6,818
VIEWS

8 เหตุผล ที่โตโยต้า ทูโช รุกทำสนามบินเซนได

Jun 14, 2018 P.Narata

หนึ่งในภารกิจหลักของ “โตโยต้า ทูโช คอร์ปอร์เรชั่น” กับการต่อยอดนโยบายการเพิ่มธุรกิจในฟาก Non Automotive ให้มากขึ้นจากที่มีอยู่ราวๆ 10% ขยับเป็น 20 – 30% ในอีก 5 ปีข้างหน้า จนเกิดเป็นโอกาสในการรุกคืบเข้าสู่ธุรกิจใหม่ นั่นคือการเข้าไปบริหารจัดการสนามบิน “เซนได” ประเทศญี่ปุ่น ในระยะเวลาสัญญาถึง 30 ปี

โตโยต้า ทูโช คอร์ปอร์เรชั่น ใช้งบลงทุนถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจับมือร่วมกับ 2 กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ ได้แก่ โตคิว กรุ๊ป และ มาเอดะ คอนสตรัคชั่น เพื่อเนรมิตพื้นที่ให้เป็นแม่เหล็กใหม่ในการดึงดูดนักเดินทางให้มาเยือนเซนได

การที่โตโยต้า ทูโช คอร์ปอร์เรชั่น ตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลหลักๆ ที่น่าสนใจ คือ

1.เป็นโอกาสที่ดี เพราะเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นที่ให้ภาคเอกชนเข้ามาบริหารจัดการสนามบิน

2.เซนไดเป็น 1 ใน 7 เมืองที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศญี่ปุ่น จึงมีศักยภาพด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวสูง

3.เซนได เป็นเมืองสำคัญ และเป็นเกตเวย์เชื่อมต่อจังหวัดต่างๆ ในภูมิภาคโทโฮคุที่มีดีไม่แพ้ฮอกไกโด

4.เซนได อยู่ในภูมิภาคโทโฮขุ ซึ่งมีภูมิทัศน์ที่สวยงามจึงสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปีทั้ง 4 ฤดู

5.เซนไดอยู่ห่างจากโตเกียวราว 300 กิโลเมตร เดินทางสะดวกโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40  นาที ด้วยรถไฟชินกังเซน

6.สนามบินเซนไดมีเที่ยวบินขาเข้า และขาออกจากสนามบินในประเทศและระหว่างประเทศจำนวน  58 เที่ยวบินต่อวัน มีสายการบินทั้งหมด 12 สายการบิน ที่ใช้บริการสนามบินนี้  

7.เซนได เป็นหนึ่งใน Destination ที่มีนักเดินทางจากทั่วโลกมาเยือนด้วยจำนวนมากถึง 3,438,961 คนต่อปี (หรือจำนวน 9,422 คนต่อวัน) ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวไทยประมาณ 10,000 คน

8.เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 57 ล้านเหรียญสหรัฐ และเพิ่มขึ้นในปี 2562 เป็นจำนวน 63 ล้านเหรียญสหรัฐ

โทชิยูกิ อาเซโอะ  กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด ฝ่าย Global Parts &Logistics Management Department กล่าวถึง การเข้ามาทำธุรกิจการบริหารสนามบินเซนไดของบริษัทแม่ในครั้งนี้ โดยทางบริษัท โตโยต้า ทูโช คอร์ปอร์เรชั่น ได้เข้ามาบริหารจัดการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 ซึ่งเมืองเซนไดตั้งอยู่ในจังหวัดมิยางิ ที่ถือเป็นเมืองสำคัญ และเป็นเกตเวย์เชื่อมต่อจังหวัดต่างๆ ในภูมิภาคโทโฮคุ

“สนามบินเซนไดมีเที่ยวบินขาเข้า และขาออกจากสนามบินในประเทศ และระหว่างประเทศจำนวน  58 เที่ยวบินต่อวัน ปัจจุบันมีสายการบินทั้งหมด 12 สายการบิน ที่ใช้บริการสนามบินนี้ โดยเป็นสายการบินในประเทศ 7 ราย และสายการบินระหว่างประเทศ 5 ราย ในปีนี้ทาง บริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด กำลังเจรจากับสายการบินไทยเพื่อเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ-เซนได โดยจะ Approach ด้วยจุดเด่นด้านศักยภาพของสนามบินแห่งนี้”

ที่น่าสนใจ คือ เซนไดเป็นหนึ่งในเมืองเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวไทยให้ความสนใจ และนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว โดยในปีที่ผ่านมา มียอดของนักท่องเที่ยวไทยไปเยือนเมืองเซนไดถึง 10,000 คนต่อปี และคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 – 3 เท่าตัว หลังจากมีสายการบินในประเทศไทยเปิดให้บริการแบบบินตรง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.