29,465
VIEWS

Benetone ฉายมุมมองในวันที่อุตสาหกรรมโฆษณาเปลี่ยนแปลงไป - Rachvin Narula CEO Benetone Flims

Jun 03, 2018 BrandAge Team

“เมื่อคุณกำลังจะทำโฆษณาสักชิ้น และมองหา Locations สวย ๆ ในไทย Benetone Films อาจจะเป็นคำตอบ”

นี่คือคำตอบที่ทางทีมงาน Brandage Online ได้รับ จากการสัมภาษณ์คุณ Rachvin Narula, Chief Executive Officer จากบริษัท Benetone Flims Co., Ltd ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานในแวดวงโฆษณามากว่า 15 ปี โดยบทสัมภาษณ์นี้จะถามเกี่ยวกับการทำงานคร่าว ๆ ของบริษัท Benetone บริษัทโปรดักชั่นเฮ้าท์ที่เน้นไลน์โปรดักชั่นของหนังต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายในไทย พร้อมมุมมองอุตสาหกรรมโฆษณา ตลอดจนการทำงานและแนวโน้มในอนาคตของทางบริษัท

Q: การทำงานในปัจจุบันมีความยุ่งยากหรือท้าทายมากแค่ไหน ในอุตสาหกรรมโฆษณา

A: ทุกโปรเจคมันมีความยาก และความท้ายทายแตกต่างกัน บางงานอาจจะมีความซับซ้อน ในเรื่องของรายละเอียด ซึ่งมันเป็นความท้าทายในการทำงานทุก ๆ ชิ้น ปัจจุบันวงการอุตสาหกรรมโฆษณามีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเยอะ ทำให้เราต้องปรับ และพัฒนาวิธีการทำงานของเราไปเรื่อย ๆ ด้วยเวลาในการเตรียมงานที่ค่อนข้างน้อย และงบประมาณในการผลิตน้อยลง แต่คุณภาพของงานต้องได้ตามมาตรฐานที่เคยได้ ทำให้เราต้องปรับ และหาวิธีคิด วิธีการทำงานใหม่ ๆ ที่จะทำให้ผลงานตามความต้องการของลูกค้า เช่น เรื่องสถานที่ในการถ่ายทำ เพื่อเป็นการลดระยะเวลา และขั้นตอนการทำงาน รวมถึงควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบ ก็จะแนะนำให้ลูกค้าเลือกสถานที่ที่อยู่ใกล้กัน ในการถ่ายทำในแต่ละ Location หรือในส่วนของอุปกรณ์การถ่ายทำ จากที่ปกติที่ลูกค้าใช้กล้อง Alexa เราก็ต้องแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนเป็นกล้องอื่น ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน แต่ราคาถูกกว่า เราต้องหาทางทำให้ทุกอย่างออกมา Work ที่สุด โดยอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของระยะเวลา และงบประมาณที่กำหนด

Q: เปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนในเรื่องขอเวลาในการทำงานหนึ่งชิ้น

A: เมื่อก่อนโปรเจคนึง ขั้นตอนการเตรียมงานประมาณ 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือน แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างต้องเสร็จภายในอาทิตย์เดียว

จากที่เมื่อก่อน ลูกค้าต่างชาติจะเดินทางมาอยู่ที่ไทยเพื่อเตรียมงานก่อนถ่ายทำประมาณ 2 อาทิตย์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เพราะลูกค้าบอกว่า ค่าใช้จ่ายมันเกินงบ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าโรงแรม ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ จึงเลือกที่จะเดินทาง มาก่อนถ่ายทำแค่ 4 วัน ทางเราก็จำเป็นต้องเตรียมงานทุกอย่างให้เค้าถ่ายทำได้ทัน ซึ่งก็เป็นความท้าทายให้กับทางเรา ว่าจะหาวิธีการทำงาน และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร

Q: มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

A: ปัจจุบันเทคโนโลยี และเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ มันมีให้เลือกใช้มากมาย เรารับบรีฟงานกันผ่านทางโทรศัพท์, อีเมล์ ใช้ Cloud Based Software , Google Drive ในการส่งข้อมูลต่าง ๆ  ซึ่งการใช้สิ่งต่าง ๆ พวกนี้ ทำให้เราลดเวลาในการทำงานลงไปได้มาก เมื่อก่อนตอนที่ยังเป็นฟิล์ม ลูกค้าจะเลือก Location ในการถ่ายทำ  เราต้องใช้วิธีสแกนรูป แล้วส่งไปให้ลูกค้าดู แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างมันสามารถถ่ายรูปส่งให้ได้ทันที มันสะดวกขึ้นเยอะ แต่ก็มันยังมีปัญหาอยู่บ้าง ในเรื่องของรูปถ่าย บางครั้งในรูปมันดูเล็กกว่าสถานที่จริง หรือ สถานที่จริงมีความต่างจากรูปถ่ายอยู่บ้าง พอลูกค้าเดินทางมาดูสถานที่จริง แล้วอาจจะเกิดการเปลี่ยนใจ ทำให้เราไม่สามารถควบคุมเรื่องกำหนดวัน เวลา สถานที่ได้  และเนื่องจาก ระยะเวลาในการเตรียมงานที่น้อยลง การจะทำเรื่องขอถ่ายทำในสถานที่ต่าง ๆ มันก็ทำให้ยากขึ้นไปด้วย

ในส่วนของ Casting เราก็จะถ่ายวีดีโอ ส่งให้ลูกค้าเลือกตัวแสดงก่อน แต่บางครั้งก็มีปัญหาอยู่บ้าง พอลูกค้ามาเห็นตัวแสดง แล้วเกิดเปลี่ยนใจ ต้องการเปลี่ยนตัวแสดง ซึ่งจากที่เราล๊อคคิวตัวแสดงไว้ ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมันมีผลกระทบต่อ ๆ กันไป การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นได้เสมอ ความท้าทายในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่งเราก็ต้องเตรียมรับมือ กับสถานการณ์ที่นอกเหนือจากการควบคุมของเราให้ได้

เมื่อก่อน มีเวลา 2 วันในการถ่ายทำ แต่เดี๋ยวนี้ ข้อจำกัดของลูกค้าเป็นเรื่องของงบที่น้อยลง เราก็ต้องหาทางออกให้กับลูกค้า โดยลดเหลือ 1 วันในการถ่ายทำให้ได้ โดยเราใช้ประสบการณ์ และทักษะของเราที่มี มาปรับใช้ ในการทำงาน Art Direction ต่าง ๆ เราก็จะเอา Multiple Set มาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อลดขั้นตอนการเดินทาง การย้ายสถานที่ถ่ายทำ

หลาย ๆ ที่ เช่น ถ้าเราไปถ่ายทำที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เราเซตฉากถ่ายทำเป็นออฟฟิศ แล้วเราสามารถเซตเป็นฉากอื่น ๆ ได้อีกไหม ลองดูว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ เปลี่ยนเป็นฉากห้องนอน หรือ ห้องอื่น ๆ อีกได้ไหม ต้องหาวิธการที่ฉลาดในการจัดการและ วางแผนการทำงานเราจะได้ถ่ายทำที่สถานที่เดียว ไม่ต้องเดินทางย้ายสถานที่ถ่ายอีก เพราะอย่างที่เรารู้ การเดินทางในกรุงเทพฯ มันค่อนข้างใช้เวลา

Q: เมื่อทุกอย่างมันรวดเร็วขึ้น ทาง Benetone Films มองอุตสาหกรรมด้านนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

A: อุตสาหกรรมโฆษณามันเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเยอะ ทั้งในเรื่องของเวลาและงบประมาณ รวมถึง Social Media ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง Treasure ในการขึ้นราคาของ Media ตัวนี้น้อยลง เพราะเราก็เห็น Trend ที่เปลี่ยนแปลงไป เวลา Long Form มันเยอะขึ้น แต่ก่อนโฆษณา 30 วินาที 15 วินาที 60 วินาที เดี๋ยวนี้ วิดีโอเดียวมากกว่า 3 นาที 4 นาที ลงบน Digital เพราะ Cost ของ Media มันแพงมาก คืออุตสาหกรรมมันเปลี่ยนไปเยอะ เราก็ต้อง Adapt ได้ เราจะปรับ เราจะ Survive ได้ยังไง ทำต่อไปอีก 10 ปี 15 ปี เราทำอะไรได้บ้าง

Q: อนาคต Benetone Films จะมุ่งไปด้านไหน?

A: Socializta เป็นบริษัทใหม่ที่เราเพิ่งเปิด โดยใช้ Big/Deep Data Analytic  เพื่อ Create Online Content แต่ทุกอย่างที่เราทำเป็น Influencer กับโซเชียล มีเดีย เรามีดาต้าที่เข้ามาเกี่ยว ก็คือเป็นการโฆษณา แต่อาจจะคนละคอนเซ็ปท์ เป็นการโฆษณาคนละแบบ เรามีทั้ง Traditional เรามีแบบใหม่ที่เราทำ เพื่อให้บริษัทอยู่รอด เราก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง Socializta เป็นบริษัทที่ใช้ Data insight กับความ Creative ที่ Benetone Films สะสมมากว่า 15 ปี ผสมกันที่จะทำให้เกิดคอนเท้นท์ใหม่ ซึ่งคอนเท้นท์กับโฆษณาต่างกัน เราทำคอนเท้นท์ที่คนอยากดู วิธีการที่จะเข้าถึงได้คือทำคอนเท้นท์ไม่ใช่ทำโฆษณา การเสพสื่อมันไม่เหมือนกัน การทำโฆษณามันยากขึ้นทุกวัน ๆ มันก็จะมี Ad อยู่ไม่ใช่ไม่มี แต่มันจะมี Ad ที่ใหญ่มาก ที่แบรนด์ที่มีเงินเยอะสามารถทำได้ แต่แบรนด์กลาง ๆ ทำออกไป เงินที่ได้กลับมามันไม่คุ้มกับเงินทำ Ad วิธีการขายมันไม่ใช่แค่ขาย การใช้ Influencer ให้มัน Make sense มันทำยังไง คอนเท้นท์คืออะไร  Interesting Content คืออะไร แล้วคอนเท้นท์พวกนี้มันหามาได้ยังไง ซึ่งทำมาจากความรู้สึกมันไม่ได้แล้ว เมื่อก่อนทำได้เพราะมันยังไม่มีดาต้า เมื่อก่อนตอนเราทำ เราดู 70 ล้านคนในประเทศไทย เราทำแบบ Mass ซึ่งคอนเซ็ปท์คือ Top-Up

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.