149,880
VIEWS

มิติใหม่ของโตโยต้า “ALIVE SPACE” พลิกโชว์รูมให้กลายเป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์ตอบโจทย์กลุ่ม Millennials

May 25, 2018 -None-

ยุคดิจิทัลได้เข้ามาทำให้ Lifestyle การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึก ความชอบหรือ Insight การซื้อของ หรือแม้แต่การตัดสินใจ สิ่งเหล่านี้ทำให้ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับตัวตามให้ทัน ซึ่ง TOYOTA พยายามปรับโมเดลธุรกิจให้สอดรับกับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่เหล่านี้

วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ตอนนี้กลุ่ม Target ของ TOYOTA มีไลฟ์สไตล์หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เราจึงพร้อมปรับตัวเพื่อตอบรับกับผู้บริโภค ซึ่งสิ่งที่เราโฟกัสมีอยู่ 3 เรื่อง ดังนี้”

1. การผลิตรถที่มีคุณภาพ มีบริการและเทคโนโลยีที่ดี ซึ่งนี่คือปัจจัยพื้นฐานที่เราทำอยู่แล้ว

2. พฤติกรรมการซื้อรถของคนรุ่นใหม่นั้นเปลี่ยนไปมาก ในเวลาที่พวกเค้าต้องการซื้อรถ เค้าจะต้องการรักษาระยะให้แน่ใจก่อนการซื้อรถ ซึ่งก่อนตัดสินใจซื้อเค้าจะเสิร์ชหาข้อมูลก่อน ถามเพื่อนหรือคนรอบข้าง เป็นต้น รวมถึงอีก Pain Point สำคัญ ที่คนจะรู้สึกว่าการมาโชว์รูมคือจะต้องตัดสินใจซื้อเท่านั้น ทำให้ไม่กล้ามาหาเรา เราจึงย้อนถามตัวเองว่า เราถึงเวลาที่ควรปรับรูปแบบโชว์รูมแล้วหรือยัง

3. เมื่อได้ลองรถแล้ว เราจะทำอย่างไรให้เค้าได้ออกไปใช้ชีวิตในแบบที่พวกเค้าชอบ ทำอย่างไรให้รถกับคนมีความรู้สึกที่ดีร่วมกัน และใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของแนวคิด LIVE ALIVE ที่จะสร้างประสบการณ์และแรงบันดาลใจให้ทุกคนออกไปใช้ชีวิตในรูปแบบของตัวเอง โดยแนวคิดดังกล่าว ได้เชื่อมโยงเข้ากับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในหลากหลายมิติ เช่น ด้านดนตรี ด้วยการจับมือกับวง Getsunova แต่งเพลง “ชีวิตที่มีชีวิต” ขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับแคมเปญนี้ เพื่อสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่าโตโยต้าสามารถเข้ากับชีวิตของพวกเค้าได้ ด้านการเดินทาง สร้างกิจกรรมเกี่ยวกับการเดินทางในวิถีที่เข้ากับความชอบของคนยุค Millennials ด้านกีฬา ที่จะสนับสนุนการแข่งขันกีฬา E-SPORT อย่างจริงจัง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทักษะของคนรุ่นใหม่ทั้งด้าน IQ และ EQ พร้อมยกระดับการแข่งขันกีฬา E-SPORT ของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

อีกทั้ง TOYOTA ยังเปิดตัว “ALIVE SPACE” โชว์รูมรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัย ครบครันด้วยเทคโนโลยี รวมถึงการนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ในรูปแบบดิจิทัล

“อย่างที่เราทราบกันว่า Pain Point ของลูกค้าส่วนมากจะคิดว่าเวลาเข้ามาที่โชว์รูมแล้วจะต้องซื้อ เราจึงปรับทัศนคติให้รู้สึกว่าการมาโชว์รูมสามารถสร้างความสะดวกสบายและความสบายใจได้เช่นกัน ความพิเศษคือ มีการจัด Digital Display การปรับวิธีการขายของพนักงานขายให้เป็นเสมือนเพื่อนของลูกค้า เป็นการให้คำแนะนำที่ดีที่สุดมากกว่าการขายของ ซึ่งคนที่ยังไม่คิดที่จะซื้อรถก็สามารถนัดเพื่อนมาได้ สามารถนั่งทำงาน เหมือนเป็น Co-working Space แห่งหนึ่ง”

โดย ภาพของ ALIVE SPACE จะเกิดขึ้น 8 แห่งกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ 1. โตโยต้า บัสส์ สาขารามอินทรา 2. โตโยต้า กรุงไทย สาขารามอินทรา 3. โตโยต้า นครธน สาขาเทพารักษ์ 4. โตโยต้า เค มอเตอร์ส สาขารามคำแหง 5. โตโยต้า ที บี เอ็น สาขาบางนา 6. โตโยต้า เจริญไทย มอเตอร์เซลล์ สาขาศรีนครินทร์ 7. โตโยต้า เมืองนนท์ สาขาติวานนท์ 8. โตโยต้า ธนบุรี สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ และสาขาไอคอนสยามที่จะเสร็จสิ้นปลายปีนี้

นี่คือการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ผ่านมิติใหม่ของ TOYOTA ที่พัฒนาโชว์รูมให้กลายเป็นพื้นที่การใช้ชีวิตที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือ Millennials  ซึ่งจะสะท้อนกลับมาที่แบรนด์ TOYOTA ว่าเป็นแบรนด์ที่ทันสมัย กล้าคิด และพร้อมที่จะปรับตัว ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.