9,931
VIEWS

Unicorn Fintech Startup TransferWise รุกสิงคโปร์ ตั้ง APAC hub บุกเอเชีย-แปซิฟิก

May 02, 2017 P.Patikom

TransferWise เป็นธุรกิจ Startup กลุ่ม Fintech ระดับ Unicorn คือเป็น Startup ที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์ TransferWise มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 

การเข้ามาตั้งสำนักงานของ TransferWise ในสิงคโปร์นี้ นอกจากเพื่อบุกตลาดสิงคโปร์แล้ว ยังเพื่อใช้สิงคโปร์เป็น Asia-Pacific hub เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงลูกค้าในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยในการเข้ามาตั้งสำนักงานในสิงคโปร์นี้ แบงค์ชาติสิงคโปร์อนุญาตให้ TransferWise เป็นบริษัทแรกที่สามารถยืนยันตัวตนผ่านออนไลน์ในการโอนเงินได้ 

Taavet Hinrikus ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง TransferWise กล่าวว่า "มันเหมาะสำหรับการเลือกสิงคโปร์ เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของเรา ภูมิภาคนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราในขณะที่เราขยายไปทั่วโลกและนำบริการโอนเงินระหว่างประเทศของเราไปให้ทุกคนในโลก"

สำหรับตลาดในสิงคโปร์ แม้สิงคโปร์จะมีประชากรทั้งหมดเพียงห้าล้านคน แต่ Hinrikus เชื่อว่า จะมีผู้ใช้บริการโอนเงินระหว่างประเทศกันมาก

"มีอยู่สองสามล้านคนที่เป็นคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์" เขาอธิบาย "สำหรับคนเหล่านี้ TransferWise จะเป็นส่วนสำคัญของชีวิตของพวกเขา"

'ผู้บริโภคในสิงคโปร์จะสามารถส่งเงินไปต่างประเทศได้ในราคาประหยัดกว่าการใช้ธนาคาร เพราะมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีขึ้น" Hinrikus กล่าว "ค่าธรรมเนียมของ บริษัท มีตั้งแต่ 0.5 ถึง 1 เปอร์เซ็นต์และจะทำงานร่วมกับ DBS Group Holdings Ltd. เพื่อเข้าถึงเครือข่ายการชำระเงินในท้องถิ่น"

ในมุมของประเทศสิงคโปร์ ประเทศนี้ได้พยายามอย่างเต็มที่ ที่จะส่งเสริมตัวเองในฐานะศูนย์กลางของ Fintech ในภูมิภาคเอเชีย โดยมีหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสิงคโปร์ (MAS) ให้การสนับสนุน 

สำนักงานใหม่ของ TransferWise ในสิงคโปร์จะให้การสนับสนุนสำนักงานของ TransferWise ในซิดนีย์และโตเกียว รวมทั้งการเปิดตัวบริการโอนเงินออนไลน์ในสิงคโปร์

ปัจจุบัน TransferWise มีสำนักงาน 9 แห่งทั่วโลกมีพนักงานรวมกว่า 650 คน ตลาดที่ใหญ่ที่สุดยังคงเป็นประเทศอังกฤษโดยมีส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ ในการโอนเงินระหว่างประเทศ

ผู้บริหาร TransferWise อ้างว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก และในแต่ละเดือนมีการเคลื่อนไหวของการโอนเงินผ่าน TransferWise มากกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ 

"คำถาม คือ เราจะเห็นอะไรในสามปีหรือห้าปี ในสิงคโปร์" Hinrikus กล่าว "TransferWise หวังว่าเราสามารถได้ส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ของการโอนเงินในสิงคโปร์ เช่นเดียวกับที่ปัจจุบันเราได้ส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ในอังกฤษ"

ในขณะที่มีการคาดการณ์ว่า ตลาดการโอนเงินทั่วโลก จะมีประมาณ 600 พันล้านดอลลาร์ แต่ซีอีโอ TransferWise มองเห็นโอกาสของตลาดขนาดใหญ่กว่านั้น

"เราคิดว่าตลาดของเรามีขนาดใหญ่มากกว่า เมื่อรวมผู้บริโภคในตลาดที่พัฒนาแล้ว, รวมทั้งธุรกิจ SMEs ทั่วโลก นี้จะทำให้ตลาดโอนเงินเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงถึงประมาณ 5-10 ล้านล้านดอลลาร์" Hinrikus กล่าว 

ภาพประกอบ ผู้ร่วมก่อตั้ง TransferWise (ซ้าย)Taavet Hinrikus ซึ่งดำรงตำแหน่ง ซีอีโอ ด้วย และ (ขวา) Kristo Kaarmann 

Cr : TECH IN ASIA / Tech Crunch /  BUSINESS INSIDER UK / Bloomberg Technology / FintechNews

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.