ่งเน้นการค้นหาและให้คำแนะนำในการค้นหาเพลงที่แม่นยำยิ่งขึ้น 

Spotify กล่าวว่า "บริษัทสายเลือดฝรั่งเศสนี้ จะเข้าร่วมงานกับทีมงานวิจัยและพัฒนาของ Spotify ซึ่งตั้งอยู่ที่นิวยอร์ค เพื่อช่วยในการปรับใช้งานและแนะนำ Feature ต่างๆสำหรับผู้ใช้บริการ"

Spotify กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่า "Niland ได้เปลี่ยนเกมสำหรับเทคโนโลยี AI สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาเพลงและเพิ่มความสามารถในการให้คำแนะนำและสร้างความสนใจให้กับลูกค้าที่ใช้บริการของ Spotify ในการสร้างเนื้อหาที่ถูกต้องให้กับผู้ใช้ที่ถูกต้องในเวลาที่ถูกต้องที่ผู้ใช้บริการต้องการฟังเพลง"

"เราจะพยายามหาวิธีใหม่ในการทำความเข้าใจดนตรีเพื่อสร้างประสบการณ์ในการฟังและการค้นพบที่ดีขึ้น" ทีมผู้ก่อตั้ง Niland ได้เขียนไว้ในเว็บไซต์

Spotify ได้ทำให้ความเป็นส่วนบุคคล เป็นส่วนสำคัญของบริการด้วยรายชื่อเพลงหลากหลาย (Playlists) ที่ปรับแต่งเฉพาะสำหรับผู้ใช้บริการแต่ละราย เหมือน Radar Release และ Discovery Weekly เพียงในช่วงปีแรกที่เปิดให้บริการ Music Streaming, ทาง Spotify ก็ได้มีผู้ใช้บริการถึง 40 ล้านคน ความสำเร็จนี้เน้นให้เห็นถึงคุณค่าของความเป็นอัจฉริยะของโปรแกรมค้นหาเพลงของ Spotify ที่ค้นพบเพลงง่ายและใช้งานง่าย

ล่าสุดเมื่อถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริการ Music Streaming ยอดนิยม Spotify ได้มีตัวเลขผู้ใช้บริการที่ชำระเงินค่าบริการถึง 50 ล้านคนแล้ว และเมื่อรวมผู้ใช้บริการที่ใช้ Free Version ด้วย ทำให้บริการเพลง Music Streaming ออนไลน์ของ Spotify มีผู้ฟังมากกว่า 100 ล้านคน เป็นคู่แข่งสำคัญของ Apple Music

Spotify อาจจะชะลอการเสนอขายหุ้น (IPO) ไปจนถึงปี 2018 โดยได้รับแรงกระตุ้นจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีใหม่ๆ และการสร้างคุณลักษณะใหม่ๆของธุรกิจผ่านการซื้อกิจการในปีนี้ ซึ่งในเดือนมกราคมปีนี้เพียงเดือนเดียว Spotify ได้ซื้อกิจการธุรกิจสตาร์ทอัพหลายราย ได้แก่ Mediachain เป็นธุรกิจ Blockchain Startup,  MightyTV เป็นธุรกิจ Content Recommendation Startup และ Sonalytic เป็นธุรกิจ Audio Detection Startup ล่าสุดในเดือนพฤษภาคมนี้ คือการประกาศความสำเร็จในการซื้อธุรกิจสตาร์ทอัพ Niland ที่เป็น AI Startup 

Cr : Tech Crunch

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.