27,619
VIEWS

ทำไมกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ในไทยลงทุนใน 500 TukTuks

Jun 20, 2018 BrandAge Team

500 TukTuks เดินหน้าพัฒนาวงการสตาร์ทอัพไทยต่อ ประกาศเปิดรับการลงทุนกองที่ 2 ตั้งเป้าลงทุนใน 150 สตาร์ทอัพ พร้อมร่วมรับการลงทุนจากธุรกิจยักษ์ใหญ่เพื่อเสริมแกร่งให้สตาร์ทอัพไทย  หลังจากที่เปิดกองทุน 500 TukTuks ไปเมื่อปี 2558 โดยการแท๊กทีมกันของ 2 ผู้บริหารกองทุน อย่างกระทิง พูนผลและณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์เพื่อลงทุนในสตาร์ทอัพไทยระดับ seed และ pre-series A  โดยได้ร่วมลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพรวม 50 บริษัท ช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถระดมทุนในรอบถัดไปได้รวมเกือบ 7,000 ล้านบาท รวมทั้งช่วยสร้างการจ้างงานเกือบ 10,000 ตำแหน่ง

กองทุน 500 TukTuks มาจากกลุ่ม 500 StartUp ภายใต้การนำของ Dave McClure Founder Fund นักลงทุนชื่อดังจากซิลิคอน วัลเล่ย์ ที่มองเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางด้าน IT ในภูมิภาคอาเซียน โดยในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาสามารถลงทุนให้กับ StartUp ได้ตามเป้าหมายคือ 50 บริษัท ซึ่งแบ่งเป็น 5 Batch รอบการลงทุนละ 10 บริษัท ใช้เงินลงทุนราว 400 ล้านบาท คิดเป็น 80-90% ของกองทุนแรก

โดย 500 TukTuks ถือเป็น 1 ในกองทุน VC ที่ Active ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยักษ์ใหญ่ไทยลุยต่อกองทุน 2

ในกองทุนที่ 2 ของ 500 TukTuks นั้นได้ร่วมรับการลงทุนจากกลุ่มธุรกิจใหญ่ในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มธุรกิจ TCP บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) บริษัท วัชรพล จำกัด ในเครือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด โดยตั้งเป้าลงทุนใน 150 บริษัททั้งไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นที่ CLMV

กระทิง พูนผล ผู้จัดการกองทุน กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ว่า “เงินลงทุนในกองทุน 2 นั้นมีจำนวนเยอะกว่ากองแรกมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้จากเหตุผลด้านความปลอดภัยในการจดทะเบียนกองทุนที่สหรัฐอเมริกา โดยการลงทุนในกอง 2 นี้เน้นไปที่ธุรกิจที่เป็น Disruptive Digital และ Deep Tech ควบคู่ไปกับการสร้าง Synergy กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในไทย”

นายกระทิง เสริมอีกว่า ต้องการผลักดันวงการสตาร์ทอัพให้เป็นเหมือน S Curve ใหม่ของประเทศ เพราะประเทศไทยมีศักยภาพอย่างมากในการเป็นศูนย์กลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น Food/Bio/AgriTech, TravelTech, Disruptive Digital Technology, Logistics, FinTech/ InsurTech, Retail/eCommerce, Health, Energy, PropTech โดยมุ่งเน้นไปที่ด้าน TravelTech และ FoodTech ซึ่งเป็นด้านที่ประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญ

คำตอบของบริษัทบิ๊กเนม       

จากการเข้ามาร่วมลงทุนใน 500 TukTuks ของกลุ่มบริษัทขนาดยักษ์ในไทย นอกจากเป้าหมายหลักเพื่อร่วมผลักดันวงการสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดแล้ว บริษัทยังต้องการเสริมไอเดียใหม่ๆ พร้อมพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรผ่านการร่วมงานกับสตาร์ทอัพด้วย

ดนภัทร พร้อมพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ แผนกการลงทุน กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวถึงเป้าหมายในการร่วมลงทุนกับ 500 TukTuks ในครั้งนี้ว่า “ส่วนหนึ่งคืออยากที่รู้จักกับ Startup ของไทยให้มากขึ้นด้วยเพราะว่าเราต้องมองหาไอเดียใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ หรือการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของเรา โดยการนำไอเดียพวกนี้เข้ามาในกลุ่มธุรกิจของเราเพื่อที่จะได้เสิร์ฟลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น”

สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวในประเด็นเดียวกันว่า “การที่ TCP ร่วมลงทุนกับ 500 TukTuks นั้นมีจุดประสงค์ 3 ข้อด้วยกัน คือ 1) เพื่อร่วมสนับสนุนวงการ StartUp ของประเทศไทยและในกลุ่มประเทศ CLMV 2) การหา Oppatunity ใหม่ของบริษัทจากการร่วมงานกับ Startup เพราะเราถนัดในสิ่งที่เราทำอยู่ แต่เราไม่ได้ถนัดทำในสิ่งที่มันเป็น Disruption ที่มันจะเข้ามาในอนาคต ดังนั้นนี่จึงเป็นทางออกที่ดีให้กับบริษัทใหญ่ 3) มุ่งหวังถึงการทำงานร่วมกับ Startup ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรใหญ่ จากการเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน จะได้มีส่วนช่วยปรับองค์กรให้สามารถเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น”

นอกจากการร่วมลงทุนจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในไทยแล้ว ในครั้งนี้ 500 TukTuks ยังได้พันธมิตรระดับโลกทั้ง Terra Accelerator, SOSV, Chinaccelerator, MOX,  และพันธมิตรชั้นนำอีกมากมายมาช่วยผลักดันการเติบโตแบบก้าวกระโดดของวงการสตาร์ทอัพไทย

การที่กลุ่มธุรกิจขนาดยักษ์ในไทยเข้ามาร่วมลงทุนกับธุรกิจสตาร์ทอัพ ทำให้มองเห็นถึงวิธีการปรับตัวขององค์กรชั้นนำในยุค Digital Disruption ที่เป็นไปเพื่อพัฒนาธุรกิจเดิมให้สมบูรณ์และมองหาไอเดียในการต่อยอดธุรกิจใหม่ผ่านการร่วมงานกับสตาร์ทอัพ ซึ่งมีความพร้อมและความคล่องตัวในการปรับตัวตามยุคดิจิทัลมากกว่ากลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.