25,158
VIEWS

Instagram ชน YouTube ลอนช์ IGTV อัพโหลดวิดีโอได้ยาวถึง 1 ชั่วโมง

Jun 21, 2018 P.Patikom

สืบเนื่องจากข่าวที่เราได้รายงานไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า Instagram กำลังจะลอนช์ Long-form Video Hub ในวันที่ 20 มิถุนายน ที่ให้ผู้สร้างสรรค์วิดีโอสามารถอัพโหลดวิดีโอที่มีความยาวมากเกินกว่า 1 นาทีตามข้อกำหนดเดิมของ Instagram

และก็เป็นไปตามกำหนดเวลา เมื่อวานนี้ วันที่ 20 มิถุนายน Instagram ได้ประกาศลอนช์แอพ IGTV เป็นฮับสำหรับผู้สร้างสรรค์วิดีโอสามารถอัพโหลดวิดีโอขึ้น IGTV

Instagram ได้ประกาศเป็นทางการ ให้ผู้ใช้งาน Instagram ทั้งผู้สร้างสรรค์เนื้อหาวิดีโอและผู้ใช้งาน Instagram ทั่วไป สามารถอัพโหลดวิดีโอที่เนื้อหายาวถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นมาไว้ใน IGTV ซึ่งยาวมากกว่าข้อจำกัดเดิมของ Instagram ที่ให้อัพโหลดวิดีโอได้ยาวเพียง 1 นาที

ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาวิดีโอและผู้ใช้ Instagram ทั่วไป สามารถใช้งาน IGTV เพื่ออัพโหลดวิดีโอได้จากปุ่มภายในหน้าจอหลักของ Instagram รวมถึงสามารถใช้งานจากแอพ IGTV แบบสแตนอะโลน, IGTV จะเน้นวิดีโอยอดนิยมที่น่าสนใจจากบรรดาเซเลบ (Celebrities) ใน Instagram

การลอนช์ IGTV ครั้งนี้เป็นการยืนยันความคิดเห็นตามรายงานของ TechCrunch ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับคุณลักษณะและศักยภาพของ Long-form Video Hub ซึ่งก็คือ IGTV นี่เอง 

"ถึงเวลาแล้วสำหรับการสร้างสรรค์เนื้อหาวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ที่จะมีการวิวัฒนาการและก้าวไปข้างหน้า" Instagram CEO, Kevin Systrom กล่าวบนเวทีอีเวนท์เปิดตัว IGTV "IGTV ใช้สำหรับการดูวิดีโอเนื้อหายาว (Long-form Video) จากผู้สร้างที่คุณชื่นชอบ" 

IGTV จะช่วยให้ทุกคนสามารถเป็นผู้สร้างสรรค์วิดีโอ ไม่ใช่เฉพาะเซเลบและคนดังที่มีชื่อเสียงเท่านั้น ผู้คนทั่วไปที่ใช้งาน Instagram จะสามารถอัพโหลดวิดีโอแนวตั้งได้ ผ่านแอพ Instagram หรือเว็บ, ทุกคนยกเว้นบัญชีผู้ใช้ขนาดเล็กและบัญชีผู้ใช้ใหม่ จะสามารถอัพโหลดวิดีโอความยาว 1 ชั่วโมงได้ทันที และออปชั่นนี้จะขยายไปให้ทุกคนได้สามารถใช้งานในที่สุด

แอพ IGTV พร้อมให้บริการทั่วโลกใน iOS และ Android ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับในแอพ Instagram ที่สามารถใช้งาน IGTV ได้ผ่านปุ่มรูปทีวีด้านบนของปุ่ม Stories

ในแอพของ IGTV หรือใน IGTV ใน Instagram ผู้ชมวิดีโอจะสามารถกวาดนิ้วผ่านเพื่อดูวิดีโอเนื้อหายาว Long-form Videos รูปแบบต่างๆ หรือ ปัดนิ้วขึ้นเพื่อไปที่แท็บเรียกดูวิดีโอที่แนะนำเฉพาะบุคคล, วิดีโอยอดนิยม, ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาที่พวกเขากำลังติดตาม และตัวเลือกเพื่อดูวิดีโอที่เริ่มต้นก่อนหน้านี้ต่อไป รวมทั้งผู้ใช้จะได้รับข้อความเตือนจากปุ่ม IGTV เพื่อแจ้งเตือนเนื้อหาใหม่

IGTV ยังจะช่วยให้ผู้สร้างวิดีโอ ได้พัฒนาสร้างช่อง Instagram Channel ที่เต็มไปด้วยวิดีโอต่างๆ ที่คนทั่วไปสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ ผู้สร้างวิดีโอจะสามารถใส่ลิงค์ในคำอธิบายของวิดีโอเพื่อเพิ่มการเข้าชมวิดีโอของเขาในที่อื่นๆ

"ณ วันนี้ IGTV ยังไม่มีโฆษณา" Systrom กล่าว แต่เขาเสริมว่า" เห็นได้ชัดว่า นี่เป็นพื้นที่ที่สมเหตุสมผล (สำหรับการลงโฆษณา)" เขาอธิบายว่าเนื่องจากผู้สร้างสรรค์เนื้อหาได้ทุ่มเทเวลาให้กับการสร้างวิดีโออัพโหลดขึ้น IGTV มาก เขาจึงต้องการทำสิ่งนั้นอย่างยั่งยืน โดยเสนอวิธีการสร้างรายได้ในอนาคต  Instagram ไม่ได้จ่ายเงินให้ผู้สร้างรายใดๆ โดยตรงสำหรับวิดีโอที่อัพโหลดบน IGTV  "แต่ด้วยผู้ใช้ Instagram มากถึง 1 พันล้านราย IGTV อาจเป็นที่นิยมของผู้สร้างสรรค์วิดีโอจำนวนมากที่สร้างวิดีโอหลากหลายเรื่องราว ซึ่งพวกเขาไม่ใช่แค่พยายามสร้างรายได้เท่านั้นแต่ต้องการจำนวนผู้ชมที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

Instagram คาดว่าจะสร้างตัวเลือกการสร้างรายได้ สำหรับผู้สร้างวิดีโอบน IGTV ซึ่งอาจรวมถึงส่วนแบ่งรายได้จากโฆษณา ด้วยฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ของ Instagram ทำให้สามารถดึงดูดผู้ลงโฆษณาได้ สื่อดังในด้านข่าวการตลาดออนไลน์ eMarketer คาดว่า Instagram จะได้รับรายได้จากโฆษณาในสหรัฐในปี 2018 ประมาณ 5.48 พันล้านดอลลาร์


ในอีกไม่นานนี้ Instagram จะกลายเป็นทีวีของโทรศัพท์มือถืออีกราย และเป็นคู่แข่งสำคัญของ YouTube 

ภาพประกอบ Kevin Systrom, Instagram CEO บนเวทีลอนช์ IGTV 

Cr : TechCrunch

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.