30,722
VIEWS

YouTube ปรับกลยุทธ์สร้างรายได้ รับมือ Instagram, เปิดตัว 3 ช่องใหม่เพิ่มรายได้ผู้สร้างวิดีโอ

Jun 25, 2018 P.Patikom

คงไม่ใช่เหตุบังเอิญหลังจาก Instagram ชน YouTube เปิดตัว IGTV ช่องสำหรับให้ผู้สร้างสรรค์สร้างวิดีโอที่มีเนื้อหายาวได้ถึง 1 ชั่วโมงได้เพียง 2 วัน YouTube ก็ประกาศกลยุทธ์ใหม่สำหรับเป็นช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ให้กับผู้สร้างสรรค์วิดีโอเรื่องราวต่างๆ อัพโหลดขึ้น YouTube เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สร้างวิดีโอฝีมือดีไหลจาก YouTube ไปสู่ Instagram
 
ผู้สร้างสรรค์วิดีโอบน YouTube กำลังได้รับเครื่องมือใหม่ๆ ในการสร้างรายได้จากวิดีโอของพวกเขา นอกเหนือจากรายได้จากการโฆษณาแบบดั้งเดิม รวมถึงช่วยให้วิดีโอที่พวกเขาสร้างขึ้นได้เข้าถึงและมีส่วนกับร่วมแฟนๆ ของเขาได้ดีขึ้น YouTube ได้ประกาศเรื่องนี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่งานประชุม VidCon ในเมือง Anaheim รัฐแคลิฟอร์เนีย เครื่องมือใหม่ๆ ในการสร้างรายได้ของ YouTube ได้แก่ช่องใหม่ 3 ช่องบน YouTube คือ Channel Memberships, Merchandising, และช่อง Premieres ที่เป็นหุ้นส่วนการตลาดผ่านทาง FameBit, ซึ่งวิดีโอที่สร้างสรรค์ใน Premieres จะเป็นลักษณะกึ่งๆ ระหว่างวิดีโอที่เป็น Pre-recorded, Edited Video และ Live Streaming  

ช่อง Memberships 
 
ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เสนอรูปแบบ Twitch-like “Sponsorship” ใน YouTube Gaming ทำให้แฟนๆสามารถสปอนเซอร์จ่ายเงินให้ช่องได้ในราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ด้วยราคานี้ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงสินค้าดิจิทัลแบบพิเศษในเกมได้ เช่น Custom Badge และ อีโมจิ
 
YouTube เริ่มทดสอบโปรแกรมนี้ผ่านเครือข่ายวิดีโอขนาดใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว การทดสอบเหล่านี้นำไปสู่ YouTube Channel Memberships ซึ่งไม่เหมือนกับช่อง YouTube Gaming, Channel Memberships จะมีข้อกำหนดเพิ่มเติม โดยผู้สร้างสรรค์วิดีโออัพโหลดขึ้นช่องนี้ จะต้องมีสมาชิก 100,000 รายขึ้นไป อายุเกิน 18 ปี และเป็นสมาชิกของ YouTube Partner Program
 
อย่างไรก็ตาม ราคาสำหรับการสนับสนุนผู้สร้างสรรค์วิดีโอยังคงเท่าเดิม : 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และรวมถึง Custom Badges และอีโมจิพิเศษ
 
นอกจากนี้ยังยอมให้สมาชิกสามารถเข้าถึงโพสต์เฉพาะสมาชิกในแท็บ Community ซึ่งผู้สร้างสรรค์วิดีโอจะแชร์เอกสิทธิ์เฉพาะให้เฉพาะบุคคล เช่น ได้สิทธิ์การเข้าถึงวิดีโอที่เป็น Live Stream แบบพิเศษ, วิดีโอเพิ่มเติม, Shout-outs, ข่าวกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น, สามารถเข้าถึงการซื้อตั๋วได้ตั้งแต่เริ่มขาย และอื่น ๆ
 
YouTube กล่าวว่าเครื่องมือนี้จะตรวจสอบเอกสิทธิ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ YouTube และเป็นสิ่งที่ผู้สร้างสรรค์วิดีโอสามารถนำเสนอได้จริง ฟีเจอร์นี้ได้เปิดให้ผู้สร้างสรรค์วิดีโอที่ได้รับเลือกบางรายใช้ตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา และจะให้ทุกคนใช้ได้ในเร็วๆ นี้
 

 

ช่อง Merchandise
 
นอกเหนือจากรายได้จากสมาชิก ผู้สร้างสรรค์วิดีโอจะสามารถขายสินค้าให้กับแฟนๆ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 
ผู้สร้างสรรค์วิดีโอที่มีสมาชิกมากกว่า 10,000 ราย สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ เช่น เสื้อทีเชิ้ต, หมวก, เคสใส่โทรศัพท์ รวมทั้งรายการสินค้าต่างๆ หลากหลายมากกว่า 20 รายการ ที่เข้ากันกับเนื้อหาของวิดีโอและเหมาะสมสำหรับแฟนๆ ของช่อง
 
โปรแกรมใหม่นี้กำลังเปิดตัวร่วมกับพันธมิตร Teespring ที่เป็นแพลตฟอร์ม Custom Merchandise โดย Teespring จะบริหารจัดการสินค้าและราคาฐานของสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยสร้างรายได้จากตัวสินค้าให้กับผู้สร้างสรรค์วิดีโอได้มากขึ้น ยิ่งขายสินค้าได้มากผลกำไรจะยิ่งสูงขึ้น
 
ช่อง Premieres
 
ในที่สุด YouTubers ที่ต้องการยกระดับความเป็นไปได้ในการสร้างรายได้ ที่มาพร้อมกับวิดีโอถ่ายทอดสด จะมีวิธีดำเนินการดังกล่าวโดยไม่ต้องออกอากาศสด โดยสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ของ YouTube ที่เรียกว่า "Premieres" ซึ่งจะสร้างหน้า Landing Page ที่พวกเขา (ผู้สร้างสรรค์วิดีโอ) สามารถโปรโมทวิดีโอก่อนที่วิดีโอจะเผยแพร่ หน้านี้ยังมีฟีเจอร์สำหรับการแชตเช่นเดียวกับที่วิดีโอถ่ายทอดสดสามารถทำได้ ซึ่งหมายความว่าผู้สร้างสรรค์วิดีโอ สามารถใช้ Super Chat และใช้ประโยชน์จาก Channel Membership ได้แม้ว่าจะไม่ได้ทำวิดีโอถ่ายทอดสดก็ตาม ผู้สร้างสรรค์วิดีโอยังสามารถเข้าร่วมในการแชตด้วยเช่นกัน เพื่อมีส่วนร่วมกับแฟนๆ ของพวกเขาในวิดีโอที่พวกเขาสร้างขึ้น
วิดีโอจะถูกอัพโหลดในอินเตอร์เฟซเดียวกันบน YouTube ดังนั้นจึงไม่ต้องมีขั้นตอนการทำงานใหม่ให้ต้องเรียน นอกเหนือจากการเปิดใช้งานฟีเจอร์ "Premiere"
 
Premieres ที่กำลังจะเกิดขึ้นจะปรากฏบน Homepage ของ YouTube และในวิดีโอแนะนำ Premieres จะแสดงในส่วนซึ่ง Channel Content ทั้งหมดที่คุณสมัครสมาชิกจะแสดงให้ปรากฏ ฟีเจอร์ Premieres จะอยู่ในการค้นหาของ YouTube และวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับ YouTube
 
Premieres สามารถใช้เพื่อโปรโมทวิดีโอที่กำลังจะเกิดขึ้นจากผู้สร้างสรรค์วิดีโอ เช่นเดียวกับสิ่งต่างๆ เช่น ตัวอย่างภาพยนตร์ใหม่จากสตูดิโอ  ตัวอย่างจากวิดีโอเกม  หรือแม้แต่มิวสิกวิดีโอ แต่ฟีเจอร์ Premieres ไม่ได้เชื่อมโยงกับ YouTube Music ในขณะนี้
 
Cr : TechCrunch
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.